Thứ Ba, 08/05/2018 | 11:26

Để bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng ngoài việc đảm bảo chế độ ăn uống khoa học đòi hỏi mỗi người phải luyện các môn thể thao như đi bộ, bơi lội, đánh cầu lông…Trong tổ hợp các môn thể thao, các chuyên gia đánh giá phương pháp tập đứng trụ trên 1 chân mỗi ngày có tác động cực kỳ hữu hiệu.

Tác dụng của phương pháp đứng trụ 1 chân

Động tác đứng trụ một chân hay còn gọi là “kim kê độc lập” được nhiều người đánh giá cao và tin tưởng tập luyện. Dù là yoga hay thái cực quyền, khí công đều chú trọng đến việc giữ thăng bằng.

Thoạt nhìn có thể thấy những động tác thể dục này vô cùng đơn giản, thậm chí tầm thường. Tuy nhiên trên thực tế để trụ vững và giữ thăng bằng cho toàn cơ thể trên 1 chân trong một thời gian nhất định cũng không phải dễdàng.

Đặc biệt những lợi ích về sức khỏe từ động tác có vẻ “tầm thường” này sẽ khiến cho mọi người thay đổi quan niệm.

Giá trị của loại hình này được đề cập trong cuốn sách về dưỡng sinh nổi tiếng “Cầu y bất như cầu kỷ” (Nhờ cậy vào bác sĩ không bằng nhờ cậy chính mình). Con số tái bản tới 12 lần trong 6 tháng cho thấy động tác “Kim kê độc lập” là động tác dưỡng sinh mang lại những hiệu quả đáng kinh ngạc.

Trong Yoga và thái cực quyền, trụ thăng bằng là động tác thể dục phổ biến. Tương tự, tư liệu cổ, động tác “Kim kê độc lập” miêu tả động tác đứng như trạng thái nghỉ ngơi của con gà vàng.

Phương pháp đứng trụ 1 chân

Một chân làm trụ, chân còn lại nâng cao, áp sát lòng bàn chân vào mặt trong của chân còn lại trong vòng 1 phút rồi đổi chân.

Lưu ý: Chân co càng lên cao càng tốt, thời gian càng lâu càng tốt. Ngoài ra có thể làm những động tác biến thể, nhưng vẫn đứng trên 1 chân.

Khi chân này mỏi thì có thể đổi chân kia. Cố gắng duy trì thực hiện hàng ngày sẽ rất tốt.

Trường hợp nếu nhắm mắt đứng một chân mà không thể đứng được 10 giây thì nhiều khả năng việc giữ thăng bằng đã bị tụt hậu nghiêm trọng, lão hóa ngang với người 60-70 tuổi. Muốn hồi phục khả năng thăng bằng cần tập luyện hàng ngày.

Đông y giải thích do sự điều hòa trong lục phủ ngũ tạng có vấn đề, từ đó mà cơ thể  không thể giữ được thăng bằng. Có một lý do khác nữa là khi cơ thể có bệnh (có thể do âm dương thiếu cân bằng), cơ thể thiếu cân đối sẽ khó đứng được trên 1 chân.

Ngoài ra có một số người mắc bệnh về thể chất như yếu tứ chi, mệt mỏi các cơ bắp, có thể xuất phát từ trong nội tạng cần tập động tác này hàng ngày để điều chỉnh, cân bằng sức khỏe.

Ý kiến của chuyên gia

Theo Y sư Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội nghiên cứu sức khỏe của Hồng Kông, đứng một chân là một bài tập cực kì bổ ích cho sức khỏe.

Nguyên nhân do chân mỗi người có 6 kinh lạc đi qua và chứa rất nhiều huyệt vị quan trọng của cơ thể. Ngoài ra, đây còn là nơi liên kết giữa những bộ phận quan trọng như phổi, thận, gan…Vì vậy, việc đứng thăng bằng trên 1 chân sẽ giúp những bộ phận của cơ thể trở lại trạng thái cân bằng, giúp tình hình sức khỏe trở nên tốt hơn.

Khi đứng một chân trong một phút, có tác dụng tốt đối với người bị huyết áp cao, đường trong máu cao, đau thắt lưng, thoái hóa đốt sống cổ, đồng thời có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ do tuổi già.

Người trên 70 tuổi khuyến cáo không tập phương pháp “kim kê độc lập”

Đứng một chân còn là biện pháp dưỡng sinh tốt nhất đối với những người muốn giữ trạng thái cân bằng về thể xác. Theo các chuyên gia Đông y “chân có khỏe, người mới khỏe”.Nếu chân không đứng vững thì rõ ràng cơ thể không được khỏe mạnh. Hay nói một cách khác, cơ thể không thể giữ thăng bằng nghĩa là lục phủ ngũ tạng đang xuất hiện một vấn đề nào đó. Trong trường hợp này, bài tập đứng một chân chính là giải pháp để lấy lại sự cân bằng.

Động tác đứng một chân phù hợp với tất cả mọi người và tốt hơn rất nhiều nếu chúng ta tập từ khi còn trẻ. Đây là động tác làm tiền đề nâng cao khả năng giữ thăng bằng, cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần. Theo thời gian, về già sẽ giảm bớt các triệu chứng bệnh tật, tỷ lệ phát bệnh cũng sẽ giảm bớt, người dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo động tác này không dành cho người trên 70 tuổi do chân tay lúc này đã yếu, có thể gây ngã, gây ảnh hưởng đến hệ thống xương khớp…

Tác dụng tuyệt vời từ bài tập đứng trụ 1 chân mỗi ngày

Theo Health/TT

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook