Thứ Năm, 06/06/2024 | 15:34

Kiểm tra hơi thở H. pylori

Bộ dụng cụ kiểm tra hơi thở hydro của chúng tôi được thiết kế để hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi các tình trạng đường tiêu hóa như sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột (SIBO) và kém hấp thu carbohydrate (CM), nhưng bạn có biết còn có những vấn đề khác đã được chứng minh rõ ràng. Xét nghiệm hơi thở để phát hiện các tình trạng khác đã được sử dụng thường quy tại phòng khám, chẳng hạn như xét nghiệm hơi thở H. pylori?

Xét nghiệm hơi thở H. pylori

Xét nghiệm hơi thở H. pylori được sử dụng để phát hiện một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn đặc biệt ở dạ dày có thể gây viêm, loét, dẫn đến các triệu chứng như đau rát ở vùng dạ dày, đầy hơi, sụt cân, ợ hơi thường xuyên, buồn nôn và chán ăn.

Sự hiện diện của vi khuẩn H.pylori trong dạ dày cũng có thể dẫn đến các vấn đề nguy cơ như ung thư. Trên thực tế, tình trạng nhiễm vi khuẩn HP đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học là yếu tố nguy cơ nhóm 1 dẫn đến sự phát triển của ung thư dạ dày (theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế Giới).

Đơn giản hóa việc chẩn đoán H. pylori bằng xét nghiệm dễ dàng tại nhà
Đơn giản hóa việc chẩn đoán H. pylori bằng xét nghiệm dễ dàng tại nhà

H. pylori trong dạ dày

Loại vi khuẩn cụ thể được xác định trong bài kiểm tra hơi thở này là Helicobacter pylori (H. pylori ), loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong dạ dày. Một nghiên cứu đa trung tâm vào năm 2018 ước tính rằng trung bình 50% người dân trên Thế Giới có nhiễm H. pylori trong dạ dày. Ở hầu hết mọi người, H. pylori không gây bệnh hoặc có triệu chứng. Tuy nhiên, khoảng 17% số người bị nhiễm H. pylori trong dạ dày sẽ phát triển thành vết loét (1) và khoảng 1 – 3% số người có thể phát triển ung thư dạ dày (2) , do đó điều quan trọng là phải kiểm tra xem có nhiễm loại vi khuẩn này hay không.  

Trong quá trình xét nghiệm nghiệm, dung dịch cơ chất chứa Carbon C13 (13C-Urea) được uống vào và mẫu hơi thở được thu thập 30 phút sau đó. Không giống như các tế bào trong dạ dày của bạn, H. pylori có thể chuyển đổi urê thành amoniac và carbon dioxide có thể đo được trong hơi thở để kiểm tra tình trạng nhiễm HP. Việc điều trị nhiễm H. pylori thường là sự kết hợp của ít nhất hai loại kháng sinh khác nhau để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn HP. Nếu có vết loét trong dạ dày, thường thì một loại thuốc như thuốc ức chế bơm proton (PPI) cũng được kê đơn để giảm lượng axit dạ dày , giúp vết loét mau lành hơn.

Xét nghiệm hơi thở H. pylori được coi là một trong những công cụ chẩn đoán tiêu chuẩn vàng do có độ chính xác cao. Các xét nghiệm urê trong hơi thở luôn hoạt động tốt hơn khi so sánh với các xét nghiệm tìm H. pylori hiện có khác, bao gồm xét nghiệm phân, xét nghiệm máu và sinh thiết thực tế niêm mạc trong dạ dày. Tuy nhiên, những xét nghiệm thay thế này không được bệnh nhân chấp nhận như xét nghiệm hơi thở – đặc biệt khi xét đến việc lấy sinh thiết mô thông qua thủ thuật nội soi.

Có những tình huống nên sử dụng kết hợp các xét nghiệm H. pylori khác nhau để bổ sung cho những thiếu sót và điểm mạnh của từng xét nghiệm nhằm tối ưu hóa hiệu quả chẩn đoán trong nhiều tình huống lâm sàng khác nhau. Xét nghiệm urê trong hơi thở để tìm H. pylori có một vị trí vững chắc trong các khoa tiêu hóa hiện nay và đã được chứng minh là rất hữu ích về mặt lâm sàng như một giải pháp thay thế không xâm lấn cho các công cụ chẩn đoán và theo dõi khác trong bệnh lý dạ dày.

Hình ảnh của bộ xét nghiệm hơi thở hydro được thực hiện theo cách gần giống với xét nghiệm urê H. pylori , nhưng sử dụng các chất nền xét nghiệm khác nhau và đo các loại khí khác nhau trong hơi thở để giúp chẩn đoán các tình trạng khác nhau trong cơ thể. Xét nghiệm hơi thở mang lại những lợi ích khác biệt tại phòng khám bao gồm tính chất không xâm lấn và khả năng thu thập tại nhà một cách thuận tiện.

Việc có sẵn nhiều xét nghiệm hơi thở hơn cho nhiều tình trạng bệnh khác nhau hơn để dễ dàng chẩn đoán và theo dõi liên tục có thể thay đổi hoạt động chăm sóc sức khỏe, đặc biệt đối với những người mắc các triệu chứng về đường tiêu hóa. Những người mắc bệnh lâu dài với sức khỏe đường ruột của họ thường phải trải qua cuộc đấu tranh đau khổ kéo dài và bực bội trong nhiều năm mà không có câu trả lời rõ ràng, các lựa chọn điều trị hoặc bất kỳ phương pháp đo lường chuẩn nào.

Nếu bạn là một trong những bệnh nhân này, chúng tôi cung cấp test thở hydro có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở ruột non (SIBO) và/hoặc tình trạng không dung nạp thực phẩm, cùng với lời khuyên thêm từ các chuyên gia về đường tiêu hóa. Hydro và metan được tạo ra bởi vi khuẩn sống trong ruột, được gọi là microbiota hoặc microbiome. Những thay đổi đặc trưng về mức độ của các khí này theo thời gian sau khi uống chất thử nghiệm (chẳng hạn như lactulose, glucose, fructose,…) có thể cho thấy sự hiện diện của hệ vi sinh vật “không cân bằng” và có thể khuyến nghị các phương pháp điều trị như dùng kháng sinh hoặc thay đổi chế độ ăn uống. 

Hiện tại, bộ dụng cụ kiểm tra test hơi thở hydro để phát hiện SIBO và chứng không dung nạp thực phẩm chỉ được cung cấp cho người có triệu chứng và có chỉ định của chuyên gia Tiêu hóa Thăm dò chức năng. Để tìm hiểu thêm về chức năng của từng test kiểm tra, hãy liên hệ chúng tôi để được giải đáp cụ thể qua số điện thoại 0823932828 (Zalo) – 0852892828. Để được cung cấp các túi lấy mẫu khí thở cho xét nghiệm test hơi thở hydro tại nhà của chúng tôi, các túi thở này sẽ được gửi lại phòng xét nghiệm của chúng tôi được đo bằng máy phân tích hơi thở LactoFAN2, hãy liên hệ với chúng tôi. Điều này cho phép bạn theo dõi hệ vi sinh vật của mình khi đang di chuyển cũng như theo dõi các yếu tố lối sống như giấc ngủ, chế độ ăn uống và tập thể dục theo thời gian. Điều này có thể giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe đường ruột và giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook