Thứ Tư, 16/02/2022 | 21:03

Phương pháp chẩn đoán soi mật, dấu hiệu nhận biết

Bệnh sỏi mật là một rối loạn phổ biến nhất ảnh hưởng đến hệ thống mật, hệ thống vận chuyển mật của cơ thể. Sỏi mật là những khối rắn, giống như viên sỏi, hình thành trong túi mật hoặc đường mật (ống dẫn từ gan đến ruột non). Chúng hình thành khi mật cứng lại do dư thừa cholesterol, muối mật hoặc bilirubin.

Các loại sỏi mật

Có hai loại sỏi mật:

– Sỏi cholesterol:

Là những viên sỏi có màu vàng xanh, chủ yếu gặp ở phụ nữ và những người béo phì. Sỏi cholesterol chiếm 80 phần trăm các loại sỏi mật. Đây là loại phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

– Sỏi sắc tố:

Có thể có màu đen hoặc nâu và có xu hướng phát triển ở những bệnh nhân mắc các bệnh lý khác về gan, chẳng hạn như xơ gan hoặc nhiễm trùng đường mật.

Các triệu chứng bệnh sỏi mật

Nhiều người bị sỏi mật không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Thông thường, các triệu chứng chỉ xuất hiện khi có biến chứng. Các biến chứng có thể do viêm, nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn.

Triệu chứng chính của bệnh sỏi mật là đau quặn mật. Cơn đau quặn mật xuất hiện đột ngột, đau dữ dội. Đó là một cơn đau bụng liên tục, thường ở phía trên bên phải của bụng, kéo dài khoảng 15 phút đến vài giờ. Cơn đau này thường trầm trọng hơn sau bữa ăn, đặc biệt là đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Đau bụng mật cũng có thể bao gồm:

– Không dung nạp thức ăn béo

– Đau vai phải

– Đầy hơi

– Nôn mửa

– Đổ mồ hôi

– Vàng da hoặc mắt

– Phân màu đất sét

Chẩn đoán bệnh sỏi mật

Chẩn đoán bệnh sỏi mật thường do người bệnh khám sức khỏe, người bệnh mô tả các triệu chứng, bệnh sử. Thường thì sức khỏe hoàn toàn bình thường ngoài thi thoảng có những cơn đau ở bụng. Đôi khi, bác sĩ có thể sờ thấy túi mật.

Phương pháp chẩn đoán bệnh soi mật, dấu hiệu nhận biết

Các quy trình chẩn đoán khác bao gồm:

– Xét nghiệm

– Chụp X-Quang

– Nội soi chẩn đoán

Kiểm tra trong phòng thí nghiệm

Xét nghiệm máu sẽ kiểm tra chức năng gan. Nếu có biến chứng do sỏi mật, các xét nghiệm sẽ bất thường.

Chụp X-quang

Sỏi mật, đặc biệt là những loại không có triệu chứng, thường được phát hiện tình cờ trong quá trình chụp X-quang, chụp cắt lớp kiểm tra các vấn đề khác. Chụp cắt lớp hình ảnh sử dụng các công nghệ khác nhau để xác định sự hiện diện và vị trí của sỏi mật.

Siêu âm

Siêu âm ổ bụng là xét nghiệm không xâm lấn tốt nhất để phát hiện sỏi mật trong túi mật. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cơ quan. Đây là một thủ thuật đơn giản, an toàn và không gây đau đớn, cung cấp thông tin chính xác về sự hiện diện của sỏi mật.

Chụp CT:

Chụp CT là một loại tia X mạnh. Phương pháp này có thể phát hiện các biến chứng của bệnh sỏi mật, chẳng hạn như chất lỏng dư thừa, khí trong thành túi mật, thủng túi mật, áp xe (tụ mủ trong cơ thể). Chụp CT có thể giúp xác định xem mật có cần can thiệp phẫu thuật khẩn cấp hay không.

Chụp MRI và chụp mật tụy cộng hưởng từ (MRCP):

Chụp MRI sử dụng sóng từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết. MRCP sử dụng hình ảnh MRI với phần mềm đặc biệt để giúp phát hiện sỏi mật và sỏi ống mật, đánh giá túi mật xem có bị viêm túi mật (viêm) hay không.

Chụp mật:

Một chất phóng xạ được bơm vào tĩnh mạch, chất này được gan hấp thụ, sau đó được tiết vào túi mật, ống dẫn mật. Chụp cắt lớp sau đó có thể phát hiện chính xác tình trạng viêm cấp tính của túi mật.

Nội soi chẩn đoán

Ống nội soi là một ống mỏng, linh hoạt, có ánh sáng được đưa vào miệng của bạn. Nó đến thực quản, dạ dày và ruột non của bạn. Sử dụng ống nội soi, bác sĩ có thể hình dung hệ thống đường mật của bạn.

Chụp mật tụy ngược dòng qua nội soi

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) là phương pháp được ưa tiên để phát hiện sỏi mật trong ống mật chủ. Bởi vì ống nội soi đã ở đúng vị trí, sỏi có thể được lấy ra trong ERCP. Trong quá trình này:

Một ống nội soi nhìn bên đặc biệt được gọi là ống soi duodenoscope được sử dụng.

Ống soi này được thiết kế đặc biệt để cho phép đặt các phụ kiện cần thiết vào ống mật, tuyến tụy và loại bỏ sỏi ống mật.

Một ống thông được sử dụng để bơm thuốc nhuộm vào các ống dẫn.

Chụp X-quang để có được hình ảnh của tuyến tụy và đường mật của bạn.

Siêu âm nội soi

Siêu âm nội soi (EUS) sử dụng cả nội soi và siêu âm để đánh giá, chẩn đoán các rối loạn đường tiêu hóa, đồng thời chúng tạo ra hình ảnh chi tiết về ống mật, túi mật. Không giống như ERCP, EUS không thể được sử dụng để loại bỏ sỏi mật. Tuy nhiên, nó là một công cụ chẩn đoán chính xác và có nguy cơ biến chứng thấp hơn ERCP.

Phương pháp chẩn đoán bệnh soi mật, dấu hiệu nhận biết

Yhocvn.net

+ Nhận biết sớm bệnh SỎI MẬT và cách điều trị hiệu quả

+ Bệnh nhân thích ăn thịt mỡ có 800 viên sỏi trong túi mật

+ Giải pháp khi bị polyp túi mật

+ Phương pháp phòng tránh nguy cơ sỏi mật

+ Hội chứng Mirizzi do sỏi túi mật

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook