Thứ Hai, 02/08/2021 | 12:42

Những nguy cơ do vắc-xin bảo quản không đúng cách

Trong gần 40 năm qua, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR) là một trong những can thiệp hiệu quả và thành công nhất được biết đến về mặt cứu sống bà mẹ và trẻ sơ sinh. Rất nhiều tiến bộ đã đạt được trong các dây chuyển lạnh bảo quản vắc xin. mặc dù thực tế là khoảng 1/4 dân số toàn cầu vẫn chưa được sử dụng điện và 4/5 trong số này sống ở các vùng nông thôn Nam Á và cận Sahara, châu Phi.

Hệ thống phân phối vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng dựa trên các loại vắc xin chia thành hai loại:

– Loại nhạy cảm với nhiệt nhưng ổn định với đông lạnh

– Loại ổn định trong nhiều ngày ở nhiệt độ lên đến 40°C nhưng nhạy cảm với đông lạnh.

Nhưng có một số vắc xin mới đạt được các đặc tính ổn định nhiệt độ và độ nhạy.

Vắc-xin là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống với vi sinh vật gây bệnh. Chế phẩm này đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, giúp cơ thể tự tạo miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Khác với các loại thuốc thông thường, vắc-xin là một sản phẩm đặc biệt vì những lý do sau đây:

+ Là một sinh phẩm nên chúng có tính biến thiên, thay đổi;

+ Nhạy cảm với ánh sáng;

+ Nhạy cảm với nhiệt độ và/hoặc sự đông đá;

+ Phục vụ chủ yếu các bà mẹ và trẻ em khoẻ mạnh;

+ Dùng để phòng bệnh, người tiếp nhận không thể đánh giá phương pháp điều trị;

+ Thời hạn sử dụng ngắn;

+ SX theo yêu cầu của các chương trình y tế công cộng;

+ Hạn chế về số sản phẩm;

+  Các công ty sx phải được cấp phép

+ Sử dụng một hoặc chỉ vài lần trong đời;

Để đảm bảo hiệu lực tác dụng của vắc-xin, việc sản xuất, lưu trữ, vận chuyển, sử dụng và bảo quản vắc-xin đều phải tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Những nguy cơ do vắc-xin bảo quản không đúng cách
Những nguy cơ do vắc-xin bảo quản không đúng cách

Một cách tiếp cận để cải thiện tính toàn vẹn của hệ thống phân phối vắc xin là loại bỏ những trở ngại trong việc duy trì chuỗi cung ứng lạnh, có thể được tiếp cận bằng sự kết hợp của ba phương pháp:

+ Phát triển các cách để ngăn ngừa đông lạnh vắc xin, chẳng hạn bằng cách sử dụng các gói nước lạnh để thay thế đá để vận chuyển;

+ Sử dụng các thiết bị theo dõi thời gian – nhiệt độ hiệu quả hơn có thể gắn trên mọi lọ vắc xin từ khi xuất xưởng cho đến khi đến tay người nhận;  

+ Bằng cách kiểm soát và điều tiết chuỗi cung ứng tốt hơn.

Cách tiếp cận thứ hai là sử dụng vắc xin có độ ổn định được cải thiện đối với các biến đổi nhiệt độ. Điều này đòi hỏi sự hợp tác với các nhà sản xuất và cơ quan quản lý vắc xin. Vắc-xin hiện nay ổn định nhiệt hơn so với một số vắc xin ban đầu. Một số vắc-xin hiện có thể được sử dụng an toàn trong một chuỗi nhiệt độ tiêu chuẩn 2-8 ° C.

Nguy cơ do vắc-xin bảo quản không đúng cách

Tùy từng loại vắc-xin, có loại nhạy cảm hơn với nhiệt độ cao, có loại nhạy cảm với nhiệt độ đông băng, hay nhạy cảm với ánh sáng.

Mất lực do đông băng

Các vắc-xin viêm gan B, uốn ván, bạch hầu – ho gà – uốn ván và vắc-xin 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) cần bảo quản ở nhiệt độ từ +2 độ C đến +8 độ C vì các vắc-xin này sẽ bị hỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ đông băng.

Mất hiệu lực vì nhiệt độ cao

Vắc-xin bị tiếp xúc với nhiệt độ trên +8 độ C có thể bị mất hiệu lực sau một thời gian. Chỉ thị nhiệt độ lọ vắc-xin sử dụng để phát hiện xem vắc-xin có bị hỏng bởi tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn quy định không. Trong Chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay có hai loại vắc-xin có hiển thị nhiệt độ lọ vắc-xin là Quinvaxem và vắc-xin sởi – Rubella.

Sự nhạy cảm với ánh sáng

Một số vắc-xin rất nhạy cảm với ánh sáng. Khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ bị mất hiệu lực. Vắc-xin BCG, sởi, sởi – Rubella là những vắc-xin rất nhạy cảm với ánh sáng, cần phải tránh để những vắc-xin này tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, ánh sáng đèn huỳnh quang (đèn nê ông). Vì vậy, một số nhà sản xuất sử dụng lọ thủy tinh sẫm.

Việc bảo quản vắc-xin không đúng nhiệt độ quy định (ví dụ như vắc-xin bị đông băng) có thể làm giảm hoặc mất hiệu lực vắc-xin. Ngoài ra, vắc-xin bảo quản không đúng nếu sử dụng có thể làm tăng các phản ứng tại chỗ tiêm.

Những nguy cơ do vắc-xin bảo quản không đúng cách

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Quy trình tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại bệnh viện Bạch Mai

+ Xét nghiệm SARS-CoV-2 để tìm kháng nguyên hay kháng thể?

+ Địa chỉ xét nghiệm PCR, test nhanh covid-19 tại Hà Nội, mức giá

+ Cách lây lan của biến thể Delta, tác dụng của vaccine Covid-19, cách đặt tên biến thể
+ Vắc xin AstraZeneca, Oxford ngừa COVID-19: những điều bạn cần biết

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook