Thứ Bảy, 28/12/2019 | 15:27

Quy trình lấy máu cuống rốn diễn ra như thế nào?

Ứng dụng tế bào gốc từ máu cuống rốn trong điều trị đã và đang là xu hướng của nhiều nền y học trên thế giới. Bằng chứng là đã có khoảng 485 ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn được thành lập tại 97 quốc gia. Nắm bắt được tầm quan trọng của phương pháp điều trị sử dụng tế bào gốc máu cuống rốn, tại Việt Nam, ở các bệnh viện lớn cũng đã có những ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn với điều kiện đảm bảo và thiết bị hiện đại như thế giới. Dưới đây là các bước trong quy trình lấy máu cuống rốn để lưu trữ tại các ngân hàng:

Bước 1: Thu thập thông tin khách hàng

Sau khi khách hàng lựa chọn dịch vụ lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn bệnh viện. Ngân hàng máu cuống rốn sẽ tiến hành kiểm tra và thu thập các thông tin sức khỏe của khách hàng. Các bác sĩ tại bệnh viện sẽ kiểm tra các thông tin cũng như điều kiện sức khỏe của khách hàng có phù hợp để thực hiện việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn hay không.

Bước 2: Ký hợp đồng lưu trữ

Khách hàng sau khi được đánh giá có đầy đủ điều kiện sức khỏe cho việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn sẽ ký hợp đồng lưu trữ tế bào gốc với Ngân hàng máu cuống rốn trong khoảng thời gian mà mình lựa chọn.

Bước 3: Thu thập máu cuống rốn

Máu cuống rốn của bé sẽ được nhân viên ngân hàng máu cuống rốn thu thập ngay tại phòng sinh/phòng mổ đảm bảo mẫu thu thập vô khuẩn. Tiến trình lấy máu cuống rốn khá đơn giản, an toàn và không gây đau đớn, không gây cản trở cho việc sinh đẻ và có thể áp dụng sinh thường lẫn sinh mổ.

Kĩ thuật viên có thể tiến hành lấy máu cuống rốn bằng phương pháp tiêm hút hoặc dùng túi:

– Dùng ống tiêm: Một ống tiêm sẽ được sử dụng để rút máu từ phần bên trong của cuống rốn khi rốn vừa được cắt. Tiến trình này cũng tương tự việc lấy máu xét nghiệm.

– Dùng túi: Dây rốn được nâng cao lên để máu bên trong tự chảy vào túi. Lắc túi thu thập nhẹ nhàng để trộn đều máu với chất chống đông.

Thời gian thu thập diễn ra nhanh chóng thông thường từ 2-3 phút sau khi em bé ra đời.

Bước 4: Vận chuyển máu cuống rốn đến Ngân hàng máu

Sau khi thu thập, máu cuống rốn sẽ được vận chuyển tới Ngân hàng máu cuống rốn để xử lý và lưu trữ trong vòng 48h. Toàn bộ quy trình vận chuyển được thực hiện nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng mẫu máu cuống rốn.

Bước 5: Xử lý máu cuống rốn tại ngân hàng máu cuống rốn

Máu cuống rốn được vận chuyển về Ngân hàng máu cuống rốn và sẽ được xử lý và lưu trữ. Quy trình xử lý được thực hiện khép kín trong điều kiện môi trường vô trùng nhằm hạn chế tối đa các rủi ro trong quá trình xử lý. Các xét nghiệm kiểm tra chất lượng mẫu máu cuống rốn được thực hiện.

Bước 6: Lưu trữ mẫu và quản lý thông tin khách hàng

Mọi thông tin về mẫu tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ và thông tin về khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối. Ngân hàng máu cuống rốn chỉ cung cấp thông tin tình trạng mẫu tế bào gốc máu cuống rốn đang lưu trữ khi có yêu cầu từ khách hàng hoặc người được khách hàng ủy quyền bằng văn bản.

Bước 7: Rã đông

Khi khách hàng có nhu cầu ghép tế bào gốc từ máu cuống rốn, ngân hàng máu cuống rốn sẽ thực hiện rã đông mẫu tế bào gốc và xử lý mẫu tế bào gốc trước khi tiến hành ghép. Quy trình giải đông và xử lý được thực hiện nghiêm ngặt trong điều kiện vô trùng tuyệt đối đảm bảo chất lượng mẫu tế bào gốc phục vụ cho việc ghép tế bào gốc.

Lưu ý:

Cha mẹ có nhu cầu lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn cho con nên chọn ngân hàng máu tại các bệnh viên có uy tín vì chất lượng tế bào gốc này khá quan trọng đối với quyết định lưu trữ và sức khỏe của bé và người thân sau này. Mọi công việc đều phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt và được lưu trữ tại nơi đủ điều kiện, trang thiết bị hiện đại để thực hiện việc lưu trữ.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook