Thứ Tư, 01/11/2023 | 10:28

Xác định giai đoạn ung thư đại tràng, cách điều trị?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng hệ thống phân giai đoạn ung thư TNM do Ủy ban Hỗn hợp Ung thư Hoa Kỳ phát triển để phân giai đoạn ung thư ruột kết.

Có năm giai đoạn của ung thư ruột kết. Ba trong số bốn giai đoạn có ba giai đoạn phụ. Hệ thống phân giai đoạn ung thư ruột kết bao gồm:

Giai đoạn 0: Bác sĩ có thể gọi đây là ung thư biểu mô tại chỗ. Đó là các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư ở niêm mạc, lớp trong cùng của thành đại tràng.

Giai đoạn I: Ung thư đại trực tràng giai đoạn I đã phát triển vào thành ruột nhưng chưa lan ra ngoài lớp cơ hoặc vào các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn II: Ung thư đã lan xa hơn vào thành ruột nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Có ba loại ung thư ruột kết giai đoạn II:

Giai đoạn IIA: Ung thư đã lan rộng qua hầu hết thành đại tràng nhưng chưa phát triển thành lớp ngoài của thành.

Giai đoạn IIB: Ung thư đã lan vào lớp ngoài của thành đại tràng hoặc xuyên qua thành.

Giai đoạn IIC: Ung thư đã lan đến cơ quan lân cận.

Giai đoạn III: Trong giai đoạn này, ung thư ruột kết đã lan đến các hạch bạch huyết của bạn. Giống như ung thư ruột kết giai đoạn II, ung thư ruột kết giai đoạn III có ba giai đoạn phụ:

Giai đoạn IIIA: Có ung thư ở lớp thứ nhất hoặc thứ hai của thành ruột kết và nó lan đến một đến bốn hạch bạch huyết.

Giai đoạn IIIB: Ung thư ảnh hưởng đến nhiều lớp thành đại tràng hơn nhưng chỉ ảnh hưởng đến một đến ba hạch bạch huyết. Ung thư ảnh hưởng đến ít lớp thành ruột kết hơn nhưng đã lan đến bốn hạch bạch huyết trở lên cũng là ung thư ruột kết giai đoạn IIIB.

Giai đoạn IIIC: Có ung thư ở lớp ngoài hoặc lớp ngoài cùng tiếp theo của đại tràng và trong bốn hạch bạch huyết trở lên. Ung thư lan sang cơ quan lân cận và một hoặc nhiều hạch bạch huyết cũng là ung thư ruột kết giai đoạn IIIC.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan rộng (di căn) sang các khu vực khác trên cơ thể bạn, chẳng hạn như gan, phổi hoặc buồng trứng:

Giai đoạn IVA: Trong giai đoạn này, ung thư đã lan đến một cơ quan hoặc các hạch bạch huyết ở xa hoặc xa hơn đại tràng của bạn.

Giai đoạn IVB: Ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan ở xa và nhiều hạch bạch huyết hơn.

Giai đoạn IVC: Ung thư ảnh hưởng đến các cơ quan ở xa, hạch bạch huyết và mô bụng.

Việc chăm sóc ung thư ruột kết theo dõi khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn ung thư. Ví dụ, những người được phẫu thuật ung thư đại tràng Giai đoạn 0 hoặc Giai đoạn I có thể được nội soi một năm sau phẫu thuật, một lần nội soi khác ba năm sau phẫu thuật và lần thứ ba sau năm năm phẫu thuật.

Trừ khi nội soi tiếp theo tìm thấy dấu hiệu ung thư, người bị ung thư đại tràng Giai đoạn 0 hoặc Giai đoạn 1 có thể đợi thêm vài năm nữa trước khi thực hiện nội soi lần nữa.

Những người được điều trị thành công ung thư đại tràng Giai đoạn II hoặc Giai đoạn III sẽ cần gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ ba đến sáu tháng một lần trong hai năm đầu sau khi điều trị và thường được theo dõi trong 5 năm kể từ khi phẫu thuật. Họ có thể được thực hiện các xét nghiệm bao gồm nội soi, xét nghiệm máu CEA và xét nghiệm hình ảnh.

Bất kỳ ai đang hồi phục sau điều trị ung thư đại tràng nên liên hệ với bác sĩ nếu nhận thấy những thay đổi cho thấy ung thư đại tràng quay trở lại

Điều trị bệnh ung thư đại tràng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư ruột kết phổ biến nhất. Có nhiều phẫu thuật và thủ thuật ung thư dại tràng khác nhau:

Cắt polyp:

Phương pháp này loại bỏ các polyp ung thư.

Cắt bỏ một phần đại tràng:

Đây còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần đại tràng có chứa khối u và một số mô khỏe mạnh xung quanh. Họ sẽ kết nối lại các phần đại tràng khỏe mạnh trong một thủ thuật gọi là nối nối.

Phẫu thuật cắt bỏ kết hợp với mở hậu môn nhân tạo:

Giống như phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần đại tràng có chứa khối u. Tuy nhiên, trong phẫu thuật này, họ không thể kết nối các phần đại tràng lành. Thay vào đó, họ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ruột kết. Trong phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo, ruột của bạn sẽ được chuyển đến một lỗ trên thành bụng để phân ra ngoài được thu thập vào một cái túi.

Cắt bỏ bằng sóng cao tần:

Thủ thuật này sử dụng nhiệt để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể kết hợp phẫu thuật với liệu pháp bổ trợ. Đây là phương pháp điều trị ung thư được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật. Họ cũng có thể sử dụng các phương pháp điều trị này cho bệnh ung thư ruột kết đã lan rộng hoặc quay trở lại. Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Hóa trị:

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng thuốc hóa trị để thu nhỏ khối u và giảm bớt các triệu chứng ung thư ruột kết.

Liệu pháp điều trị đích:

Phương pháp điều trị này nhắm vào các gen, protein và mô giúp tế bào ung thư ruột kết phát triển và nhân lên. Bác sĩ thường sử dụng một loại liệu pháp nhắm mục tiêu gọi là liệu pháp kháng thể đơn dòng. Liệu pháp này sử dụng các kháng thể do phòng thí nghiệm tạo ra để gắn vào các mục tiêu cụ thể trên tế bào ung thư hoặc các tế bào giúp tế bào ung thư phát triển. Kháng thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Cấp cứu vì ung thư đại tràng khi nào?

Nếu đang điều trị ung thư đại tràng, hãy luôn để ý các triệu chứng có thể là dấu hiệu cần được cấp cứu ngay:

Tác dụng phụ dữ dội hơn mong đợi.

Sốt cao hơn 38 độ C.

Những cơn ớn lạnh không mất.

Đau bụng nhiều.

Tiêu chảy kéo dài gây mất nước.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Các biến chứng sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Người ngồi nhiều nên tập những bài tập yoga nào?

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook