Thứ Sáu, 02/02/2018 | 15:29

Ung thư là căn bệnh gây ra cái chết cho hàng triệu người dân trên thế giới mỗi năm. Đặc biệt, số bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn còn nhiều và quan điểm bị ung thư không cần điều trị là một sai lầm, phản khoa học, gây đau đớn cho người bệnh đến những phút giây cuối cùng.

Những câu chuyện buồn

Trong buổi tọa đàm về ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt (Hà Nội), nghệ sĩ hài Trà My đã chia sẻ về căn bệnh ung thư đã cướp đi người chồng của mình cách đây 5 năm.

Năm 2007, chồng danh hài được phát hiện mắc ung thư đại tràng, lúc này bệnh đã sang giai đoạn cuối “4 năm cùng chồng chiến đấu từ việc phẫu thuật cắt bỏ khối u, sau đó là xạ, hóa trị là khoảng thời gian khó khăn. Lúc đó, dù bác sĩ đã dùng mọi biện pháp nhưng tế bào ung thư của anh ấy đã di căn, không thể làm gì”. Sau những tháng ngày đau đớn, cuối cùng năm 2012, chồng của chị đã ra đi mãi mãi “Chồng tôi đau tới mức không thể chịu nổi, phải tiêm 6-7 liều morphin/ngày. Tôi chứng kiến cảnh đó nên thấm thía nỗi đau của người bệnh”.

Tương tự, nghệ sĩ Tiến Quang (Quang Tèo), cũng từng chứng kiến người thân mất vì ung thư phổi. Đó là căn bệnh khiến cha anh “đau như hàng trăm mũi dao đâm vào cơ thể” tới tận lúc ra đi.

Từ câu chuyện buồn của mình, hai nghệ sĩ muốn cảnh báo người dân phải biết quý trọng sức khỏe, không được chủ quan với những dấu hiệu cảnh báo lạ từ cơ thể.

Lời khuyên của chuyên gia

TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cảnh báo số ca phát hiện ung thư muộn vẫn còn nhiều, làm giảm cơ hội sống cho người bệnh. Đặc biệt, quan niệm ung thư không cần chữa trị là một sai lầm khiến người bệnh mất đi cơ hội sống. Nhiều người đã chọn cách bỏ mặc thay vì theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Dưới góc độ chuyên môn, TS Chân phân tích bản chất của ung thư là sự nhân lên một cách hỗn loạn của một tế bào trong quá trình phát triển. Tế bào luôn luôn tách ra và nhân lên, được điều khiển bởi bộ mã gen di truyền. Bình thường, mọi người đều có bộ gen đó nhưng dưới tác dụng của một nguyên nhân nào đó khiến bộ gen hỗn loạn tạo thành ung thư.

Ung thư phát triển từ một tế bào và khối ung thư chính là hàng tỷ tế bào. Khi được can thiệp tại chỗ, vai trò của phẫu thuật là rất quan trọng, mang tính quyết định.

Trong y khoa, thời gian nhân đôi của tế bào ung thư là khác nhau với từng loại bệnh, với những khối u lành tính, thời gian nhân lên là 360 ngày nhưng với những loại ác tính thì thời gian nhân lên là 10-20 ngày. Chính vì vậy, càng được phát hiện sớm, phẫu thuật sớm, tỷ lệ sống của bệnh nhân càng tăng lên.

Qua đó TS.BS Hoàng Đình Chân khuyến cáo nguyên nhân gây ung thư có 35% do di truyền, còn 65% còn lại do môi trường sống. Vì thế, mọi người có thể tự có cách phòng chống bằng một lối sống lành mạnh, khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm.

Theo zing.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook