Thứ Sáu, 12/01/2018 | 18:00

Bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu não là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với những người đã bị mắc bệnh. Vậy những đối tượng nào thường sẽ mắc bệnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Đối tượng nào thường mắc bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu não

Giáo sư-tiến sỹ Lê Văn Thính, Chủ tịch Hội Thần kinh Hà Nội, Trưởng khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Sa sút trí tuệ mạch máu thường gặp ở tuổi dưới 65 và thường gặp ở nam giới hơn phụ nữ; bệnh tăng lên theo độ tuổi; tỷ lệ mắc mới bệnh sa sút trị tuệ ở bệnh nhân đột quỵ cao.”

Thống kê cho thấy, tại châu Âu có khoảng 1-2% người mắc bệnh; ở Nhật Bản có khoảng 1,5-3% người mắc bệnh; tại Trung Quốc tỷ lệ này là 1% và ở Việt Nam là 3,6%…

Các biểu hiện thường gặp của bệnh là giảm trí nhớ nặng, suy giảm ngôn ngữ, mất nhận biết đồ vật… Nguyên nhân của bệnh mạch máu là do rối loạn máu não và yếu tố mạch máu nguy cơ dẫn đến nhồi máu não, teo não gây suy giảm nhận thức nhẹ và sa sút trí tuệ.

Theo ông Lê Văn Thính, sa sút trí tuệ mạch não có thể phòng và điều trị nếu được chẩn đoán sớm từ giai đoạn suy giảm nhận thức nhẹ và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ mạch máu. Để điều trị bệnh hiệu quả, các nghiên cứu lâm sàng quốc tế trên bệnh sa sút trí tuệ, đặc biệt là sa sút trí tuệ mạch máu cần tiến hành thêm trong tương lai để khẳng định tác dụng của các thuốc.

Những ai thường hay mắc bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu não?

Phó Giáo sư-tiến sỹ Trần Văn Tuấn, Giảng viên Trường Đại học Y dược Thái Nguyên nêu rõ đột quỵ não là tình trạng rối loạn khu trú chức năng não. Bệnh xuất hiện nhiều biến chứng và di chứng nặng nề. Vì vậy điều trị sớm sau khi mắc bệnh đóng vai trò rất quan trọng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh về sa sút trí tuệ do mạch máu não

Nếu nghi ngờ sa sút trí tuệ mạch máu, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc một số các xét nghiệm sau đây:

Cắt lớp vi tĩnh (CT). CT scan đặc biệt, sử dụng thiết bị X quang để tạo ra một mặt cắt hình ảnh hiển thị ngang các cơ quan các mô của cơ thể. Vật liệu tương phản có thể được tiêm để giúp làm nổi bật bất kỳ bất thường trong máu của các mạch não.

Cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng sóng radio và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ quan nội tạng và các mô. Trong một số trường hợp, vật liệu tương phản có thể được đưa vào để tạo chi tiết hình ảnh.

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). PET scan, sẽ được tiêm một chất phóng xạ mức độ thấp, liên kết với các hóa chất đi đến não. Điều này giúp hiển thị những phần của não không hoạt động tốt. Kiểm tra không đau và có thể đặc biệt hữu ích trong việc phân biệt giữa các loại chứng mất trí.

Siêu âm. Siêu âm Doppler sử dụng sóng âm thanh tần số cao để đo hướng và tốc độ của các tế bào máu khi đi qua các mạch máu – như động mạch cảnh, đi qua hai bên cổ kết nối trái tim và não. Siêu âm Doppler động mạch cảnh có thể giúp bác sĩ xác định xem có bị tắc hoặc những nơi thu hẹp cản trở dòng máu lên não.

Thử nghiệm tâm lý học thần kinh. Thử nghiệm đánh giá định hướng, học tập, nhớ lại, sự chú ý, tính toán và ngôn ngữ. Kết quả cho những người bị sa sút trí tuệ mạch máu thường hiển thị cùng loại của các thiếu hụt về nhận thức như là kết quả thi của những người có của bệnh Alzheimer. Một trong những sự khác biệt, tuy nhiên, chức năng bộ nhớ. Hầu hết những người bị sa sút trí tuệ mạch máu không gặp vấn đề bộ nhớ cho đến khi sau này trong quá trình bệnh, trừ khi có một cơn đột quỵ trong khu vực chính xác của não bộ điều khiển bộ nhớ.
Nguồn: Phunutoday

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook