Thứ Sáu, 03/01/2020 | 23:08

Tiêm huyết tương tiểu cầu PRP điều trị thoái hóa khớp hiệu quả thế nào?

Bất cứ khớp nào cũng có thể bị thoái hóa, khớp gối là khớp hay bị thoái hóa nhất do đặc điểm chịu lực nhiều, thường xuyên vận động, là vùng chịu sức ép khi chúng ta cố gắng nâng một vật nặng lên… Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh lý thường gặp ở khớp gối, thường xảy ra ở người cao tuổi, đăc biệt là nữ giới.

Tổn thương chính trong thoái hóa khớp gối biểu hiện bởi tình trạng mòn và bong nứt lớp sụn. Lớp sụn khớp bị bào mòn sẽ để lộ xương dưới sụn, khi vận động khớp gối, hai đầu xương sẽ cọ xát vào nhau dẫn đến kích thích dây thần kinh gây đau.

Ngoài tổn thương ở sụn khớp và các biến đổi ở bề mặt khớp còn bao gồm: sự viêm dày của bao hoạt dịch khớp gối, sự hình thành gai xương ở rìa khớp gối gây ra những cơn đau mạn tính và cuối cùng là sự biến dạng khớp gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng vận động khớp gối.

Các phương pháp điều trị hiện nay bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa khi bệnh nhân ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên chưa có phương pháp nào tỏ ra tính ưu việt hơn hẳn.

Liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP-Platelet Rich Plasma) tự thân đã mở ra một hướng mới để điều trị thoái khớp: điều trị bảo tồn. Đây là phương pháp hiện đại, được áp dụng trong những năm gần đây. Trên thế giới có nhiều nghiên cứu chứng tỏ tiêm PRP tự thân vào khớp gối thoái hóa với đích tác động là cải thiện, tăng sinh tế bào sụn khớp, giảm đau, cải thiện chức năng khớp gối, tác dụng lâu dài trong khi hầu như không có biến chứng đáng kể.

Nguyên lý của phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu:

Huyết tương giàu tiểu cầu là huyết tương có lượng tiểu cầu nhiều gấp 2-10 lần so với huyết tương bình thường (chỉ chứa khoảng 6% tiểu cầu) do quá trình ly tâm.

Tiểu cầu khi bị vỡ sẽ giải phóng ra nhiều loại protein như: Yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu, yếu tố biến đổi tăng trưởng, yếu tố tăng sinh mạch, yếu tố tăng trưởng biểu bì.. các protein này có tác dụng kích thích phân bào, kích thích tạo mạch máu, kích thích tăng sinh sụn, tái cấu trúc xương, giảm hủy xương, chống phản ứng viêm do đó có tác dụng giảm đau mạnh, kéo dài, chống hủy sụn, hủy xương ở khớp bị thoái hóa.

Hiệu quả, tính an toàn:

Hiệu quả giảm đau nhanh chóng, cải thiện khả năng vận động khớp mà các phương pháp kinh điển không thể có được, hiệu quả đạt được ở 80 đến 90% số bệnh nhân

Tùy vào đáp ứng điều trị, tình trạng thoái hóa khớp, bệnh nhân sẽ được chỉ định tiêm huyết tương giàu tiểu cầu 1 hoặc nhiều đợt để điều trị.

Do lấy máu tự thân của chính bệnh nhân, tiêm tại chỗ vào khớp của bệnh nhân nên tính an toàn rất cao.

Chỉ định điều trị thoái hóa bằng phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) tự thân

Được chẩn đoán thoái hóa khớp gối nguyên phát theo tiêu chuẩn của Hội Thấp Khớp Hoa Kỳ (ACR- 1991), điểm VAS trên 5/10 (thang điểm 10), giai đoạn II-III theo phân loại Kellgren và Lawrence, đáp ứng kém với điều trị thuốc uống thông thường.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Tiến bộ trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

+ Các giai đoạn của bệnh viêm khớp dạng thấp cần điều trị, phòng ngừa như thế nào?

+ Điều trị viêm quanh khớp vai bằng phương pháp bấm huyệt, vận động

+ Phục hồi chức năng viêm khớp dạng thấp theo BYT

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook