Chủ Nhật, 13/11/2022 | 22:16

Chiếc điện thoại thông minh trong tay bạn có thể khiến bạn bị dị ứng, một nghiên cứu mới trên một nhóm học sinh trung học 18 tuổi cho thấy.

Một dự án khoa học của Hana Ruran, ở Hopkinton, đã phát hiện ra rằng điện thoại di động thường chứa nhiều chất gây dị ứng, vi khuẩn và nấm do mèo và chó.

“Tôi luôn có điện thoại bên mình. Nó luôn ở trong tay tôi. Tôi không bao giờ đặt nó xuống vì bất cứ điều gì, theo nghiên cứu trên những học sinh năm cuối tại trường trung học Hopkinton cho biết. Và họ bị dị ứng rất nhiều.

Điện thoại thông minh là nơi chứa các chất gây dị ứng
Điện thoại thông minh là nơi chứa các chất gây dị ứng

Điểm mấu chốt: Bạn nên lau sạch bề mặt điện thoại của mình, đặc biệt nếu hay bị dị ứng.

Nghiên cứu đang được trình bày hôm thứ Năm tại cuộc họp thường niên của Trường Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (ACAAI) ở Louisville.

Đồng tác giả nghiên cứu Peter Thorne, cho biết: “Nghiên cứu cho thấy sự tiếp xúc với các chất gây dị ứng và các phân tử kích hoạt phản ứng miễn dịch bẩm sinh từ một nguồn mà hầu hết mọi người không xem xét đến.

Nếu bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn, ta có thể nghĩ đến việc vệ sinh điện thoại thông minh của mình thường xuyên hơn để giảm thiểu việc tiếp xúc với những chất gây dị ứng nằm trên điện thoại và kích hoạt bệnh hen suyễn, các phản ứng dị ứng của cơ thể.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các mẫu điện thoại mô phỏng về kích thước và bề mặt của một chiếc điện thoại thật và thực hiện với 15 tình nguyện viên. Mỗi người tham gia sử dụng khăn lau tĩnh điện, dùng chúng trên các mô hình. Các tình nguyện viên lặp lại điều này vài lần một ngày trong một tuần.

Phòng thí nghiệm của Thorne đã kiểm tra khăn lau để xem những gì đã được ghi lại.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức độ cao và thay đổi của những gì được gọi là β-D glucans (BDG). Đây là dấu hiệu nhận biết nấm mốc và có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp. Ruran và Thorne cũng tìm thấy mức độ thay đổi của endotoxin là một loại vi khuẩn, Chúng khác nhau trên các điện thoại khác nhau, nhưng chúng rất phổ biến.

Điện thoại của những người nuôi thú cưng chứa nhiều chất gây dị ứng cho chó mèo, nhưng điện thoại của những người không có vật nuôi trong nhà cũng cho kết quả dương tính với chất gây dị ứng từ thú cưng.

Nghiên cứu cũng đã thử nghiệm các sản phẩm để cố gắng xác định những gì có thể làm sạch các chất gây dị ứng, vi khuẩn và nấm mốc khỏi điện thoại.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng một số hóa chất khó tiếp cận hoạt động tốt hơn, tùy thuộc vào việc người đó đang lau điện thoại của họ để loại chất gây dị ứng, nấm hay vi khuẩn. Những chất này bao gồm kết hợp chlorhexidine / cetylpyridinium để giảm BDG và nội độc tố. Để giảm chất gây dị ứng cho chó và mèo, kết hợp benzyl benzoat / axit tannic là có khả năng hoạt động tốt nhất.

Dùng khăn lau có cồn isopropyl cũng có tác dụng nhưng không tốt. Lau bằng khăn khô không hiệu quả.

Khoảng 85% hộ gia đình ở Mỹ có điện thoại thông minh, theo Điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2018. Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng mọi người xem điện thoại của họ khoảng 14 tỷ lần mỗi ngày.

Một nhà dị ứng học và giám đốc y tế của LifeMD ở thành phố New York, cho biết các chất gây dị ứng có ở khắp mọi nơi. Nhưng liệu các vỏ điện thoại có kết cấu khác nhau, một số có bề mặt có thể bám làm các hạt bám vào dễ dàng hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là các chất gây dị ứng có thể dính vào tóc của chúng ta. Chúng có thể dính vào quần áo của chúng ta. Chúng có thể dính vào giày của chúng ta. Và dĩ nhiên, chúng có thể dính vào điện thoại, vỏ điện thoại và những vật dụng tương tự.

Nhưng các nhà dị ứng học không muốn bệnh nhân trở nên lo lắng quá mức về điều này.

Vào những thời điểm nhất định trong năm, những người bị dị ứng theo mùa có thể tự giúp mình bằng cách cởi giày khi đi từ ngoài vào trong nhà. Họ có thể thay quần áo và rửa tay khi vào trong nhà.

Ghi nhận nghiên cứu này, việc rửa vỏ điện thoại cũng có thể hữu ích và tìm ra cách an toàn để làm sạch màn hình điện thoại mà không làm hỏng nó.

Nếu thực sự là một người bị dị ứng nghiêm trọng, có thể chúng ta tắm ngay khi bước vào nhà, nhưng nhất định là trước khi đi ngủ để nếu chất gây dị ứng có trong tóc có thể gội đầu.

Nếu bị dị ứng với mạt bụi, tức là dị ứng với phân của bọ ve, nên lau bụi bằng khăn ẩm hơn là giẻ khô. Giặt ga trải giường của hàng tuần trong nước nóng để loại bỏ các mảnh vụn của mạt bụi.

Đối với những người sử dụng điện thoại thông minh mà không thường xuyên vệ sinh nó, nên cố gắng không chạm vào mắt ngay sau khi vừa chạm vào điện thoại. Đặc biệt nếu dị ứng làm ảnh hưởng đến mắt của bạn.

Tuy nhiên thực sự không biết liệu chúng ta có làm tốt trong việc lau chùi điện thoại của mình hay không.

Các phát hiện được trình bày tại các cuộc họp y tế nên được coi là sơ bộ cho đến khi nghiên cứu được công bố trên một tạp chí được bình duyệt.

Yhocvn.net (Drug)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook