Thứ Ba, 31/12/2019 | 11:49

Lưu trữ tế bào gốc: Những vấn đề đặc biệt lưu ý

Chi phí niêm yết bao gồm những gì, kỹ thuật, quy trình ra sao lưu trữ ra sao?….

Không thể phủ nhận, lợi ích từ việc lưu trữ tế bào gốc từ cuống rốn mang lại. Không chỉ bé mà rất nhiều người thân trong gia đình có chỉ số sinh học phù hợp với bé như: ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột cũng có thể được hưởng những lợi ích này. Chi phí lưu trữ tế bào gốc là một trong những yếu tố được quan tâm khi lựa chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc cho con. Nhưng xung quan vấn đề này cũng còn một số điều mà yhocvn.net có thể giúp bạn để xác định được nên lựa chọn ngân hàng tế bào nào là xứng đáng cho sự lựa chọn của bạn.

Quá trình lấy máu cuống rốn được diễn ra rất nhanh, an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên để có được tế bào gốc máu và mô dây rốn chất lượng tốt, đòi hỏi phải trải qua nhiều giai đoạn xử lý phức tạp, về kỹ thuật và công nghệ, kết hợp với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn.

Sau khi thu thập, mẫu vật sẽ được vận chuyển về phòng thí nghiệm để các chuyên gia tiến hành xử lý, chiết tách và lưu trữ. Đây là bước thành bại quyết định số lượng và chất lượng của tế bào gốc lưu trữ.

Thông thường, có hai phương pháp được các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc tại Việt Nam áp dụng.

– Phương pháp thứ nhất, cả đoạn dây rốn sẽ được phân đoạn rồi lưu trữ đông lạnh trong Nitơ lỏng, ở nhiệt độ -196 độ C. Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng sẽ bắt đầu rã đông và chiết tách mẫu vật cho ra tế bào gốc.

– Phương pháp thứ hai, dây rốn sẽ được phân đoạn và chiết tách thành tế bào gốc trước khi trữ đông trong Nitơ lỏng ở nhiệt độ – 196 độ C.

Trong hai phương pháp trên, phương pháp chiết tách trước khi lưu trữ được đánh giá cao hơn, vì tránh được những nguy cơ nhiễm khuẩn mẫu vật, ảnh hưởng đến chất lượng tế bào gốc sau khi rã đông. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có một ưu điểm khác là giúp khách hàng có nguồn tế bào gốc tươi mới sẵn sàng để sử dụng bất cứ khi nào có nhu cầu truyền khoẻ hay điều trị.

Để xử lý tế bào gốc máu dây rốn, các ngân hàng tế bào gốc tại Việt Nam sử dụng công nghệ phân lập tế bào tự động như máy: AXP AutoXpress, Hespan, Sepax,… Trong đó, máy AXP AutoXpress có hiệu năng chiết xuất tế bào gốc máu dây rốn vượt trội, lên đến 99% (99% tế bào gốc máu dây rốn sống sót sau quá trình xử lý).  

Khi quyết định lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn với ngân hàng tế bào gốc nào bạn cần quan tâm các vấn đề sau: 

– Quy trình xử lý tế bào máu cuống rốn sau khi lấy

– Hệ thống máy móc, trang thiết bị của ngân hàng tế bào gốc hiện đại, cập nhật không?

– Phòng lưu trữ

– Nhân sự những người sẽ trực tiếp thực hiện

– Mức giá bao nhiêu và đã bao gồm các vấn đề dưới đây chưa:

+ Phí xét nghiệm máu mẹ

+ Phí lấy mẫu: 2 bộ kit lấy mẫu chuyên dụng.

+ Phí vận chuyển mẫu.

+ Phí xử lý mẫu: xử lý riêng biệt máu và mô cuống rốn.

+ Phí lưu trữ mẫu: lưu trữ riêng biệt máu và mô cuống rốn, đến thời gian đã chọn trong hợp đồng.

Giá cả luôn là một yếu tố quan trọng khi quyết định mua hay sử dụng bất kỳ sản phẩm dịch vụ nào nhưng nếu đã quyết định lưu trữ tế bào gốc cuống rốn để bảo vệ con và người thân trong gia đình thì yếu tố quyết định phải là chất lượng lưu trữ; trang bị máy móc, kỹ thuật và dịch vụ của các ngân hàng lưu trữ.

Do lĩnh vực tế bào gốc nói chung và công nghệ lưu trữ tế bào gốc nói riêng chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam những năm gần đây. Do vậy để đánh giá chất lượng dịch vụ cần ngoài việc dựa vào công nghệ máy móc, thiết bị và phòng lưu trữ thì chi phí lưu trữ tế bào gốc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khó kiểm soát khác để đánh giá tính hợp lý của chi phí dịch vụ lưu trữ. Vì vậy cách tốt nhất để lựa chọn ngân hàng tế bào gốc uy tín chính là dựa vào tính rõ ràng, minh bạch trong việc cung cấp thông tin cũng như sự chuyên nghiệp, tận tình trong khâu phục vụ của nơi mà bạn lựa chọn.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Ý nghĩa xét nghiệm tế bào gốc NK, những người không nên làm xét nghiệm

+ Lưu trữ tế bào miễn dịch NK – Giải pháp hữu hiệu loại bỏ tế bào ung thư, vi rút, vi khuẩn

+ Danh sách các ngân hàng uy tín lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn

+ Quy trình lấy máu cuống rốn diễn ra như thế nào?

+ Tế bào gốc ứng dụng thành công trong ngành y học thẩm mỹ

+ Tế bào gốc “tái lập trình” được cấy ghép vào bệnh nhân Parkinson

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook