Thứ Năm, 17/08/2023 | 08:21

Hệ tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần của mỗi cá nhân, đồng thời có khả năng phòng ngừa bệnh cho các hệ cơ quan trong cơ thể. Tuổi tứ tuần hệ tiêu hóa khoẻ cho chúng ta một cơ thể cường tráng, khoẻ mạnh. Ngược lại, nếu một bộ phận nào đó của hệ tiêu hóa trục trặc, những phần khác của ống tiêu hóa, toàn cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến hệ miễn dịch suy giảm.

Theo kết quả nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới – WHO, khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại ruột, có vai trò xác định, trung hòa bất kỳ chất gây hại nào xuất hiện trên đường vào cơ thể. Do đó hệ tiêu hóa khỏe đồng nghĩa hệ miễn dịch khỏe, phòng tránh bệnh tật rình rập nhất là giai đoạn tuổi trung niên sức khỏe suy giảm, đối mặt với những lo toan trong mưu sinh, gia đình, các con ăn học…

Hệ tiêu hóa hội tụ cộng đồng vi sinh đường ruột. Do đó hệ vi khuẩn đường ruột ở trạng thái cân bằng sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, không mắc bệnh hay các rối loạn tiêu hóa. Ngược lại khi hệ vi sinh mất cân bằng, các vấn đề rối loạn chức năng tiêu hóa, miễn dịch tại đường ruột, rối loạn về thể chất, tinh thần…sẽ xuất hiện.

Hệ miễn dịch quyết định khả năng đề kháng của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh khác nhau với mục đích bảo vệ cơ thể trước những nguy cơ bệnh tật. Có 5 loại kháng thể gồm: IgA; IgD; IgE; IgG và IgM. Các kháng thể (antibody) hay immunoglobulin (Ig) là hoạt chất sinh hóa học, được hệ miễn dịch sản sinh. Tùy theo nguyên nhân, vị trí mô tế bào bị xâm nhập mà chúng được sản xuất nhiều hay ít, loại chuyên biệt hay không chuyên biệt… với mục đích triệt tiêu, loại trừ các tác nhân gây bệnh.

Từ những phân tích khoa học trên cho thấy hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch có mối quan hệ mật thiết và hỗ trợ lẫn nhau. Khi cơ tiêu hóa khỏe tham gia vào quá trình sản xuất các yếu tố miễn dịch như IgA, IgG,…góp phần bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Trường hợp virus, vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, cơ thể sẽ có khả năng chống đỡ tốt, phòng bệnh, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Vì vậy, để tuổi trung niên khoẻ mạnh, đề phòng tật bệnh, người dân cần chú trọng bảo vệ sức khoẻ cơ quan tiêu hoá, tuân thủ lối sống lành mạnh, không uống rượu bia…

30 năm đầu là thời gian đẹp nhất của cuộc đời, trẻ trung sôi nổi, sức khỏe viên mãn với mong ước chinh phụcnhững hoài bão của cuộc đời. Bước sang tuổi trung niên, những thay đổi về cơ thể, tâm lý, gánh nặng mưu sinh…khiến sức khỏe sa sút và cũng là thời điểm các bộ phận của cơ thể dần lão hóa.

Để bảo vệ sức khoẻ tuổi trung niên, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần đảm bảo chế độ ăn đa dạng các nhóm chất gồm bột đường, đạm, béo, vitamin khoáng chất… Lưu ý bổ sung nhiều rau xanh, các loại rau củ quả cung cấp chất xơ… Bởi đây là nhóm thức ăn cho lợi khuẩn, giúp lợi khuẩn phát triển trong đường ruột. Ngoài ra cần tăng cường các hoạt động thể chất như đi bộ, đi bơi, đạp xe, đánh cầu… tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bảo vệ hệ tiêu hóa là bảo vệ hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe tuổi trung niên để thời gian cuối cuộc đời vui vẻ,an yên, hạnh phúc.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các loại thực phẩm giàu men vi sinh cực có lợi cho hệ tiêu hóa, dạ dày

Bảo vệ dạ dày hãy nhớ 3 có sáng, 3 không đêm

Bị đau dạ dày nên tránh ăn những loại trái cây nào vào buổi sáng

Chế độ dinh dưỡng tập luyện khoa học tuổi trung niên

Những tác nhân gây rối loạn tiêu hoá ở tuổi trung niên

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook