Thứ Hai, 11/06/2018 | 15:55

Sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trẻ sơ sinh đến 5 tuổi. Theo thống kê mỗi năm trên thế giới có 15 triệu ca sinh non. Để dự báo khả năng nguy cơ phụ nữ mang thai sinh con các nhà nghiên cứu tại Mỹ và Đan Mạch đã tìm ra phương pháp xét nghiệm máu chi phí thấp nhưng có hiệu quả chính xác đến 80%.

Phương pháp này có thể dự báo chính xác đến 80% phụ nữ có khả năng sinh non.

Để đạt được thành công này các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu máu từ 31 phụ nữ Đan Mạch để nhận diện các gene cho những dấu hiệu đáng tin cậy về tuổi thai và nguy cơ sinh non. Phương pháp này đo lường hoạt động của các gene thuộc thai nhi, nhau thai và người mẹ, đánh giá hàm lượng các RNA – các phân tử thông tin có vai trò sinh học trong dịch mã, điều hòa và biểu hiện của gene. Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện một số gene cho thấy phụ nữ nào có nguy cơ sinh non. Bên cạnh đó, phương pháp trên có thể được dùng để tính ngày dự sinh và tuổi thai với độ tin cậy cao mà chi phí thấp hơn so với phương pháp siêu âm.

Theo tác giả nghiên cứu Mads Melbye, kết quả trên là tiến bộ khoa học quan trọng đầu tiên về lĩnh vực này sau một thời gian dài nghiên cứu. Trên thế giới đã có một số xét nghiệm được tiến hành để dự báo sinh non, song chỉ có tác dụng đối với những phụ nữ có nguy cơ cao và độ chính xác chỉ khoảng 20%.

Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu cho biết vẫn cần tiến hành nghiên cứu thêm để xác định các chuỗi gene và gene cụ thể, từ đó tìm ra một số nguyên nhân chính gây sinh non, cũng như biện pháp can thiệp kịp thời.

Kết quả nghiên cứu trên của các nhà nghiên cứu khi được áp dụng đại trà sẽ hứa hẹn sẽ đem lại một biện pháp đơn giản, tiết kiệm mà những phụ nữ mang thai ở những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn có thể dễ dàng tiếp cận.

Nghiên cứu mới: Xét nghiệm máu có thể dự báo phụ nữ mang thai sinh non

Theo TTXVN/Vietnam+

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook