Thứ Sáu, 08/11/2019 | 10:39

Những hiểu biết mới về tính tự miễn dịch trong bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp, là một bệnh lý mạn tính do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây nên, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô trong chính cơ thể. Bệnh gây viêm (đỏ, sưng) dẫn đến đau, xơ cứng và sưng khớp, phần lớn là khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối. Tổn thương cơ bản đầu của bệnh là ở màng hoạt dịch khớp, cơ chế tự miễn. Tiến triển bệnh sẽ gây bào mòn khớp, dính cứng khớp từ đó ảnh hưởng nhiều tới chất lượng sống của người bệnh. Viêm khớp dạng thấp không chỉ phá hủy làm tổn thương đến hệ khớp của còn thể mà có thể làm tổn thương đến cả hệ thống cơ thể bao gồm da, mắt, phổi, tim và mạch máu.

PGS.TS. Caroline Grônwall Chuyên khoa thấp khớp học Viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển cho biết: “Những nỗ lực nghiên cứu trong thấp khớp học của chúng tôi đang tiếp tục khám phá các tính chất của các tế bào T, tế bào B và các tự kháng thể của con người liên quan đến các dấu hiệu lâm sàng. Với những hiểu biết mới này, chúng ta có thể hướng tới các phương pháp điều trị mới trong bệnh viêm khớp dạng thấp”.

Hệ thống đáp ứng miễn dịch và các tế bào phản ứng B là trung tâm trong cơ chế bệnh sinh của viêm khớp dạng thấp (RA). Các tự kháng thể có thể được tìm thấy trong tuần hoàn của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (RA) từ nhiều năm trước khi có biểu hiện viêm khớp. Sự gia tăng liên tục của các kháng thể kháng protein citrullinated (ACPA) và các kháng nguyên liên quan mật thiết với sự khởi phát của bệnh, đã gợi ý rằng sự đáp ứng kháng thể với các kháng nguyên citrullin hóa khác nhau là cơ chế rất quan trọng trong sinh bệnh học của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Trong các nghiên cứu gần đây, ACPA đã được báo cáo là có đặc tính gây bệnh trực tiếp, điều hòa quá trình tạo xương và di chuyển nguyên bào sợi, gây ảnh hưởng đến hành vi đau trong cơ thể. Chúng tôi đã sử dụng phương pháp đơn bào để tạo ra các kháng thể đơn dòng của người từ các tế bào B của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được phân lập từ các mô khác nhau. Mặc dù có nhiều kháng thể hạn chế việc gắn với citrulline, chúng tôi quan sát thấy một tập hợp con của ACPA có kháng thể kháng protein thay đổi (AMPA) và có thể gắn với peptide carbamylated và acetylated. Sự gia tăng của các IgG kháng acetylated huyết thanh có thể được tìm thấy ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (RA). Những phát hiện mới này vể cơ bản mở rộng sự hiểu biết của chúng ta về tính tự miễn dịch trong viêm khớp dạng thấp.

Những nỗ lực nghiên cứu trong thấp khớp học của chúng tôi đang tiếp tục khám phá các tính chất của các tế bào T, tế bào B và các tự kháng thể của con người liên quan đến các dấu hiệu lâm sàng. Với những hiểu biết mới này, chúng ta có thể hướng tới các phương pháp điều trị mới trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

Yhocvn.net (Theo nhóm nghiên cứu của PGS.TS. Caroline Grônwall Chuyên khoa thấp khớp học Viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển)

Bài cùng chủ đề:

+ Phục hồi chức năng viêm khớp dạng thấp theo BYT

+ Các giai đoạn của bệnh viêm khớp dạng thấp cần điều trị, phòng ngừa như thế nào?

+ Phục hồi chức năng viêm khớp dạng thấp theo BYT

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook