Thứ Tư, 01/05/2024 | 09:43

Một số thực phẩm, bao gồm một số loại trái cây như dứa và thực phẩm lên men như kim chi, có chứa các enzyme tiêu hóa có thể có lợi cho tiêu hóa.

Nhiều cơ quan phối hợp với nhau để tạo nên hệ tiêu hóa. Các cơ quan này lấy thức ăn và chất lỏng được ăn và chia chúng thành các dạng đơn giản hơn, chẳng hạn như protein, carbs, chất béo và vitamin. Các chất dinh dưỡng sau đó được vận chuyển qua ruột non và vào máu, nơi cung cấp năng lượng cho sự tăng trưởng và phục hồi.

Enzyme tiêu hóa cần thiết cho quá trình này vì chúng phân hủy các phân tử như chất béo, protein và carbs thành các phân tử nhỏ hơn có thể dễ dàng hấp thụ.

Có ba loại enzyme tiêu hóa chính:

+ Protease: Phân hủy protein thành các peptide nhỏ và axit amin

+ Lipase: Phân hủy chất béo thành ba axit béo cộng với một phân tử glycerol

+ Amylase: Phân hủy carbs như tinh bột thành đường đơn giản

+ Enzyme cũng được tạo ra ở ruột non, bao gồm lactase, maltase và sucrase.

Nếu cơ thể không thể sản xuất đủ enzym tiêu hóa, các phân tử thức ăn không thể được tiêu hóa đúng cách. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa như không dung nạp lactose. Vì vậy, ăn thực phẩm chứa nhiều enzyme tiêu hóa tự nhiên có thể giúp cải thiện tiêu hóa.

Dưới đây là 12 loại thực phẩm có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên.

Dứa

Dứa là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, giàu enzym tiêu hóa. Đặc biệt, dứa có chứa một nhóm enzyme tiêu hóa gọi là bromelain. Những enzyme này là protease, giúp phân hủy protein thành các phân tử nhỏ, bao gồm cả axit amin. Điều này hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu protein. Bromelain có thể được mua ở dạng bột để giúp làm mềm các loại thịt dai. Nó cũng được bán rộng rãi như một thực phẩm bổ sung để giúp những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa protein. Một nghiên cứu trên những người bị suy tuyến tụy, tình trạng tuyến tụy không thể tạo ra đủ enzyme tiêu hóa, cho thấy dùng bromelain kết hợp với chất bổ sung enzyme tuyến tụy giúp cải thiện tiêu hóa nhiều hơn so với việc chỉ bổ sung enzyme.

Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới khác rất giàu enzyme tiêu hóa. Giống như dứa, đu đủ cũng chứa protease giúp tiêu hóa protein. Tuy nhiên, chúng chứa một nhóm protease khác được gọi là papain. Papain cũng có sẵn dưới dạng chất làm mềm thịt và chất bổ sung tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng công thức làm từ đu đủ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa của Hội chứng ruột kích thích, chẳng hạn như táo bón và đầy hơi. Nếu bạn muốn ăn đu đủ, chỉ cần đảm bảo ăn đu đủ chín và chưa nấu chín, vì tiếp xúc với nhiệt có thể phá hủy các enzym tiêu hóa của đu đủ. Ngoài ra, đu đủ chưa chín hoặc chưa nấu chín có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai vì nó có thể kích thích các cơn co thắt.

Xoài

Xoài là loại trái cây nhiệt đới ngon ngọt được ưa chuộng vào mùa hè. Chúng chứa các enzyme tiêu hóa amylase – một nhóm enzyme phân hủy carbs từ tinh bột (một loại carb phức tạp) thành các loại đường như glucose và maltose. Enzym amylase trong xoài hoạt động mạnh hơn khi quả chín. Đây là lý do tại sao xoài trở nên ngọt hơn khi chúng bắt đầu chín. Enzym amylase cũng được tạo ra bởi tuyến tụy và tuyến nước bọt. Chúng giúp phân hủy carbs để cơ thể dễ dàng hấp thụ. Đó là lý do tại sao người ta thường nên nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt, vì enzyme amylase trong nước bọt giúp phân hủy carbs để tiêu hóa và hấp thu dễ dàng hơn.

Mật ong

Người ta ước tính rằng người Mỹ tiêu thụ hơn 400 triệu pound mật ong mỗi năm. Chất lỏng thơm ngon này giàu nhiều hợp chất có lợi, bao gồm cả enzym tiêu hóa. Sau đây là các enzyme được tìm thấy trong mật ong, đặc biệt là mật ong thô:

+ Diastase: Phân hủy tinh bột thành maltose

+ Amylase: Phân hủy tinh bột thành đường như glucose và maltose

+ Invertase: Phân hủy sucrose, một loại đường, thành glucose và fructose

+ Protease: Phân hủy protein thành axit amin

Hãy chắc chắn rằng bạn đang mua mật ong nguyên chất nếu bạn đang tìm kiếm những lợi ích sức khỏe tiêu hóa của nó. Mật ong chế biến thường được đun nóng, nhiệt độ cao có thể phá hủy các enzym tiêu hóa.

Chuối

Chuối là một loại trái cây khác có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên. Chúng chứa amylase và glucosidase, hai nhóm enzyme phân hủy các loại carbs phức tạp như tinh bột thành các loại đường nhỏ hơn và dễ hấp thụ hơn. Giống như xoài, những enzyme này phân hủy tinh bột thành đường khi chuối bắt đầu chín. Đó là lý do tại sao chuối chín vàng ngọt hơn nhiều so với chuối xanh chưa chín. Ngoài hàm lượng enzyme, chuối còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Một quả chuối cỡ trung bình (118 gam) cung cấp 3,1 gam chất xơ. Một nghiên cứu kéo dài hai tháng ở 34 phụ nữ đã xem xét mối liên hệ giữa việc ăn chuối và sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Không giống như các loại trái cây khác, bơ độc đáo ở chỗ chúng có nhiều chất béo lành mạnh và ít đường. Chúng chứa enzyme tiêu hóa lipase. Enzyme này giúp tiêu hóa các phân tử chất béo thành các phân tử nhỏ hơn, chẳng hạn như axit béo và glycerol, để cơ thể dễ hấp thụ hơn. Lipase cũng được tạo ra bởi tuyến tụy, vì vậy không cần phải bổ sung từ chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, việc bổ sung lipase có thể giúp dễ tiêu hóa, đặc biệt là sau bữa ăn nhiều chất béo. Bơ cũng chứa các enzyme khác, bao gồm cả polyphenol oxyase. Enzyme này chịu trách nhiệm biến quả bơ xanh thành màu nâu khi có oxy.

 Kefir

Kefir là một loại đồ uống sữa lên men được cộng đồng sức khỏe tự nhiên ưa chuộng. Nó được tạo ra bằng cách thêm “ngũ cốc” kefir vào sữa. Những “ngũ cốc” này thực chất là môi trường nuôi cấy nấm men, vi khuẩn axit lactic và vi khuẩn axit axetic giống như súp lơ. Trong quá trình lên men, vi khuẩn tiêu hóa đường tự nhiên trong sữa và chuyển hóa chúng thành axit hữu cơ và carbon dioxide. Quá trình này tạo điều kiện giúp vi khuẩn phát triển nhưng cũng bổ sung thêm chất dinh dưỡng, enzym và các hợp chất có lợi khác. Kefir chứa nhiều enzym tiêu hóa, bao gồm lipase, protease và lactase. Lactase hỗ trợ quá trình tiêu hóa đường lactose, một loại đường trong sữa thường khó tiêu hóa. Một nghiên cứu cho thấy kefir cải thiện quá trình tiêu hóa đường sữa ở những người không dung nạp đường sữa.

Dưa cải bắp

Sauerkraut là một loại bắp cải lên men có vị chua đặc trưng. Quá trình lên men cũng bổ sung thêm các enzyme tiêu hóa, khiến việc ăn dưa cải bắp trở thành một cách tuyệt vời để tăng lượng enzyme tiêu hóa. Ngoài việc chứa các enzyme tiêu hóa, dưa cải bắp còn được coi là một loại thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn vì nó chứa vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và khả năng miễn dịch của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ men vi sinh có thể làm giảm các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy và đau dạ dày, ở cả người lớn khỏe mạnh và những người mắc Hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Chỉ cần lưu ý ăn dưa cải sống hoặc chưa tiệt trùng thay vì dưa cải nấu chín. Nhiệt độ cao có thể vô hiệu hóa các enzyme tiêu hóa của nó.

Kimchi

Kimchi là một món ăn kèm cay của Hàn Quốc được làm từ rau củ lên men. Giống như dưa cải bắp và kefir, quá trình lên men bổ sung vi khuẩn lành mạnh, cung cấp chất dinh dưỡng, enzym và các lợi ích khác. Kimchi chứa vi khuẩn thuộc loài Bacillus, sản sinh ra protease, lipase và amylase. Các enzyme này tiêu hóa protein, chất béo và carbs tương ứng. Ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa, kim chi còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nó có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cholesterol và các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác. Trong một nghiên cứu trên 100 người tham gia trẻ, khỏe mạnh, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người ăn nhiều kim chi nhất có mức cholesterol toàn phần trong máu giảm nhiều nhất. Tăng cholesterol toàn phần trong máu là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Miso

Miso là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Nó được tạo ra bằng cách lên men đậu nành với muối và koji, một loại nấm.Koji bổ sung nhiều loại enzyme tiêu hóa, bao gồm lactase, lipase, protease và amylase. Đó là một lý do tại sao miso có thể cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn trong miso có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh ruột kích thích (IBD). Hơn nữa, đậu nành lên men giúp cải thiện chất lượng dinh dưỡng bằng cách giảm hàm lượng chất phản dinh dưỡng. Chất phản dinh dưỡng là những hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng bằng cách liên kết với chúng.

Trái Kiwi

Quả Kiwi là một loại quả mọng ăn được thường được khuyên dùng để dễ tiêu hóa. Đó là một nguồn enzyme tiêu hóa tuyệt vời, đặc biệt là protease gọi là Actinidain. Enzyme này giúp tiêu hóa protein và được sử dụng thương mại để làm mềm các loại thịt dai. Ngoài ra, quả Kiwi còn chứa nhiều enzyme khác giúp làm chín quả.

Các nhà khoa học tin rằng Actinidain là một lý do tại sao quả Kiwi có thể hỗ trợ tiêu hóa. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc bổ sung quả Kiwi vào chế độ ăn đã cải thiện quá trình tiêu hóa thịt bò, gluten và protein đậu nành phân lập trong dạ dày. Điều này được cho là do hàm lượng Actinidain của nó. Một nghiên cứu khác trên động vật đã phân tích tác dụng của Actinidain đối với quá trình tiêu hóa. Nó cho một số động vật ăn quả Kiwi có hoạt chất Actinidain và những động vật khác ăn quả Kiwi không có hoạt chất Actinidain. Kết quả cho thấy động vật được cho ăn quả Kiwi có chứa thịt được tiêu hóa bằng Actinidain hoạt tính hiệu quả hơn. Thịt cũng di chuyển nhanh hơn qua dạ dày. Nhiều nghiên cứu trên người cũng phát hiện ra rằng quả Kiwi hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi và giúp giảm táo bón.

Vitamin tổng hợp thật sự có ích lợi với sức khỏe không?

Gừng đã là một phần của nấu ăn và y học cổ truyền trong hàng ngàn năm. Một số lợi ích sức khỏe ấn tượng của gừng có thể là do các enzyme tiêu hóa của nó. Gừng chứa protease zingibain, giúp tiêu hóa protein thành các khối xây dựng của chúng. Zingibain được sử dụng thương mại để làm sữa đông gừng, một món tráng miệng phổ biến của Trung Quốc. Không giống như các protease khác, nó thường không được sử dụng để làm mềm thịt vì nó có thời hạn sử dụng ngắn. Thức ăn đọng lại trong dạ dày quá lâu thường được cho là nguyên nhân gây khó tiêu. Các nghiên cứu ở người lớn khỏe mạnh và những người mắc chứng khó tiêu cho thấy gừng giúp thức ăn di chuyển qua dạ dày nhanh hơn bằng cách thúc đẩy các cơn co thắt. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng các loại gia vị, bao gồm cả gừng, giúp tăng khả năng sản xuất các enzyme tiêu hóa của cơ thể như amylase và lipase. Hơn nữa, gừng dường như là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng buồn nôn và nôn.

Enzyme tiêu hóa là các protein phá vỡ các phân tử lớn hơn như chất béo, protein và carbs thành các phân tử nhỏ hơn dễ hấp thụ qua ruột non hơn. Nếu không có đủ enzyme tiêu hóa, cơ thể không thể tiêu hóa các mảnh thức ăn đúng cách, điều này có thể dẫn đến chứng không dung nạp thức ăn. Enzyme tiêu hóa có thể được lấy từ thực phẩm bổ sung hoặc tự nhiên thông qua thực phẩm. Thực phẩm chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên bao gồm dứa, đu đủ, xoài, mật ong, chuối, bơ, kefir, dưa cải bắp, kim chi, miso, quả kiwi và gừng. Thêm bất kỳ loại thực phẩm nào vào chế độ ăn uống có thể giúp thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe đường ruột tốt hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Vitamin tổng hợp thật sự có ích lợi với sức khỏe không?

Các bước cải thiện sức khỏe đường ruột

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp

Cải thiện chán ăn do hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook