Thứ Sáu, 02/04/2021 | 21:42

Phương pháp điều trị đau khớp gối mới không cần phẫu thuật

Viêm khớp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau cho nhiều người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, một thủ thuật không cần phẫu thuật đầy hứa hẹn có thể giảm đau trong ít nhất 12 tháng. Bằng cách giảm viêm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng có thể làm dịu hoặc thậm chí loại bỏ cơn đau liên quan đến viêm khớp.

Các nhà nghiên cứu tại UCLA Health đã nghiên cứu một phương pháp điều trị không phẫu thuật và xâm lấn tối thiểu cho bệnh viêm khớp có hiệu quả giảm đau tức thì cũng như lâu dài.

Thông qua một kỹ thuật được gọi là thuyên tắc động mạch genicular hoặc GAE, các bác sĩ có thể làm giảm đau do viêm khớp ở đầu gối trong vòng vài giờ sau khi thực hiện thủ thuật.

Cách điều trị bệnh viêm khớp

Viêm khớp là tình trạng đau và sưng ở các khớp sau khi sụn bị tổn thương do hoạt động quá mức. Nó gây ra cứng khớp, bất động và khó chịu, thường nặng hơn theo tuổi tác. Khi sụn bị mài mòn, các enzym gây viêm được giải phóng, gây ra đau khớp.

Phương pháp mới điều trị đau khớp gối không cần phẫu thuật
Phương pháp mới điều trị đau khớp gối không cần phẫu thuật

Có hơn 100 loại viêm khớp. Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến sức khỏe. Thuyên tắc động mạch chi là một thủ thuật ngoại trú được thiết kế để hạn chế các enzym gây viêm. GAE mất khoảng 1 – 2 giờ để hoàn thành, bệnh nhân thường về nhà ngay trong ngày sau một thời gian ngắn theo dõi hậu phẫu.

Trong thủ thuật này, một ống thông nhỏ được dẫn từ háng về phía mạch máu của đầu gối. Sau đó, các hạt nhỏ được tiêm vào để chặn một phần dòng máu, gây tắc mạch đến đầu gối. Bằng cách này, các dấu hiệu viêm liên quan đến viêm khớp được giảm bớt.

Bằng cách giảm thiểu tình trạng viêm, các nhà nghiên cứu có thể giảm hoặc thậm chí loại bỏ cơn đau liên quan đến tình trạng này.

Mặc dù ít nhất 54 triệu người Mỹ đã được chẩn đoán là bị viêm khớp bởi một bác sĩ, con số này có khả năng đánh giá thấp – Theo Arthritis Foundation. Các chuyên gia tin rằng hơn 91 triệu người trưởng thành bị viêm khớp. Mặc dù không có cách chữa trị nhưng vẫn có những biện pháp để ngăn ngừa và giảm bớt cơn đau.

“Các thủ thuật không phẫu thuật hoặc xâm lấn tối thiểu như thuyên tắc động mạch chi có thể hạn chế đau, cải thiện chuyển động, vì vậy đây có thể là một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân quá mạo hiểm để thực hiện phẫu thuật,” Tiến sĩ Manny Sethi, phó giáo sư, Khoa Phẫu thuật chỉnh hình, Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville.

Kỹ thuật này là nghiên cứu lớn nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận để đánh giá kỹ thuật thuyên tắc này để điều trị viêm khớp ở đầu gối. Nó bao gồm 40 người không phải là ứng cử viên để thay toàn bộ đầu gối, không được hưởng lợi từ các liệu pháp truyền thống như thuốc NSAID, vật lý trị liệu, tiêm khớp.

Phương pháp điều trị đau khớp gối mới không cần phẫu thuật

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng điểm số đau trung bình là 8/10 trước khi làm thủ thuật. Một tuần sau khi làm thủ thuật, trung bình là 3/10. Khoảng 70% bệnh nhân báo cáo giảm hơn 50% cơn đau trong một năm sau thủ thuật.

UCLA Health cho biết bệnh nhân lý tưởng là những người từ 40 đến 80 tuổi, bị đau đầu gối cục bộ từ trung bình đến nặng, điều trị không hiệu quả khi sử dụng các liệu pháp khác.

Sethi nói với Healthline rằng mặc dù đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người lớn tuổi không thể chịu đựng được phẫu thuật, nhưng có thể cần nghiên cứu thêm để xác minh những phát hiện này.

“Chúng tôi chắc chắn cần các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên và lớn hơn để giúp chúng tôi hiểu tác động thực sự của bệnh thuyên tắc mạch. Tuy nhiên, đây có vẻ là một lựa chọn tương đối an toàn, không xâm lấn cho những bệnh nhân không phẫu thuật, những người đang tìm kiếm các lựa chọn bổ sung” Sethi nói.

Những cách cơ bản để giảm nguy cơ viêm khớp

Mặc dù viêm khớp là tình trạng nhiều người gặp phải nhưng nó có thể được ngăn ngừa ngay cả trước khi cần phẫu thuật hoặc thủ thuật.

Sethi nói với Healthline: “Điều lớn nhất mà chúng tôi không nói đến là giảm cân cơ bản. Nếu bạn giảm 5 – 10 pound nó giống như giảm 50 pound cho khớp. Đó là thứ có thể giúp khớp nhẹ nhõm hơn.”

Ông cũng khuyến khích tăng cường cơ bắp, kéo căng, năng động, đi bộ nhiều hơn, không hút thuốc cũng như sử dụng các biện pháp phòng ngừa khác có thể làm chậm quá trình viêm khớp.

Yhocvn.net (Lược dịch theo healthy)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ 5 bài tập tại nhà hiệu quả cho người bị viêm khớp gối

+ Tiêm huyết tương tiểu cầu PRP điều trị thoái hóa khớp hiệu quả thế nào?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook