Thứ Năm, 17/05/2018 | 21:40

Trong các tế bào bị nhiễm Kaposi sarcoma herpesvirus (KSHV), protein của con người CADM1 tương tác với các protein của virus để thúc đẩy quá trình viêm mãn tính, đóng vai trò chính trong sự phát triển của ung thư do KSHV. Richard Hunte của Đại học Miami, Florida, và các đồng nghiệp trình bày những phát hiện mới này trong PLOS Pathogens.

Tế bào BC-3 được nhuộm với DAPI, kháng vFLIP, chống CADM1, và độc tố vi khuẩn tả B kết hợp với huỳnh quang đỏ để phát hiện GM-1 và được soi bằng kính hiển vi đồng tiêu.

Nhà cung cấp: Hunte R et al. (2018)

CC-BY

Khoảng 12 phần trăm của tất cả các bệnh ung thư có liên quan đến vi rút như KSHV, gây ra sarcoma Kaposi, u lympho tràn dịch nguyên phát và bệnh Castleman đa trung tâm giống u lympho. Những bệnh ung thư này có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính do sự kích hoạt bất thường của protein người NF-κB trong các tế bào bị nhiễm KSHV. Tuy nhiên, cơ chế phân tử của sự hoạt hóa NF-κB vẫn chưa được hiểu rõ.

Hunte và các đồng nghiệp trước đây đã phát hiện ra rằng protein CADM1 của con người có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt NF-κB do một loại virus liên quan đến ung thư khác được gọi là HTLV-1 gây ra. Trong nghiên cứu mới, họ đã điều tra xem liệu CADM1 có đóng một vai trò tương tự trong các tế bào nhiễm KSHV hay không.

Nhóm nghiên cứu đã lây nhiễm KSHV vào các tế bào sơ cấp của con người và phát hiện ra rằng mức CADM1 trong tế bào đã tăng lên đáng kể trong vòng vài giờ sau khi bị nhiễm. Hơn nữa, họ xác định mức độ protein CADM1 cao đáng kể trong các tế bào ung thư do KSHV gây ra. Sau đó, họ sử dụng các phân tử RNA nhân tạo được gọi là RNA kẹp tóc ngắn để ngăn chặn sản xuất CADM1 trong các tế bào nhiễm KSHV. Điều này cho thấy rằng CADM1 là cần thiết để kích hoạt NF-κB trong các ô này.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu kiểm tra xem liệu CADM1 có tương tác với các protein vGPCR và vFLIP, được mã hóa trong bộ gen KSHV và có liên quan đến việc kích hoạt NF-κB trong nghiên cứu trước đó hay không. Họ phát hiện ra rằng CADM1 thực sự cần thiết cho quá trình kích hoạt NF-κB qua trung gian vGPCR và vFLIP và chỉ ra rằng một đoạn đặc biệt ở một đầu của protein CADM1 là cần thiết cho quá trình này.

Các thí nghiệm sâu hơn cho thấy rằng việc sản xuất CADM1 là cần thiết để các tế bào nhiễm KSHV tồn tại. Tổng hợp lại, những phát hiện này cho thấy rằng CADM1 đóng một vai trò quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của các tế bào ung thư liên quan đến nhiễm KSHV.

Điều này đặc biệt đáng chú ý vì CADM1 được biết là đóng vai trò ngược lại trong các bệnh ung thư khác, ngăn chặn sự phát triển của khối u ác tính, ung thư phổi và các khối u rắn khác. Theo các tác giả, “nhắm mục tiêu vào protein CADM1 của người trong các bệnh ung thư qua trung gian virus sẽ là liệu pháp cuối cùng chống lại các khối u ác tính liên quan đến KSHV và HTLV-

Yhocvn.net (Theo Sciencedaily)_

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook