Thứ Năm, 29/03/2018 | 13:50

Mỹ phát hiện một bộ phận mới trên cơ thể có tác dụng điều trị ung thư

Ngoài các bộ phận trên cơ thể con người hiện có như chân tay, đầu, não, xương… các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện một bộ phạn hoàn toàn mới trên cơ thể chúng ta có khả năng điều trị nhiều bệnh nan y.

Bộ phận mới có tên interstitium- khoang kẽ

Theo channelnewsasia, bộ phận mới có tên interstitium (tạm dịch là khoang kẽ). Interstitium là một mạng lưới các khoang chứa đầy chất lỏng bên trong các mô của con người. Khám phá đột phá được đánh giá là chìa khóa để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nan y, trong đó có ung thư.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà khoa học ở trường Đại học Y New York (Mỹ) đã viết cơ quan mới nằm giữa lớp da bề mặt với cơ và cũng xuất hiện bên dưới lớp niêm mạc của đường tiêu hóa, phổi, hệ tiết niệu, bao quanh các động mạch và tĩnh mạch.

Mỹ phát hiện một bộ phận mới trên cơ thể có tác dụng điều trị ung thư
Mỹ phát hiện một bộ phận mới trên cơ thể có tác dụng điều trị ung thư

Tiến sĩ Neil Theise, một trong những nhà nghiên cứu chia sẻ “Về kích thước, khoảng 20% lưu lượng thể tích của cơ thể là những khoang kẽ này, nó trở thành cơ quan lớn nhất cơ thể, chứa khoảng 10 lít chất lỏng”.

Cơ quan này từng được phát hiện một cách tình cờ cách đây vài năm. Năm 2015, chuyên viên nội soi Petros Benias và David Carr-Locke, làm việc tại Trung tâm Y tế Mount Sinai Beth Israel ở New York, đang kiểm tra ống mật của bệnh nhân vì nghi ngờ ung thư. Do đó họ đã sử dụng kỹ thuật nội soi bằng laze đồng tâm cho phép kiểm tra chặt chẽ hoạt động các mô. Từ đó phát hiện các lỗ hổng chưa từng được thấy trước đó. Tiến sĩ Theise nói: “Những gì chúng ta đã thấy là không gian chứa đầy chất lỏng bao quanh bởi lớp lưới collagen”.

Mở ra bước tiến mới trong y học

Theo các nhà khoa học, một trong những chức năng chính của khoang kẽ là hấp thụ các chấn động, bảo vệ cơ thế khỏi chấn thương. Tiến sĩ Theise giải thích “Nó trông giống như những chất hấp thụ các chấn động, có những cấu trúc linh động, chứa đầy chất lỏng và có thể nén và làm đầy lại ngay sau đó”.

Theo nguyên lý, bộ phận hỗ trợ vận chuyển chất lỏng đi khắp cơ thể. Chất lỏng giàu chất đạm dẫn vào hệ thống bạch huyết, dễ bị “lợi dụng” để ung thư lan đến các hạch bạch huyết. Điều này có thể giải thích làm thế nào các chất lỏng kết nối được lan truyền các tế bào ung thư khắp cơ thể người, nhưng sự hiểu biết về interstitium cũng có thể giúp các nhà nghiên cứu chống lại căn bệnh này.

Tuy nhiên, tiến sĩ Theise cho rằng cần nghiên cứu kỹ hơn về cơ quan mới có thể giúp làm chậm lại hoặc ngăn ngừa di căn. Đây sẽ là tiền đề và bước tiến mở ra khả năng vô hạn đối với “nhiều lĩnh vực” không chỉ là y học.

Yhocvn.net (Theo infonet)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Phát hiện sớm 5 bệnh ung thư qua phương pháp xét nghiệm máu mới

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook