Thứ Năm, 03/05/2018 | 11:07

Số bệnh nhi điều trị ho gà tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đang tăng cao, có ngày tới 5 trẻ nhập viện, hầu hết biến chứng viêm phổi.

Từ sau Tết số trẻ mắc bệnh ho gà điều trị tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) bắt đầu tăng. Tháng 2 bệnh viện tiếp nhận 6 trẻ, đến tháng 3 và tháng 4 trung bình 15-16 ca, dự đoán tăng trong thời gian tới.

Bác sĩ nhận định, các ca bệnh ho gà nhập viện liên tục sau một thời gian dài im ắng tại phía Nam là điều không bình thường. Hiện văcxin ngừa ho gà có tác dụng rất tốt, song nhiều bệnh nhi vẫn chưa được chích ngừa dù đã đủ tuổi. Không ít trẻ mắc bệnh do lây lan từ người chăm sóc, phần lớn là cha mẹ.

Nhiều em bé ở Sài Gòn mắc bệnh ho gà

Trẻ điều trị bệnh ho gà tại Bệnh viện Nhi đồng 2 chiều 2/5. Ảnh: L.P.

Ho gà là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp do vi khuẩn Bordetella pertussis. Bệnh đặc trưng bởi cơn ho dữ dội, có thể kèm đỏ mặt, đôi khi tím môi và thường có tiếng rít như tiếng gà cuối cơn ho. Tuy nhiên triệu chứng của ho gà không phải lúc nào cũng điển hình. Ở người lớn, nhiều trường hợp chỉ ho nhẹ và dai dẳng kéo dài, khiến bác sĩ nhầm tưởng là bệnh liên quan đến hô hấp.

Ho gà rất dễ lây, gần như 100% các cá thể nhạy cảm có tiếp xúc với giọt bắn chứa vi khuẩn. Nếu không điều trị kịp thời, trẻ bị xuất huyết kết mạc, xuất huyết não, thậm chí dẫn đến tử vong. Biến chứng viêm phổi nặng cũng khiến quá trình chữa bệnh khó khăn hơn.

Phòng ho gà bằng cách tiêm văcxin trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Mũi đầu chích khi bé được 2-3-4 tháng tuổi và nhắc lại lúc 18 tháng tuổi. Phụ huynh cần theo dõi và thực hiện đúng theo chương trình tiêm chủng quốc gia. Tránh để trẻ tiếp xúc với người bị ho. Khi phát hiện có người ho kéo dài trên hai tuần nên nghi ngờ ho gà để đưa đi thăm khám, điều trị kịp thời.

Hiện Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã phối hợp cùng Viện Pasteur TP HCM thực hiện chương trình giám sát ho gà và gửi bệnh phẩm, dịch tiết hầu họng sang viện để kiểm định.

Yhocvn.net (Nguồn: VnExpress)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Giải pháp phòng bệnh ho gà lây lan trong cộng đồng

+ Chữa ho cho trẻ với các bài thuốc dân gian

+ Dấu hiệu, điều trị và phòng bệnh bệnh ho gà

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook