Thứ Tư, 01/11/2023 | 08:47

Phương pháp điều trị hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ cha mẹ nên biết

Lactose là một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Lactose (β – galactosyl – 1,4 glucose) là carbohydrate chính có trong sữa người và động vật có vú. Sữa mẹ chứa khoảng 7,5 g lactose/100 mL, so với khoảng 5 g/100 mL trong sữa bò và sữa động vật có vú khác. Không dung nạp lactose là khi cơ thể không thể dễ dàng phân hủy hoặc tiêu hóa lactose. 

Đường lactose không được hấp thu sẽ lên men trong đại tràng thành các acid béo chuỗi ngắn, hydro (H2), carbon dioxide (CO2), methane (CH4) và acid lactic bởi vi khuẩn đường ruột.

Để cơ thể hấp thụ được đường lactose thì không thể thiếu lactase. Đây là một loại enzyme có chức năng phân hủy đường lactose trong thức ăn thành glucose và galactose để cơ thể có thể hấp thu được.

Nguyên nhân gây ra tình trạng không dung nạp Lactose?

Không dung nạp Lactose xảy ra khi ruột non không tạo ra đủ dịch tiêu hóa, hay enzyme, gọi là lactase. Nếu không có đủ lactase, cơ thể không thể phân hủy hoặc tiêu hóa đường lactose.

Không dung nạp Lactose có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Bệnh tiêu hóa hoặc nhiễm trùng

Tổn thương ruột non

Tiền sử gia đình không dung nạp lactose. Trong những trường hợp này, theo thời gian cơ thể có thể tạo ra ít enzyme lactase hơn. Các triệu chứng có thể xảy ra ở tuổi thiếu niên hoặc người trưởng thành.

Trẻ sinh ra quá sớm hay còn gọi là trẻ sinh non. Loại không dung nạp lactose này thường là một vấn đề ngắn hạn và sẽ biến mất.

Trong một số trường hợp rất hiếm, một số trẻ sơ sinh không thể tạo ra bất kỳ lactase nào từ khi sinh ra, được gọi là thiếu hụt lactase bẩm sinh.Ai có nguy cơ mắc chứng không dung nạp Lactose?

Con bạn có nhiều nguy cơ không dung nạp lactose nếu trẻ:

Là trẻ sinh ra quá sớm hay còn gọi là trẻ sinh non. Loại không dung nạp lactose này thường là một vấn đề ngắn hạn và sẽ biến mất.

Là người Mỹ gốc Phi, người Do Thái, người Mỹ gốc Mexico, người Mỹ gốc Ấn Độ hoặc người Mỹ gốc Á

Có tiền sử gia đình không dung nạp lactose. Các triệu chứng có thể xảy ra ở tuổi thiếu niên hoặc người trưởng thành.

Phương pháp điều trị:

Việc điều trị phụ thuộc vào triệu chứng, tuổi tác, tình trạng bệnh của con. Chúng ta có thể kiểm soát các triệu chứng của con bằng chế độ ăn hạn chế đường lactose. Các bác sỹ có thể khuyến nghị cho con dùng enzym lactase để hỗ trợ. Bất dung nạp lactose tực là các enzyme lactase trong đường ruột của trẻ bị thiếu hoặc không có, làm cho lactose không được phân cắt thành glucose và galactose. Lactose là một disaccharide do đó không thể được hấp thụ bởi các tế bào ở ruột và sẽ bị giữ lại trong lòng ruột để thải ra ngoài. Đây cũng là nguyên nhân gây triệu chứng tiêu chảy ở trẻ bất dung nạp lactose do nó gây tăng giữ nước nhằm giúp môi trường trong lòng ruột là đẳng trương.

Dưới đây là một số cách để quản lý đường lactose trong chế độ ăn của con:

•           Bắt đầu từ từ: Tuần đầu hãy hạn chế các thực phẩm chứa đường lactose. Sau đó, hãy thử bổ sung một lượng nhỏ sữa và các sản phẩm từ sữa vào chế độ ăn của con. Theo dõi xem con có bất kỳ triệu chứng nào không? Lưu ý những thực phẩm nào con có thể ăn và nên tránh.

•           Cho con dùng sữa cùng các sản phẩm từ sữa và các thực phẩm khác: ví dụ như cho con thử ăn phô mai với bánh quy giòn hoặc cho trẻ uống sữa với ngũ cốc. Cha mẹ có thể quan sát nếu con có ít triệu chứng hơn khi dùng sữa cùng các sản phẩm từ sữa và các thực phẩm khác là đã đạt yêu cầu.

•           Chọn các sản phẩm từ sữa có hàm lượng lactose thấp hơn một cách tự nhiên: Chúng bao gồm pho mát cứng và sữa chua.

•           Tìm những loại sữa và sản phẩm sữa không chứa lactose và giảm lượng lactose: Những sản phẩm này có thể được tìm thấy ở nhiều cửa hàng thực phẩm. Những sản phẩm này có enzyme lactase được thêm vào.

•           Yêu cầu về các sản phẩm lactase: hỏi bác sỹ xem con bạn nên uống thuốc lactase hay thuốc nhỏ lactase khi dùng các sản phẩm sữa.

Nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để lựa chọn những thực phẩm và chế độ ăn phù hợp cho con.

Một số thực phẩm bổ sung:

Canxi

Thông thường, sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi chủ yếu. Tuy nhiên, đối với trẻ không dung nạp lactose thì bị hạn chế sữa và các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn. Vì vậy hãy đảm bảo cho con bạn được cung cấp đầy đủ lượng canxi hàng ngày:

Độ tuổi của trẻ Lượng canxi khuyến nghị trong chế độ ăn uống (mg mỗi ngày)

0 đến 6 tháng 200 mg

6 tháng đến 1 năm 260 mg

1 đến 3 tuổi 700 mg

4 đến 8 tuổi 1.000 mg

9 đến 18 tuổi 1.300 mg

Nhiều loại thực phẩm không chứa sữa có hàm lượng canxi cao, bao gồm:

Các loại rau xanh, chẳng hạn như rau cải xanh, cải xoăn, rau cải rổ và củ cải xanh.

Các loại thực phẩm không chứa sữa khác là nguồn cung cấp canxi tốt bao gồm:

•           Nước cam có bổ sung canxi

•           Đậu hũ

•           Ngũ cốc ăn sáng có bổ sung canxi

•           Sữa đậu nành bổ sung canxi

Hãy xin ý kiến từ bác sỹ, con có thể không được cung cấp đủ lượng canxi từ thực phẩm và bác sỹ có thể kê đơn cho con uống thuốc bổ sung canxi.

Vitamin D

Vitamin D cần thiết để cơ thể hấp thụ canxi. Chế độ ăn của con phải có đủ vitamin D. Vitamin D có trong trứng và gan

Trẻ dưới 1 tuổi nên bổ sung vitamin D 400 IU mỗi ngày. Trẻ trên 1 tuổi cần bổ sung 600 IU vitamin D mỗi ngày.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Nguyên nhân thức ăn không tiêu hóa xuất hiện nguyên trong phân?

Các bệnh mạn tính đường tiêu hóa gây ra chứng khó tiêu

Sự thật về lý do tại sao chúng ta xì hơi

Những gì bạn không biết về Hội chứng ruột kích thích

Top các loại thực phẩm khó tiêu gây đầy bụng

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook