Thứ Hai, 06/03/2023 | 18:26

Các nhà khoa học Pháp phát hiện loại virus mới trong máu lấy tên là circovirus 1 (HCirV-1) gây bệnh viêm gan ở người.

Circovirus là một họ virus DNA nhỏ, sức đề kháng cao, được xác định lần đầu vào năm 1974 ở nhiều loài động vật khác nhau. Chúng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, thận, da liễu, sinh sản.

Virus mới gây bệnh viêm gan ở người vừa được phát hiện tại Pháp
Virus mới gây bệnh viêm gan ở người vừa được phát hiện tại Pháp

Vào tháng 3 năm 2022, một phụ nữ 61 tuổi ở Pháp đã được ghép tim phổi tìm cách điều trị bệnh viêm gan mãn tính chủ yếu là do tăng men gan. Sau khi loại trừ các nguyên nhân phổ biến, Bệnh viện Necker-Enfants Malades đã sử dụng giải trình tự gen thế hệ tiếp theo của metagenomic để phân tích mẫu sinh thiết gan và xác định một loài circovirus chưa biết, được đặt tên tạm thời là circovirus 1 ở người (HCirV-1). Các nhà nghiên cứu không tìm thấy trình tự virus hoặc vi khuẩn nào khác. HCirV-1 chia sẻ 70% nhận dạng axit amin với các trình tự virus được biết đến gần nhất. Bộ gen của vi-rút không thể phát hiện được trong các mẫu máu từ năm 2017-2019, sau đó có thể phát hiện được ở mức thấp vào tháng 9 năm 2020 và đạt mức cao nhất ở mức chuẩn độ rất cao (1010 bản sao bộ gen/mL) vào tháng 1 năm 2022. Vào tháng 3 năm 2022, chúng tôi đã tìm thấy >108 bản sao bộ gen/g hoặc mL trong gan và máu, đồng thời với quá trình phân giải tế bào gan. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện các bản phiên mã HCirV-1 trong 2% tế bào gan, chứng minh sự nhân lên của virus và hỗ trợ vai trò của circovirus 1 HCirV-1 trong tổn thương gan.

Virus này cũng liên quan đến tổn thương gan ở những bệnh nhân đang điều trị ức chế miễn dịch. Các nhà khoa học tìm thấy virus nhân lên trong 2% đến 3% số tế bào gan bị nhiễm bệnh. Họ chỉ ra rằng HCirV-1 sử dụng tài nguyên trong tế bào gan để tự sao chép và phá hủy tế bào trong quá trình đó.

Nghiên cứu do Viện Pasteur, Bệnh viện Necker-Enfants Malades, Đại học Đại học Paris Cite và Trường Thú y Quốc gia Alfort (Pháp) thực hiện, đồng thời công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia xác định virus ở một bệnh nhân châu Âu. Người này bị viêm gan mạn tính không rõ nguyên nhân, ít triệu chứng, ghép tim phổi 17 năm trước và theo dõi sức khỏe thường xuyên kể từ đó.

“Chúng tôi đã tiếp cận một lượng lớn mẫu bệnh phẩm trong vài năm. Việc xác định virus mới này là điều hoàn toàn bất ngờ”, Marc Eloit, giáo sư virus học, Trưởng phòng thí nghiệm Khám phá mầm bệnh của Viện Pasteur, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Ông và các đồng nghiệp đã phân tích hàng nghìn RNA bằng những thuật toán phức tạp. Sau khi loại trừ các nguyên nhân thông thường, họ xác định loại virus chưa từng được biết đến trước đây và tạm thời đặt tên là HCirV-1.

Chẩn đoán viêm gan không rõ nguyên nhân vẫn là thách thức lớn, thể hiện qua các trường hợp viêm gan cấp tính được báo cáo ở trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo về rào cản này vào năm ngoái.

“Chúng ta cần biết nguyên nhân gây bệnh viêm gan. Hiểu được bệnh do virus gây ra hay không mới có hướng điều trị phù hợp, theo dõi bệnh nhân hiệu quả. Việc xác định virus mới gây bệnh ở người và phát triển xét nghiệm phù hợp sẽ cung cấp công cụ mới để chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân viêm gan”, Anne Jamet, giáo sư Khoa Vi sinh lâm sàng tại Bệnh viện Necker-Enfants Malades, cho biết.

Các loại circoviruses trước đó thường gây bệnh ở động vật, đã có vaccine phòng ngừa. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia phát hiện loại circoviruses lây lan ở người. Triệu chứng của bệnh nhân hiện khá nhẹ. Sau khi điều trị bằng thuốc kháng virus, men gan của người bệnh trở lại bình thường.

Yhocvn.net (Pubmed)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook