Chủ Nhật, 06/08/2023 | 15:19

Nguy cơ trực chờ do lạm dụng thuốc giải độc tăng cường chức gan

Thế giới rộng mở, hội nhập kinh tế giao thương toàn cầu, các quốc gia cùng hợp tác, phát triển, kinh tế tăng trưởng, đời sống người dân được nâng cao, sức khoẻ được chú trọng hơn. Tuy nhiên cũng nảy sinh những vấn đề bất cập.

Khi kinh tế dư giả, thu nhập ổn định, mong muốn sức khoẻ tốt hơn nên một số bộ phận người dân tự ý mua thuốc bổ để uống vì hiểu đơn giản đã là thuốc bổ thì không cần phải kê đơn. Nếu phái đẹp mách nhau uống thuốc thanh lọc gan, tăng cường chức năng gan thường xuyên để có làn da đẹp, không bị mụn, không tì vết… thì giới mày râu bia rượu thường xuyên cũng lên mạng tìm hiểu rồi mua thuốc thải độc gan uống để thải độc, tăng cường chức năng gan…Uống hết tuần này đến tuần khác theo cảm tính mà không có sự tư vấn từ các bác sĩ.

Người này mách người kia, truyền tai nhau mua và uống thuốc thải độc, tăng cường chức năng gan một cách vô tội vạ dẫn đến men gan tăng cao. Một số trường hợp gặp biến chứng phải vào viện điều trị.

Nguy cơ trực chờ do lạm dụng thuốc giải độc tăng cường chức gan
Nguy cơ trực chờ do lạm dụng thuốc giải độc tăng cường chức gan

Theo ghi nhận tại một số quầy thuốc tại quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm Hà Nội số lượng người dân đến mua thuốc theo đơn không nhiều bởi đa số các bệnh viện, phòng khám đã cung cấp thuốc cho bệnh nhân ngay khi khám xong. Số khác đến mua đa phần tự điều trị hay còn gọi là “bác sĩ gia đình” chủ yếu mua thuốc hạ sốt, thuốc cảm, đi ngoài, các loại vitamin tăng cường sức khoẻ…đáng chú ý là tỷ lệ mua thuốc bổ, thuốc mát gan, thanh lọc cơ thể…tăng cao, uống theo trào lưu và “thấy tốt và nhiều người uống thì mua để uống theo”.

Thuốc giải độc gan là một trong những phương pháp thường được lựa chọn trong việc giải độc gan, người dân chỉ uống khi có chỉ định của các bác sĩ. Lạm dụng các loại thuốc giải độc gan là con dao hai lưỡi bởi ngay cả những loại thuốc tốt cũng không nên lạm dụng. Nếu dùng quá nhiều, thuốc giải độc gan có thể dẫn đến tăng gánh nặng cho gan, tổn thương cho gan…cơ thể cũng phải chịu các ảnh hưởng như mệt mỏi, xanh xao, nôn mửa, co thắt dạ dày…

Methionin thuộc nhóm thuốc cấp cứu và giải độc, là hoạt chất có trong các thuốc

Ví dụ như trong thành phần thuốc giải độc gan có những hoạt chất được tổng hợp như DL-Methionin. Methionin tăng cường tổng hợp glutathion và được sử dụng thay thế cho acetylcystein để điều trị ngộ độc paracetamol đề phòng tổn thương gan. Methionin còn dùng theo đường uống để làm giảm pH nước tiểu và như một thuốc hỗ trợ trong điều trị các rối loạn chức năng gan. Tuy nhiên uống Methionin quá liều sẽ làm giảm chu trình acid folic gan – ruột gây ra thiếu acid folic hoặc bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ. Đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh nhân bị bệnh xơ gan hoặc nghiện rượu.

Nguy hiểm hơn, dùng Methionin liều cao hoặc kéo dài có thể làm tăng homocystein máu và homocystein niệu, làm nặng thêm bệnh xơ vữa động mạch, từ đó tăng nguy cơ tắc mạch do huyết khối. Vì vậy, khi dùng các loại thuốc giải độc gan có thành phần Methionin người dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và sử dụng theo đúng liều và thời gian được khuyến cáo.

Ngoài ra việc lạm dụng thuốc giải độc gan hoặc sử dụng loại thuốc này không đúng lúc sẽ dẫn đến nhiều nguy hại hơn cho gan nói riêng và cho cơ thể nói chung dẫn đến suy giảm chức năng gan. Qua đó các chuyên gia khuyến cáo, mỗi cơ thể đều khác nhau, không ai giống ai. Chính vì vậy khi uống bất cứ loại thuốc nào phải cần tới sự tư vấn và chỉ định dùng thuốc từ bác sĩ, dược sĩ, không tự ý dùng thuốc để tránh những biến chứng có thể sẽ xảy ra.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Rối loạn chức năng gan: yếu tố nguy cơ rối loạn chuyển hóa

+ Hiểu về xét nghiệm chức năng gan

+ Cơ chế thuốc Silymarin bảo vệ và phục hồi chức năng gan như thế nào

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook