Thứ Tư, 15/05/2024 | 16:39

Hơn một thế kỷ trước, chúng ta phát hiện ra rằng vi khuẩn sống trong ruột, trong miệng, mũi và trên da của chúng ta. Sự thật là, chúng đã ở đó kể từ khi con người đầu tiên xuất hiện trên trái đất. Chúng tôi biết rằng có rất ít loại vi khuẩn có thể gây ra các bệnh về đường ruột. Tuy nhiên, cách đây 15 năm, hầu hết các bác sĩ (bao gồm cả tôi) đều cho rằng phần lớn vi khuẩn thường sống trong ruột của chúng ta chỉ là những kẻ ăn bám, lợi dụng hơi ấm và chất dinh dưỡng trong cơ thể chúng ta để tồn tại. Chúng tôi không tưởng tượng rằng chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, 15 năm trở lại đây, chúng ta đã biết rằng những vi khuẩn đường ruột này có khả năng tạo ra các chất ảnh hưởng đến các tế bào trong cơ thể chúng ta, bởi vì một số chất đó tương tự hoặc giống hệt với các chất mà tế bào của chúng ta tạo ra.

Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của chứng viêm mạn tính

Khoa học đã chứng minh rằng tình trạng viêm mạn tính ở mức độ thấp có thể trở thành kẻ giết người thầm lặng, góp phần gây ra bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường loại 2 và các tình trạng khác.

Vậy vi khuẩn trong ruột có thể ảnh hưởng đến não như thế nào?

Các chất do vi khuẩn trong ruột tạo ra có thể đi vào máu, giống như chất dinh dưỡng trong thức ăn của chúng ta di chuyển từ ruột vào máu. Ngoài ra, một số dây thần kinh nhất định kết nối não và ruột: vi khuẩn trong ruột có thể gửi tín hiệu qua các dây thần kinh đó đến não. Cuối cùng, vi khuẩn đường ruột có thể kích thích các tế bào của hệ thống miễn dịch trong thành ruột và sau đó các tế bào miễn dịch có thể gửi tín hiệu qua các dây thần kinh đến não.

Nghiên cứu trong thập kỷ qua đã phát hiện ra rằng vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và khả năng nhận thức của chúng ta. Ví dụ, một số vi khuẩn tạo ra oxytocin, một loại hormone mà cơ thể chúng ta sản xuất để khuyến khích các hành vi xã hội gia tăng. Các vi khuẩn khác tạo ra các chất gây ra các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Vẫn còn những chất khác tạo ra những chất giúp chúng ta bình tĩnh hơn khi bị căng thẳng.

Cuối cùng, vi khuẩn đường ruột cũng đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến khả năng dễ bị tổn thương của cơ thể đối với một số bệnh não, bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và bệnh tự kỷ. Ví dụ, một chất gọi là synuclein, được tìm thấy trong não của những người mắc bệnh Parkinson, được tạo ra bởi vi khuẩn đường ruột và có thể di chuyển qua các dây thần kinh từ ruột đến não.

Nhận thức được vai trò của vi khuẩn (và vi rút cũng như các vi khuẩn khác) bên trong cơ thể đối với sức khỏe, thậm chí cả tính cách của chúng ta, là một trong những khám phá quan trọng nhất trong 50 năm qua. Tuy nhiên, chúng ta chỉ mới bắt đầu hiểu về nó và cách thay đổi vi khuẩn bên trong cơ thể theo những cách giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta. Có thể phải mất 20 năm nữa, nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ tìm ra cách.

Theo Anthony L. Komaroff, MD, Tổng biên tập, Ttrường Y tế Harvard

Tiến sĩ Anthony L. Komaroff là Giáo sư Y khoa Steven P. Simcox/Patrick A. Clifford/James H. Higby tại Trường Y Harvard, bác sĩ cấp cao tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston, đồng thời là tổng biên tập của Harvard.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Rối loạn tiêu hóa: chế độ ăn, thực phẩm tốt cho sức khỏe đường ruột

Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột

Vai trò của vi khuẩn đường ruột đối với sức khỏe

10 thực phẩm tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột bạn nên bổ sung ngay

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook