Thứ Năm, 25/04/2024 | 16:34

Sức khỏe đường ruột khỏe mạnh, bao gồm môi trường đường ruột cân bằng và niêm mạc ruột khỏe mạnh, cần thiết cho sức khỏe tổng thể

Đường ruột của chúng ta chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn, được gọi chung là hệ vi sinh đường ruột. Một vài yếu tố, ví dụ như chế độ ăn, trọng lượng cơ thể, căng thẳng và sử dụng thuốc, ảnh hưởng tới các vi khuẩn đường ruột. Sức khỏe đường ruột khỏe mạnh, bao gồm môi trường đường ruột cân bằng và niêm mạc ruột khỏe mạnh, cần thiết cho sức khỏe tổng thể bởi đường ruột tác động đến toàn bộ cơ thể cũng như tâm trạng, chất lượng giấc ngủ, v.v.

Nếu đường ruột không tốt có thể dẫn tới các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy và đầy hơi, cũng như các triệu chứng và tình trạng sức khỏe khác. May mắn là chúng ta vẫn có những cách để chăm sóc và cải thiện sức khỏe đường ruột và một vài trong số đó thì không liên quan tới chế độ ăn uống.

Tăng lượng chất xơ

Một chế độ ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh sẽ giúp tăng cường đề kháng của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột và giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý liên quan tới vấn đề đường ruột, chẳng hạn như ung thư đại tràng và bệnh chi nang đại tràng.

Các nghiên chứ chỉ ra rằng những người có chế độ ăn nhiều chất xơ có đường ruột khỏe mạnh hơn, bao gồm việc các vi khuẩn phát triển đa dạng, so với những người tiêu thụ lượng chất xơ thấp.

Tăng lượng thức ăn giàu chất xơ, chẳng hạn như rau củ, trái cây, các loại hạt và đậu, quan trọng trong việc chăm sóc đường ruột và cân bằng hệ vi sinh cân bằng.

Cắt giảm lượng đường bổ sung, các thực phẩm chế biến sẵn

Một chế độ ăn bổ sung nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn có thể gây hại cho thành ruột và tạo môi trường gây viêm ruột.

Ví dụ, nghiên cứu đã cho thấy rằng lượng đường bổ sung và thực phẩm chế biến sẵn cao có thể dẫn tới hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng bằng cách giảm lượng vi khuẩn có lợi như Bacteroidetes, đồng thời làm tăng sự phát triển của Proteobacteria trong ruột, vốn có tác dụng gây viêm.

Một điều thú vị là hệ vi sinh đường ruột của những người có chế độ ăn nhiều đường tương tự như hệ vi sinh đường ruột của những người mắc các bệnh lý như rối loạn chuyển hóa và viêm ruột. Cắt giảm lượng thực phẩm đã qua chế biến và và những đồ ăn thức uống có lượng đường cao cũng như tăng lượng thức ăn bổ dưỡng là một cách dễ dàng để chữa lành đường ruột.

Tránh việc sử dụng thuốc không cần thiết

Mặc dù việc sử dụng thuốc là cần thiết nhưng việc lạm dụng một số loại thuốc, bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới đường ruột.

Thuốc kháng sinh gây hại cho sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách giải phóng các hóa chất làm xáo trộn hệ vi sinh đường ruột, có thể dẫn tới sự phát triển quá mức của các vi sinh vật có hại. Việc sử dụng kháng sinh mạn tính có thể gây ra rối loạn hệ khuẩn ruột, vì vậy cần tránh sử dụng kháng sinh khi không cần thiết.

Thuốc ức chế bơm proton cũng có tác động tiêu cực đến sức khỏe đường ruột, đặc biệt là khi sử dụng lâu dài. Thuốc ức chế bơm proton cũng làm giảm tiết axit dạ dày, làm giảm sự phát triển của vi khuẩn và gây ra rối loạn hệ khuẩn ruột.

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Nghiên cứu chỉ ra rằng béo phì có liên tới đường ruột, là dấu hiệu của đường ruột không khỏe mạnh.

Một đường ruột khỏe mạnh được bao bọc bởi một hàng rào chặt chẽ kiểm soát những gì di chuyển qua niêm mạc ruột và vào máu. Khi niêm mạc ruột trở nên dễ thấm sẽ cho phép các chất như thức ăn chưa tiêu hóa và các chất độc đi vào máu và các mô khác, góp phần gây ra tình trạng viêm cấp độ thấp.

Hơn nữa, những người mắc bệnh béo phì có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn hệ khuẩn ruột hơn. Những người mắc bệnh béo phì có ít sự đa dạng về vi khuẩn hơn là những người có cân nặng khỏe mạnh.

Đừng hút thuốc, uống rượu quá mức

Hút thuốc lá và uống nhiều rượu có thể gây lại tới sức khỏe theo nhiều cách, bao gồm việc làm thay đổi vi khuẩn đường ruột và góp phần gây ra chứng rối loạn hệ khuẩn ruột. Hút thuốc làm tăng độ pH trong ruột, thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh đồng thời làm giảm lượng vi sinh vật có lợi. Đây là có thể là một lý do tại sao hút thuốc lá được coi là nguy cơ chính gây ra các bệnh về tiêu hóa như bệnh Crohn và loét dạ dày tá tràng.

Sử dụng nhiều rượu mạn tính cũng liên quan tới những thay đổi tiêu cực đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Những người sử dụng rượu quá đà có hệ vi sinh vật đường ruột khác so với những người không lạm dụng rượu. Lạm dụng nhiều sẽ dẫn tới rối loạn vi khuẩn hệ ruột và tăng độ thấm của ruột, đều gây hại cho sức khỏe đường ruột.

Vì những lý do này, việc giảm uống rượu và bỏ hút thuốc là phải là ưu tiên hàng đầu nếu chúng ta muốn chữa lành đường ruột của mình.  

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp kiểm soát huyết áp

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ngừa rối loạn tiêu hóa

Mối liên quan giữa stress và bệnh dạ dày

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và hệ vi sinh đường ruột

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook