Thứ Năm, 17/08/2023 | 09:06

Khi bước sang tuổi trung niên hệ tiêu hóa của chúng ta dễ mắc những căn bệnh về đường ruột gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt cuộc sống hằng ngày.

Sau nhiều thập niên đúc kết kinh nghiệm, con người từ khi sinh ra, lớn lên đến tuổi trung niên cơ thể bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển tiếp, sức khoẻ suy giảm, tật bệnh rình rập với những biểu hiện rõ rệt nhất ở hệ tiêu hoá. Vì vậy việc thích ứng, bảo vệ sức khoẻ trong giai đoạn quan trọng này giữ vai trò quyết định tuổi thọ của mỗi người.

Theo quy luật tự nhiên, từ 35 – 50 tuổi các bộ phận bắt đầu lão hoá, thay đổi dễ nhận thấy nhất là bộ phận tiêu hoá do thiếu sự cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại. Vi khuẩn có lợi giảmnhiều ở phần ruột già dẫn đến những căn bệnh về đường ruột.

Thống kê cho thấy táo bón thường gặp ở tuổi 40 – 50, dịch vị từ bao tử, gan, tuyến tuỵ, ruột non cũng bị suy giảm. Ngoài ra việc giảm nhu động thực quản cũngsẽ làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn qua ống tiêu hóa dẫn tới phải nhai lâu hơn, ăn chậm, nhai kỹ hơn.

Trong y khoa, khi giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch vị dạ dày sẽ dẫn đến giảm hấp thu chất dinh dưỡng.. Giảm nhu động của đại tràng gây cản trở thức ăn di chuyển trong phần còn lại của ống tiêu hóa và đi ra ngoài cơ thể. Do tăng thời gian lưu thông của khối thức ăn trong ruột làm tái hấp thu nước nhiều hơn dẫn tới tỉ lệ táo bón gia tăng ở tuổi trung niên gây rối loạn đường ruột với biểu hiện táo bón và són phân.

Ngoài nguyên nhân lão hoá, ít vận động cũng là tác nhân gây ra táo bón ở tuổi trung niên. Do đó các chuyên gia khuyến cáo uống đủ lượng nước từ 2-3,5 lít/người/ngày nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ táo bón ở người trung tuổi.

Song song với những việc làm trên, tuổi trung niên cần duy trì chế độ ăn khoa học, bổ sung nhiều loại rau lá xanh, ngũ cốc phòng ngừa táo bón. Ngoài ra việc tập thể dục thể thao đều đặn cũng góp phần đáng kể hạn chế táo bón.

Lời kết

Lão hóa là quá trình tự nhiên của đời người. Ở tuổi trung niên, sức khỏe bắt đầu suy giảm tình trạng tiêu hóa kémdo các nguyên nhân như chế độ ăn chưa hợp lý, lối sống ít vận động…Để bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh ở lứa tuổi này, người dân cần duy trì chế độ ăn đa dạng, cân bằng dưỡng chất, lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng,dễ tiêu, tốt cho hệ tiêu hóa trong các bữa ăn hàng ngày như các loại rau củ quả, các loại hạt, sữa chua, các loại nước uống… Lưu ý nhai kỹ, không ăn quá nhiều thức ăn vì sẽ tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa.

Ngoài ra cần hình thành thói quen ăn uống điều độ, đúng bữa, uống đủ nước để việc đi ngoài đều đặn, quá trình trao đổi chất &hoạt động của hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết giảm trào ngược axit dạ dày cực hiệu quả

Những công dụng tuyệt vời của rau càng cua với sức khỏe

Các loại hình thể thao tốt cho hệ tiêu hoá tuổi trung niên

Nguyên nhân tỷ lệ mắc bệnh sỏi mật gia tăng ở tuổi trung niên

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook