Thứ Bảy, 28/12/2019 | 14:16

Lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn để làm “vốn” điều trị bệnh cho tương lai

Máu cuống rốn là gì?

Máu cuống rốn hay còn gọi là máu dây rốn hay máu bánh nhau chảy trong tuần hoàn thai nhi và cung cấp chất bổ cho bào thai đang phát triển trong tử cung người mẹ, là phần còn lại trong dây rốn và bánh nhau khi sản phụ sinh em bé. Trước kia dây rốn và bánh nhau sau khi cắt rời khỏi em bé được xem như một loại rác thải y tế, giờ đây máu cuống rốn được chúng tôi thu thập, xử lý, kiểm tra chất lượng và lưu trữ cho con bạn để khi cần có thể lấy ra chữa bệnh cho con bạn, các thành viên trong gia đình bạn.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là những tế bào tiền thân, có khả năng tự tăng sinh, biệt hóa thành nhiều loại tế bào, các mô, các cơ quan khác nhau của cơ thể. Khi trưởng thành sẽ thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể.

Tác dụng của việc lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn

Từ những năm đầu của thập niên 80, máu cuống rốn của trẻ sơ sinh đã được xác nhận chứa một nguồn dồi dào tế bào gốc hệ tạo máu có thể thay thế cho tế bào gốc tủy xương, tế bào gốc máu ngoại vi trong điều trị các bệnh lý thuộc hệ tạo máu và gần đây người ta cũng phát hiện và phân lập được thêm tế bào gốc trung mô và biểu mô có trong máu cuống rốn và ghép tế bào gốc máu cuống rốn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y khoa khác: bệnh lý da, giác mạc, tim mạch, xương khớp, thần kinh, tiểu đường type I, v.v…

Các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc

Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương

Là ngân hàng tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam được thành lập năm 2002, là thành viên của hiệp hội Ngân hàng máu cuống rốn Châu Á AsiaCORD. Đến nay, sau hơn 10 năm hoạt động, Ngân hàng tế bào gốc thuộc bệnh viện Truyền Máu Huyết Học đã xử lý và lưu trữ hơn 2.500 đơn vị tế bào gốc máu cuống rốn.

Hệ thống lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn BioArchive, lưu trữ bằng Nitơ lỏng -196oC, hoàn toàn tự động, tiện nghi và hiện đại nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, ngân hàng tế bào gốc của bệnh viện Huyết học và Truyền máu TW là nơi duy nhất được trang bị hệ thống này.

Bệnh Viện Phụ Sản Từ Dũ

Ngân hàng máu cuống rốn tại bệnh viện Từ Dũ chức năng tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản và vận chuyển mô, cung ứng mô cho các cơ sở y tế, nghiên cứu, đào tạo y học; trao đổi, cung ứng mô với các ngân hàng khác nhằm khám chữa bệnh, đào tạo và nghiên cứu y học.

Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện lưu trữ máu cuống rốn vào năm 2010. Ngân hàng lưu trữ máu ở cuống rốn của bệnh viện có những bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Đơn vị đã thực hiện thành công hàng nghìn ca thu thập, lưu trữ máu cuống rốn có chứa tế bào gốc.

Ngân hàng tế bào gốc Trung Ương

Là 1 trong 7 ngân hàng máu cuống rốn tại Việt Nam đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc với chi phí thấp nhưng mức độ lưu trữ cao, là nơi thực hiện được nhiều công trình nghiên cứu y khoa cấp quốc gia.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Trung tâm Tế bào gốc máu cuống rốn của bệnh viện Phụ sản Trung ương thành lập năm 2018 với công nghệ bảo quản rất tốt và quy trình nghiêm ngặt. Đơn vị lưu máu cuống rốn trẻ sơ sinh cho các thai phụ đăng ký sinh tại bệnh viện và lưu trữ máu cuống rốn cộng đồng để chữa trị bệnh mở rộng, phục vụ nghiên cứu khoa học.

Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP HCM

Trung tâm tế bào gốc máu cuống rốn ở bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP HCM là địa chỉ đáng tin cậy. Từ những năm 2000, đơn vị đã cử đội ngũ bác sĩ đi học tập tại Nhật, Đài Loan. Bệnh viện hiện sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm cùng quy trình bảo quản tiên tiến.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bạn có thể liên hệ với Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec để thực hiện lưu trữ máu cuống rốn với thời hạn 1 năm, 5 năm, 10 năm và 17 năm. Hiện tại, bệnh viện chất lượng 5 sao, chuẩn quốc tế Vinmec đã nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh khó chữa như ghép tế bào gốc chữa liệt do chấn thương cột sống, teo đường mật bẩm sinh, xơ gan, bại não…

Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Từ năm 2017, bệnh viện Hoàn Mỹ bắt đầu triển khai dịch vụ lấy, lưu trữ và bảo quản máu cuống rốn. Trong vòng 15 phút sau sinh tại viện, máu cuống rốn sẽ được lấy và xử lý trong vòng 48 tiếng, sau đó máu cuống rốn sẽ được gửi về bảo quản tại Ngân hàng Tế bào gốc MEKOSTEM

Ngân hàng tế bào gốc Mekostem

Ngân hàng tế bào gốc Mekostem thuộc công ty dược phẩm Mekosphar là một trong những bên ưu tiên ở Việt Nam, hệ thống ngân hàng tế bào gốc Mekostem nằm ở Hà Nội và Tp Hồ Chí Mình.

Giá lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn tham khảo: Khoảng từ 20 đến 50 triệu tùy thuộc vào số năm và số mẫu bạn muốn lưu.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn có lợi ích gì? Chi phí bao nhiêu?

+ Tế bào gốc “tái lập trình” được cấy ghép vào bệnh nhân Parkinson

+ Tế bào gốc ứng dụng thành công trong ngành y học thẩm mỹ

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook