Thứ Hai, 04/03/2024 | 18:34

Axit dạ dày đóng một vai trò thiết yếu trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta, chúng giúp phân hủy thức ăn và bảo vệ khỏi các vi khuẩn nguy hiểm tiềm ẩn xâm nhập.

Tuy nhiên, có thể không có đủ axit trong dạ dày, dẫn đến các triệu chứng khó chịu tiêu hóa và những ảnh hưởng tiềm ẩn đến sức khỏe, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Trong bài viết này, yhocvn.net sẽ cùng các bạn khám phá nguyên nhân gây ra tình trạng axit dạ dày thấp, các triệu chứng của nó và thảo luận về các tình trạng hay gặp có tác dụng tương tự.

Axit dạ dày là gì?

Axit dạ dày là một chất dịch tiêu hóa do dạ dày tiết ra giúp phân hủy thức ăn thành các hạt nhỏ hơn. Nó bao gồm chủ yếu là axit clohydric, pepsin (một loại enzyme phân hủy protein) và chất nhầy. Môi trường axit do axit dạ dày tạo ra cũng giúp tiêu diệt các vi khuẩn, bào tử và ký sinh trùng có hại có thể có trong thực phẩm của chúng ta, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Achlorhydria là tình trạng mất hoàn toàn khả năng sản xuất axit trong dạ dày trong khi đối lập với nó là hội chứng Zollinger-ellison với tình trạng dạ dày sản xuất quá nhiều axit.

Độ pH của axit dạ dày là gì?

Độ mạnh của axit dạ dày được đo bằng thang đo pH, đo độ axit của chất lỏng. Thang đo này dao động từ 1 (có tính axit cao nhất) đến 14 (ít axit nhất hoặc kiềm nhất). Axit dạ dày phải có độ pH từ 1,5 đến 2. Sự tiết axit dạ dày giảm dẫn đến độ pH tăng lên (tức là dạ dày trở nên ít axit hơn và có tính kiềm hơn). Khi độ pH của axit dạ dày vượt quá 4, nó được coi là quá cao và được gọi là hypochlorhydria (thiểu toan). Nếu dạ dày không thể sản xuất ra bất kỳ loại axit nào thì nó được gọi là vô toan(achlorhydria). Hiện tượng này tương đối hiếm gặp, tỷ lệ mới mắc là 2-5%.

Nguyên nhân gây ra axit dạ dày thấp và triệu chứng của axit dạ dày thấp

Triệu chứng của axit thấp trong dạ dày

Các triệu chứng axit dạ dày thấp bao gồm ợ chua, đầy hơi, đầy hơi, viêm ruột và khó tiêu. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể trùng lặp với các tình trạng tiêu hóa khác như trào ngược axit, vì vậy nếu bạn gặp những triệu chứng này thường xuyên, bạn nên trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để xác định nguyên nhân cơ bản.

Hầu hết các trường hợp ợ chua và khó tiêu không phải do axit dạ dày thấp mà là do một tình trạng gọi là trào ngược axit (bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD), xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Đôi khi người ta cho rằng GERD xảy ra do không đủ axit dạ dày, mặc dù có rất ít bằng chứng về điều này. Kế hoạch điều trị điển hình cho GERD bao gồm thuốc ức chế bơm proton (PPI, ví dụ omeprazole) và thuốc kháng axit. PPI có tác dụng ngăn chặn sự giải phóng axit dạ dày và giúp giảm triệu chứng GERD hiệu quả. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài có thể gây ra tình trạng axit dạ dày thấp. PPI là một trong những nhóm thuốc được kê đơn thường xuyên nhất trên toàn thế giới, nhưng các nghiên cứu luôn báo cáo rằng chúng được kê đơn quá mức.

Theo thời gian, axit dạ dày thấp có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng vì nhiều enzyme tiêu hóa, chẳng hạn như pepsin, hoạt động mạnh hơn ở độ pH thấp hơn và do đó kém hiệu quả hơn trong môi trường pH cao hơn. Hơn nữa, độ pH trong dạ dày tăng lên khiến môi trường dạ dày giảm khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại hơn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường ruột và sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở ruột non(SIBO). Nếu cho rằng mình có thể đang bị SIBO, hãy đến làm xét nghiệm test hơi thở hydro ( máy LactoFAN2) để kiểm tra sức khỏe đường tiêu hóa của chúng tôi có thể giúp bạn tiến gần hơn đến chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bản thân.

Nguyên nhân gây ra axit dạ dày thấp?

Axit dạ dày thấp tương đối hiếm gặp và có rất ít nghiên cứu về nguyên nhân cơ bản của nó. Nguyên nhân gây ra tình trạng axit dạ dày thấp có thể là do tuổi tác, rối loạn tự miễn dịch làm tổn thương niêm mạc dạ dày hoặc tuyến giáp, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc sử dụng (PPI), thuốc kháng axit và thuốc chẹn axit.

Xét nghiệm axit dạ dày thấp

Nếu người ta cho rằng bạn đang có dấu hiệu axit dạ dày thấp, bạn có thể cần xét nghiệm axit dạ dày thấp. Xét nghiệm sản lượng axit dạ dày thường được sử dụng. Điều này được thực hiện bằng một viên nang hoặc đầu dò với một cảm biến pH được đặt vào dạ dày. Bệnh nhân được chỉ định một bữa ăn chuẩn, chẳng hạn như đồ uống dinh dưỡng, sẽ làm giảm nồng độ axit trong dạ dày. Thời gian cần thiết để dạ dày phản ứng lại sau bữa ăn sẽ được máy ghi lại.

Cách tăng nồng độ axit dạ dày

Nếu được chẩn đoán là axit dạ dày thấp, hoặc nghi ngờ, làm cách nào để tăng axit dạ dày? Tình trạng này có thể được điều trị bằng các chất bổ sung có chứa axit clohydric để giảm độ pH của môi trường dạ dày, cũng như các enzyme tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn đúng cách. Giấm táo có độ pH tương tự axit dạ dày, khoảng 2,5 và đã có những nghiên cứu gần đây cho thấy có thể là một phương pháp điều trị hữu ích, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm.

Mặc dù axit dạ dày thấp là một tình trạng bệnh lý có thật nhưng nó tương đối hiếm gặp và không phải là nguồn gốc của hầu hết các triệu chứng tiêu hóa. Nếu đang bị ợ nóng dai dẳng, khó tiêu hoặc các triệu chứng tiêu hóa khác, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sỹ chuyên khoa để xác định nguyên nhân cơ bản và xây dựng kế hoạch điều trị thích hợp. Xét nghiệm test hơi thở hydro kiểm tra sức khỏe đường ruột lấy mẫu tại nhà hoặc tại cơ sở của chúng tôi có thể hỗ trợ chẩn đoán các triệu chứng tiêu hóa của bạn.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook