Thứ Tư, 02/11/2022 | 19:58

MOMILCATONE A VÀ MOMILACTONE B LÀ GÌ?

Momilactones là những hợp chất allelochemical sản sinh bởi gạo và rêu. Chúng thuộc về một họ nhỏ diterpenes xuất hiện tự nhiên được gọi là (9β-H)-pimaranes, được đặc trưng bởi sự định hướng proton ở vị trí β trên carbon-9 của bộ khung pimarane.

Momilactone A, Momilactone B hợp chất kỳ diệu chữa ung thư và nhiều bệnh mạn tính
Momilactone A, Momilactone B hợp chất kỳ diệu chữa ung thư và nhiều bệnh mạn tính

Momilactones A và B là allopathic phytoalexins có liên quan đến tính kháng cỏ của lúa, lần đầu tiên được phân lập từ vỏ hạt gạo, mang cấu trúc 19,6β-lactone. Cái tên “Momi” đề cập đến nguồn gốc của các hợp chất này, vỏ trấu, trong Tiếng Nhật.

Hoạt tính sinh học: ức chế hạt giống nảy mầm, ức chế tăng trưởng thực vật đối với cỏ dại và cây khác, độc tính gây độc tế bào chống lại dòng tế bào ung thư.

Tiềm năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh của Momilactones A và B:

Momilactone A (MA) có tác dụng cung cấp oxy cần thiết để phục hồi, phát triển các tế bào có lợi.

Momilactone B (MB) có tác dụng ức chế các tế bào có hại, đặc biệt là tế bào ung thư bằng cách tăng tốc độ tự hủy diệt các tế bào do thiếu oxy.

TÌM THẤY HỢP CHẤT QUÝ MOMILCATONE A & B TRONG LÚA GẠO VIỆT NAM

PGS.TS Trần Đăng Xuân bất ngờ khi phát hiện hai hợp chất vô cùng quý là “Momilactone A và Momilactone B” có trong lúa gạo Việt nam. Hai hợp chất này có khả năng “ức chế hoạt động của các enzymes liên quan đến các bệnh Tiểu đường, Gout, Béo phì và một số bệnh nan y khác”.

Bất ngờ hơn nữa, khi tỉ lệ 2 hợp chất này trong gạo Việt Nam vô cùng cao, Momilactone A cao hơn 100 lần, Momilactone B cao hơn 50 lần so với gạo Nhật.

Hai hợp chất Momilactone A và Momilactone B chiết xuất từ nguồn gốc tự nhiên như lúa gạo có tác dụng ức chế tế bào ung thư và an toàn với tế bào thường.

Trong nghiên cứu chuyên sâu gần đây, Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đăng Xuân, thuộc Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và các cộng sự đã chứng minh hai hợp chất Momilactone A và Momilactone B có tiềm năng vượt trội trong tiêu diệt các tế bào ung thư và an toàn với tế bào thường. Hai hợp chất này cũng đã từng được chứng minh có tiềm năng chống ung thư, nhưng chưa rõ cơ chế hoạt động.

Momilactone A, Momilactone B hợp chất kỳ diệu chữa ung thư và nhiều bệnh mạn tính

VÌ SAO 2 HỢP CHẤT NÀY CÓ GIÁ CAO HƠN VÀNG ~30.000 LẦN?

Sở dĩ hợp chất có giá đắt đỏ như vậy vì rất hiếm phòng thí nghiệm thành công trong việc tách chiết. Cũng vì giá của nó quá đắt nên hiếm có phòng thí nghiệm nào đủ điều kiện tài chính để mua MA và MB, do đó các nghiên cứu sâu về hợp chất này cũng vắng bóng trên thế giới.

Ước tính với 20 kg vỏ trấu, sau gần 3 tháng, khoảng 300mg MA và 200mg MB (chiếm khoảng 1/100 -150 nghìn trọng lượng vỏ trấu) được tách chiết.

Hợp chất này trước đó từng được trang điện tử Carbosynth.com, một công ty chuyên về các sản phẩm hóa sinh nổi tiếng của Anh bán với giá 1.25 triệu USD cho 1g (đắt gấp 30.000 lần giá trị 1g vàng).

Tiến sĩ Nguyễn Văn Quân – Đại học Hiroshima, Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi đã làm rõ hơn về cơ chế, chúng tôi nhận thấy Momilactone A và B làm tăng quá trình hủy và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, chúng tôi phát hiện ra rằng với một hàm lượng tương đương gây chết tế bào ung thư thì Momilactone A và B an toàn với tế bào thường”.

Phòng thí nghiệm do Giáo sư Trần Đăng Xuân đứng đầu cũng là một trong số ít phòng thí nghiệm trên thế giới có thể chiết xuất thành công Momilactone A và B với hiệu xuất cao từ các nguồn tự nhiên như từ gạo hay vỏ trấu, đây vốn là hợp chất rất khó phân lập, tinh chế và được định giá đắt hơn nhiều lần so với vàng.

Nhóm nghiên cứu cho biết, đây mới chỉ là thành công bước đầu trong phát hiện tác dụng và phương pháp hiệu quả để chiết xuất hai hợp chất này, nhóm sẽ tiếp tục các nghiên cứu, thúc đẩy sớm thử nghiệm lâm sàng, cũng như phát triển các phương pháp chiết xuất ưu việt hơn, nhanh chóng đưa hai hợp chất này vào sử dụng và điều trị thực tế cho bệnh nhân ung thư.

“Một số công ty dược tại Nhật Bản đang cùng chúng tôi nghiên cứu sản xuất Momilactone A và B theo quy mô công nghiệp, ngoài ra một số viện nghiên cứu Việt Nam cũng cùng chúng tôi nghiên cứu để lai tạo sản xuất một số giống lúa của Việt Nam giàu Momilactone A và B”, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quân cho biết thêm. Việc phát hiện đặc tính ưu việt chống lại tế bào ung thư của hai hợp chất Momilactone được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề cho các nghiên cứu và phát triển các loại thuốc điều trị ung thư hiệu quả trong tương lai. Theo Giáo sư Trần Đăng  Xuân, Việt Nam có nhiều giống lúa có hàm lượng Momilactone cao, nếu có thể ứng dụng nghiên cứu này vào thực tế cũng giúp nâng cao giá trị lúa gạo của Việt Nam.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook