Thứ Tư, 08/06/2022 | 15:30

Vai trò của Enzyme trong tiêu hóa, thực phẩm có enzyme chứa lợi cho tiêu hóa,

Enzym tiêu hóa, còn được gọi là men tiêu hóa, là tập hợp nhóm các enzym có nhiệm vụ phân hủy đại phân tử polyme giúp cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng hơn thông qua các khối phân tử nhỏ hơn sau khi polyme phân hủy. Trong hệ thống tiêu hóa của người, enzym tiêu hóa được tiết ra bởi các tuyến nước bọt, các tế bào lót dạ dày, tuyến tụy, mật, gan, ruột non.

Enzym tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy thức ăn bằng cách tạo ra phản ứng hóa học và tăng tốc độ của phản ứng giúp cơ thể xây dựng cơ bắp, giải độc tố và biến chất dinh dưỡng thành các chất mà đường tiêu hóa có thể hấp thụ được. Enzyme thường kết hợp với các chất hóa học khác như axit dạ dày và dịch mật để thực hiện chức năng tiêu hóa thức ăn. Các enzym khác nhau sẽ đóng vai trò riêng biệt trong hoạt động tiêu hóa của con người.

Các enzym tiêu hóa được tiết ra khi chúng ta:

• Nghĩ đến ăn uống

• Ngửi và nếm thức ăn

• Trải qua quá trình tiêu hóa

Một số loại thực phẩm yêu cầu một số enzym tiêu hóa nhất định để có thể phá vỡ, chuyển hóa các chất dinh dưỡng vào máu

Một số vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là tình trạng tuyến tụy có thể dẫn đến sự thiếu hụt các enzym tiêu hóa quan trọng.

Thường thì những thiếu hụt này có thể được khắc phục bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Bạn có thể tránh một số loại thực phẩm hoặc ăn thực phẩm có chứa các enzym tiêu hóa tự nhiên. Cũng có thể dùng thuốc bổ sung enzyme theo toa hoặc không kê đơn (OTC).

Các loại enzym tiêu hóa khác nhau đóng vai trò khác nhau trong hoạt động tiêu hóa

Các loại enzym tiêu hóa khác nhau sẽ nhắm vào một chất dinh dưỡng cụ thể, phân tách nó thành một dạng mà cơ thể có thể hấp thụ được. Các enzym tiêu hóa quan trọng nhất là:

+ Enzyme Amylase phân hủy carbs và tinh bột

+ Protease – enzyme tiêu hóa protein

+ Lipase phân hủy chất béo.

+ Maltase: Phân hủy maltose (đường mạch nha) thành glucose (đường đơn)

+ Lactase (còn được gọi là lactase-phlorizin hydrolase): là một loại enzyme phân hủy lactose

+ Sucrase: Phân hủy sucrose (đường trong đường ăn) thành fructose và glucose

Các Enzyme hoạt động như thế nào trong hệ thống tiêu hóa

Amylase

Amylase rất quan trọng để tiêu hóa carbohydrate. Nó phân hủy tinh bột thành đường. Amylase được tiết ra bởi cả tuyến nước bọt và tuyến tụy. Việc đo nồng độ amylase trong máu đôi khi được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về tuyến tụy hoặc các bệnh đường tiêu hóa khác.

Mức độ amylase cao trong máu có thể nghĩ tới một số bệnh:

• Ống tụy bị tắc hoặc bị tổn thương

• Bệnh ung thư tuyến tụy

• Viêm tụy cấp

Mức độ amylase thấp có thể nghĩ tới viêm tụy mạn tính (tình trạng viêm tuyến tụy đang diễn ra) hoặc bệnh gan.

Maltase

Ruột non tiết ra men maltase, có nhiệm vụ phân hủy maltose (đường mạch nha) thành glucose (đường đơn). Cơ thể sử dụng glucose để làm năng lượng.

Trong quá trình tiêu hóa, tinh bột được chuyển hóa một phần thành maltose bởi amylase. Sau đó, enzyme maltase biến đổi maltose thành glucose. Đường được cơ thể sử dụng ngay lập tức hoặc được lưu trữ trong gan dưới dạng glycogen để sử dụng trong thời gian tiếp theo

Lactase

Lactase (còn được gọi là lactase-phlorizin hydrolase) là một loại enzyme phân hủy lactose, một loại đường có trong các sản phẩm từ sữa. Nó biến lactose thành đường đơn glucose và galactose.

Lactase được sản xuất bởi các tế bào được gọi là tế bào ruột nằm trong đường ruột. Lactose không được hấp thụ sẽ bị lên men bởi vi khuẩn trong ruột, có thể khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng.

Lipase

Lipase chịu trách nhiệm phân hủy chất béo thành axit béo và glycerol (rượu đường đơn). Nó được sản xuất với một lượng nhỏ qua miệng, dạ dày và một lượng lớn hơn bởi tuyến tụy.

Protein

Còn được gọi là peptidase, phân giải proteinenzym hoặc proteinase, các enzym tiêu hóa này sẽ phân hủy protein thành các axit amin. Chúng cũng đóng một vai trò trong nhiều quá trình của cơ thể, bao gồm:

• Phân chia tế bào

• Máu đông

• Chức năng miễn dịch

Protein được sản xuất trong dạ dày và tuyến tụy. Những điều chính là:

• Pepsin: Pepsin được dạ dày tiết ra để phân hủy protein thành các peptit, hoặc các nhóm axit amin nhỏ hơn. Các axit amin sau đó được hấp thụ hoặc bị phân hủy sâu hơn trong ruột non.

• Trypsin: Trypsin hình thành khi một enzym do tuyến tụy tiết ra được kích hoạt bởi một enzym trong ruột non. Sau đó, trypsin kích hoạt các enzym tuyến tụy bổ sung, chẳng hạn như carboxypeptidase và chymotrypsin, để giúp phá vỡ các peptit.

• Chymotrypsin: Enzyme này phá vỡ các peptide thành các axit amin tự do có thể được hấp thụ bởi thành ruột.

• Carboxypeptidase A: Được tiết ra bởi tuyến tụy, nó phân chia các peptit thành các axit amin riêng lẻ.

• Carboxypeptidase B: Được tiết ra bởi tuyến tụy, nó phân hủy các axit amin cơ bản.

Vai trò của Enzyme, Enzyme phân giải protein là gì?

Sucrase

Sucrase được tiết ra bởi ruột non, nơi nó phân hủy sucrose (đường trong đường ăn) thành fructose và glucose. Đây là những loại đường đơn giản hơn mà cơ thể có thể hấp thụ.

Sucrase được tìm thấy dọc theo nhung mao ruột. Đây là những cấu trúc giống như sợi tóc nhỏ nằm trong ruột và hấp thụ chất dinh dưỡng vào máu.

Thiếu enzym tiêu hóa

Có nhiều vấn đề có thể cản trở việc tiết đủ các enzym tiêu hóa để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn. Một số là do di truyền, số còn lại có thể là do tuổi tác.

  • Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose xảy ra khi bạn không thể tiêu hóa lactose do ruột non sản xuất không đủ lactase. Khi bạn tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, bạn có thể gặp phải:

• Phình to

• Bệnh tiêu chảy

• Đau bụng

• Khí

Có ba loại không dung nạp lactose, đó là:

– Thiếu hụt men lactase bẩm sinh

Thiếu hụt lactase bẩm sinh là một dạng di truyền hiếm gặp của chứng không dung nạp lactose ngay từ khi sinh ra. Trẻ sơ sinh không thể phân hủy lactose trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trẻ bị tiêu chảy nghiêm trọng nếu không được cung cấp một loại thuốc thay thế không có lactose.

Thiếu hụt lactase bẩm sinh là do đột biến trên gen LCT cung cấp hướng dẫn để tạo ra enzym lactase.

Đây là hiện tượng hiếm gặp, trừ khi trẻ được thừa hưởng gen từ cả cha và mẹ mắc chứng không dung nạp lactose.

– Không dung nạp lactose nguyên phát

Không tồn tại lactase là một dạng không dung nạp lactose phổ biến ở một số người khi trưởng thành. Mức lactase giảm đột ngột khi còn nhỏ, lâu dần khiến cơ thể khó có thể tiêu hóa được sữa. Các triệu chứng thường bắt đầu từ 30 phút đến hai giờ sau khi ăn hoặc uống sữa.

– Không dung nạp lactose thứ phát

Không dung nạp lactose thứ phát phát triển khi sản xuất lactase bị giảm do các bệnh, có thể làm tổn thương ruột non, chấn thương hoặc phẫu thuật hoặc mắc các bệnh celiac, bệnh Crohn.

Vai trò của Enzyme trong tiêu hóa, thực phẩm chứa enzyme có lợi
Vai trò của Enzyme trong tiêu hóa, thực phẩm chứa enzyme có lợi

Suy tuyến tụy ngoại tiết

Tuyến tụy sản xuất các enzym tiêu hóa quan trọng là amylase, protease và lipase. Những người bị suy tuyến tụy ngoại tiết (EPI) bị thiếu hụt các enzym này. Kết quả là chúng không thể tiêu hóa thức ăn đúng cách, đặc biệt là chất béo.

Các tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến tụy và có liên quan đến EPI là:

• Viêm tụy mãn tính: Tình trạng viêm tụy có thể làm tổn thương cơ quan này vĩnh viễn theo thời gian

• Xơ nang: Một tình trạng di truyền gây tổn thương nghiêm trọng đến phổi và hệ tiêu hóa, bao gồm cả tuyến tụy 6

• Bệnh ung thư tuyến tụy

Bổ sung chất enzyme

Chất bổ sung enzyme có tác dụng làm dịu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Liều lượng được xác định dựa vào độ tuổi, cân nặng và tình trạng hệ tiêu hóa.

Ăn các loại thực phẩm lành mạnh có chứa các enzym tiêu hóa tự nhiên. Có thể bổ sung dinh dưỡng theo các bác sĩ dinh dưỡng.

Thức ăn

Nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trái cây nhiệt đới có hàm lượng enzym tiêu hóa cao tự nhiên có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa một số chất dinh dưỡng. Tốt nhất nên ăn chúng sống vì nhiệt có thể làm giảm hoặc phá hủy các enzym thực vật này.

Thực phẩm có Enzyme có lợi tiêu hóa

Quả dứaProtein (bromelain)Giúp tiêu hóa protein và có thêm tác dụng chống viêm
Đu đủ   Protein (papain)Giúp tiêu hóa protein và là một chất làm mềm thịt phổ biến
Quả kiwiProtein (actinidain)Ngoài các enzym tiêu hóa của nó, trái cây có nhiều chất xơ để hỗ trợ chức năng đường tiêu hóa
Trái xoàiAmylasesGiúp phân hủy carbohydrate từ tinh bột thành đường đơn và tăng lên khi trái cây chín
Trái chuốiAmylase, glucosidasesGiống như amylase, glucosidase cũng phá vỡ các carbohydrate phức tạp
Mật ong nguyên chấtAmylases, Diastases, invertases, proteaseCác amylase và diastases giúp phân hủy tinh bột, invertase phân hủy đường và protease phân hủy protein
Trái bơLipaseGiúp tiêu hóa và chuyển hóa chất béo
KefirLipase, lactase, proteaseLactase trong kefir giúp tiêu hóa sữa lên men và có thể được một số người không dung nạp lactose dung nạp được
Dưa cải, kim chiLipase, proteaseThực phẩm lên men phát triển các enzym trong quá trình lên men cũng như chế phẩm sinh học, hoặc vi khuẩn có lợi, để hỗ trợ thêm sức khỏe hệ tiêu hóa
gừngProtease (zingibain)Ngoài các enzym có thể giúp phân hủy protein, gừng cũng có thể giúp giảm buồn nôn
MisoLactase, lipase, protease, amylaseTương đậu nành lên men này chứa một sự kết hợp mạnh mẽ của các enzym giúp phá vỡ đường lactose trong sữa, chất béo, protein và carbohydrate
Vai trò của Enzyme, thực phẩm có enzyme có lợi cho tiêu hóa

Bổ sung dinh dưỡng

Các chất bổ sung enzym tiêu hóa có thể có:

• Thuốc

• Bột

• Chất lỏng có nguồn gốc từ động vật, thực vật hoặc vi khuẩn

Có các chất bổ sung theo toa do FDA quy định cũng như các chất bổ sung không kê đơn.

Thuốc bổ sung enzym theo toa được khuyến nghị cho các tình trạng ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến tụy, chẳng hạn như viêm tụy mãn tính hoặc ung thư tuyến tụy. Các nhãn hiệu của thuốc bổ sung men tụy theo toa (pancrelipase) bao gồm Creon, Pancreaze, Zenpep, Ultresa, Viokace và Pertzye.

Các chất bổ sung enzyme không kê đơn không được FDA quản lý. Chưa có đủ các nghiên cứu chất lượng cao về chúng, vì vậy rất khó để biết chúng có hiệu quả như thế nào. Sau đây là một số loại enzym bổ sung không cần kê đơn:

• Các chất bổ sung lactase có thể giúp những người không dung nạp lactose tiêu hóa các sản phẩm từ sữa và có sẵn dưới dạng viên nén hoặc thuốc nhỏ. số 8

• Bromelain là một protease từ quả hoặc thân của dứa có dạng viên nang, viên nén hoặc bột và có thể giúp tiêu hóa protein. 9

•Papain từ đu đủ có thể giúp tiêu hóa protein và dạng bột có thể được sử dụng làm chất làm mềm thịt.

Như với bất kỳ chất bổ sung nào, bạn cũng nên kiểm tra và có sự tư vấn của bác sĩ

Kết luận về vai trò của Enzyme trong hệ thống tiêu hóa

Men tiêu hóa là chất giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Chúng được tiết ra bởi các tuyến nước bọt và các tế bào lót dạ dày, tuyến tụy và ruột non.

Đôi khi người ta bị thiếu hụt men tiêu hóa. Những thiếu hụt này có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau. Nhiều người trong số những tình trạng sức khỏe này có liên quan đến tuyến tụy.

Bạn có thể điều trị chứng thiếu hụt enzym tiêu hóa bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và / hoặc uống thuốc bổ sung enzym theo toa hoặc không kê đơn. Trước khi bạn quyết định bổ sung enzyme, hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ.

Vai trò của Enzyme trong tiêu hóa, thực phẩm có enzyme chứa lợi cho tiêu hóa

Yhocvn.net (Theo verywellhealth)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Phát hiện enzyme mới giúp ngăn chặn béo phì và tiểu đường

+ Phát hiện loại Enzyme có cấu trúc bất thường trong ruột người

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook