Thứ Sáu, 10/11/2023 | 15:38

11 bài tập ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Tập thể dục từ xưa đến nay là cách thức giúp cải thiện và hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt. Yhocvn.net xin giới thiệu 11 bài tập giúp cải thiện hệ tiêu hóa để góp phần cải thiện sức khỏe được tốt nhất.

1. Đi bộ nhanh

Thông qua việc đi bộ, hệ thống tiêu hóa được kích hoạt để chuyển động. Chuyển động này kích thích đường tiêu hóa co lại, cho phép thức ăn và chất thải đi qua ruột. Điều này làm cho nhu động ruột thường xuyên hơn và ít đầy hơi và chướng bụng hơn trong đường tiêu hóa của bạn. Hãy đặt mục tiêu dành 20 đến 30 phút đi bộ 3 đến 5 lần một tuần để bắt đầu.

2. Đạp xe

Đạp xe là một trong những cách hiệu quả nhất để thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Đạp xe cũng có thể giúp giảm lượng nước bị mất qua phân, từ đó cải thiện quá trình tiêu hóa tổng thể. Đạp xe cũng có tác dụng kỳ diệu trong việc giảm mỡ bụng tổng thể, giúp tạo ra hệ thống tiêu hóa hiệu quả hơn, dẫn đến nhu động ruột thường xuyên hơn, giảm đầy hơi và cung cấp nhiều năng lượng tổng thể hơn.

3. Gập bụng ngồi lên Sit-up

Gập bụng là một bài tập hiệu quả trong việc giảm khí ga trong ống tiêu hóa. Bên cạnh đó, bài tập này cũng có hiệu quả trong việc cải thiện đường thoát của phân. Bạn nên tập gập bụng hai lần mỗi ngày, mỗi lần 10 – 12 động tác.

4. Gập bụng Crunches

Crunches là bài tập gập bụng khác không phải Sit-up, giúp cơ bụng vận động, dẫn đến ít đầy hơi và ít khí tích tụ ở khu vực bụng. Hãy đặt mục tiêu đưa bài tập vào thói quen hàng ngày 4-5 lần một tuần. Bắt đầu với 8 đến 10 lần lặp lại và tăng dần dựa trên khả năng thể chất của bạn. Tốt nhất nên tập bụng khi bụng đói và tránh tập ngay sau khi ăn.

5. Yoga

Thông qua nhiều tư thế khác nhau, quá trình tiêu hóa cũng có thể được cải thiện. Có mối liên hệ trực tiếp giữa việc tập yoga và việc giảm các triệu chứng do trào ngược axit, đầy hơi và căng thẳng. Các tư thế như chó úp mặt, tư thế con thuyền, tư thế trẻ con, chó hướng lên trên và tư thế tam giác đều đã được chứng minh là có tác dụng giúp tiêu hóa tối ưu. Những tư thế này, khi được thực hiện đúng cách và theo thời gian, có thể tăng sức mạnh cốt lõi và giúp thư giãn các cơ bụng, dẫn đến sức khỏe đường ruột tốt hơn.

6. Bài tập sàn chậu

Để rèn luyện cơ sàn chậu, hãy siết chặt và kéo các cơ xung quanh hậu môn (và âm đạo đối với phụ nữ) vào để chúng có cảm giác như thể bạn đang nâng chúng lên theo chuyển động hướng lên. Hít vào từ từ bằng mũi và thở ra bằng miệng khi bạn siết chặt và thư giãn. Tránh siết chặt cơ mông và giữ cho đùi và chân được thư giãn. Theo thời gian, điều này sẽ giúp thắt chặt các cơ sàn chậu, giúp kiểm soát bàng quang và nhu động ruột. Đây là một bài tập tuyệt vời cho những người gặp vấn đề về kiểm soát ruột. Bắt đầu với 20 đến 30 lần lặp lại hàng ngày. Xin ý kiến của bác sĩ về cách tốt nhất để thực hành bài tập này.

7. Bơi

Bạn cũng có thể chọn bơi làm hình thức vận động để cải thiện đường tiêu hóa. Các vận động trong khi bơi giúp ống tiêu hóa khỏe mạnh

8. Hít đất

Bài tập hít đất sử dụng lực tay, nhưng về cơ bản là những vận động của cơ bụng. Bài tập này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện vận động của ống tiêu hóa.

9. Hít thở sâu

Hít thở sâu không chỉ tốt cho thanh quản và cổ họng mà còn có thể cải thiện một số phần của hệ tiêu hóa và giúp ổn định quá trình tiêu hóa thức ăn.

10. Dưỡng sinh

Trong dưỡng sinh có một số bài tập có khả năng nâng cao sức khỏe đường ruột. Ví dụ như bài dưỡng sinh “Hít thở bằng bụng” giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

11. Tập thể thao

 Chơi thể thao đều đặn là cách đơn giản nhất để giữ cho ống tiêu hóa khỏe mạnh. Hãy biến thể thao thành một thói quen thường ngày của bạn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Top các loại thực khó tiêu gây đầy bụng

Những thói quen tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cần bỏ ngay

Test hơi thở methane hydro chẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook