Chủ Nhật, 26/08/2018 | 07:25

Sinh hoạt vợ chồng sau sinh

Hỏi:

Tôi mới sinh được 4 tuần nhưng tôi rất ham muốn chồng. Bác sĩ cho tôi hỏi bao giờ thì chúng tôi có thể ‘sinh hoạt’ trở lại ạ? Thời gian kiêng cữ bao lâu thì an toàn, tôi sinh thường ạ.

Trả lời:

Thông thường, nếu sinh thường bạn nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần sau sinh. Tuy nhiên, thời gian cụ thể còn tùy thuộc vào cách sinh con và tình trạng sức khỏe của bạn.

Nếu sinh thường thì tử cung cần thời gian nhất định để trở về kích thước ban đầu. Đa số trường hợp sinh thường đều phải rạch và sau đó là khâu tầng sinh môn, do đó, cần chờ tới khi hoàn toàn bình phục, sức khỏe của người mẹ cũng được phục hồi. Nếu khả năng hồi phục của bạn tốt, bạn vẫn chỉ nên sinh hoạt vợ chồng sau 6 tuần.

Trường hợp sinh mổ, phụ nữ sau sinh cần nhiều thời gian để bình phục hơn, vết mổ cũng cần lành hẳn, do đó sẽ mất thời gian lâu hơn 6 tuần. Sau khi sinh thường, âm đạo thường bị tổn thương. Nhiều người cũng bị đau ở vùng xương chậu và lưng do mang thai và sinh nở. Do đó, khi quan hệ có thể gây đau đớn, khó chịu hoặc không thoải mái. Cơ thể người phụ nữ vẫn chưa hoàn toàn hồi phục và lấy lại vóc dáng nên còn kém linh hoạt. Sau sinh, những thay đổi lớn về hormon cũng có thể gây nên tình trạng khô, rát âm đạo, gây đau đớn khi quan hệ tình dục. Để quan hệ tình dục sau sinh được thoải mái và không gây đau đớn, vợ chồng phải hết sức chu đáo và tinh tế khi chuẩn bị cho lần quan hệ trở lại đầu tiên.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook