Thứ Tư, 10/04/2019 | 10:38

Trong quá trình mang thai chuẩn bị đón chào thành viên mới trong gia đình mọi hoạt động nghỉ ngơi hay chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu đều phải được thực hiện cẩn thận. Nhiều mẹ bầu thắc mắc có nên tắm vào buổi sáng hay không, các giai đoạn thai kỳ cần tắm như thế nào,…

Trong thời gian mang thai việc tắm hàng ngày của mẹ bầu cần được chú ý bởi nếu  không nó có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và bé.

Bà bầu tắm buổi sáng có tốt không?

Trong thời gian mang thai cơ thể của phụ nữ trở lên rất nhạy cảm do đó việc tắm là cách đơn giản để xoa dịu cơ thể, giúp tinh thần được thoải mái, thư giãn hơn. Nhưng mẹ bầu cần nhớ rắng tắm thường xuyên không gây hại gì cho cơ thể trừ khi mẹ bầu tắm bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh nên tắm bằng nước ấm. Do đó, mẹ bầu không nên tắm vào bất cứ thời điểm nào đặc biệt vào buổi sáng và buổi tối muộn sẽ gây ảnh hưởng cho bé yêu và sức khỏe của mẹ bầu.

Thời điểm thích hợp để mẹ bầu tắm nên chọn cuối giờ chiều sẽ tốt nhất cho mẹ bầu và em bé trong bụng. Tuy nhiên mẹ cầu cần nhớ rắng tránh tắm quá lâu bởi điều này sẽ làm cho các mao mạch giãn nở khiến máu lên não chậm hơn. Thời gian tắm phù hợp nhất là khoảng từ 10 – 20 phút.

Cách tắm an toàn cho bà bầu theo từng giai đoạn mang thai

Bên cạnh lựa chọn thời gian thích hợp trong ngày để tấm mẹ bầu cần chú ý việc tắm trong từng gian đoạn mang thai của mình tránh những biến chứng nguy hiểm cho bé con.

Giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên:

Đây là giai đoạn rất quan trọng đối với bé con trong bụng do lúc này các cơ quan của bé bắt đầu phát triển. Nếu nhiệt độ cơ thể mẹ bầu tăng cao, mẹ cầu có thể gặp một số biến chứng thai kỳ nghiệm trọng. Do đó mẹ bầy nên tắm nước ấm trong giai đoạn đầu của thai kỳ, không ngâm mình trong bồn tắm quá lâu, sử dụng sữa tắm từ nguồn gốc thiên nhiên, nhiệt độ nước tắm không quá 39 độ C.

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai:

Giai đoạn này cơ thể mẹ bầu đã ổn định, bụng bắt đầu to dần ra khiến mẹ bầu bắt đầu gặp bất tiện trong sinh hoạt, di chuyển. Do đó khi tắm mẹ bầu cần kiểm tra nhiệt độ nước tắm, tránh ngâm trong bồn tắm quá lâu

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba

Đây là giai đoạn sắp chuyển dạ và sin hem bé đây là giai đoạn mẹ bầu di chuyển chậm chạp, cảm thấy đau nhứng vùng lưng, chân. Do đó nhiều người thường chọn cách tắm để cơ thể cảm thấy thư giãn, giảm bớt mệt mỏi. Trong khi tắm nếu cơ thể mẹ bầu cảm thấy thấy không thoải mái hoặc thấy quá nóng, hãy ngưng tắm ngay. Nếu tắm trong bồn tắm việc ra khỏi bồn tắm sau khi tắm xong nên nhờ người thân hỗ trợ để tránh bị té ngã do trơn trượt.

Những điều bà bầu cần lưu ý khi tắm

Tránh sử dụng các loại sữa tắm có mùi thơm quá nồng vì điều này có thể khiến bạn bị dị ứng, gây sẩy thai.

Tuyệt đối không tắm sau khi ăn no bởi tắm lúc này sẽ làm cho lượng máu cung cấp cho khoang bụng không đủ, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

Nếu bạn tắm bồn, tránh tắm quá lâu, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ bởi điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn từ nước xâm nhập vào tử cung, gây viêm nhiễm cho mẹ và bé. 

Trước cửa phòng tắm, bạn nên lót thảm chống trượt để tránh nguy cơ té ngã.

Tránh tắm bằng các loại nước chưa được lọc, đặc biệt là nếu bạn sống ở những khu vực mà nguồn nước bị ô nhiễm.

Yhocvn.net/Theo Hellobacsi

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook