Thứ Bảy, 13/04/2024 | 09:07

Bệnh vẩy nến là bệnh lý viêm mạn tính ở da, tiến triển dai dẳng, thường tái phát và gây ảnh hưởng tới tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Bệnh vảy nến gặp ở mọi lứa tuổi với tỷ lệ mắc ước tính khoảng 2 – 3% dân số trên toàn thế giới.

Biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh vảy nến là ngứa ngáy, đau rát, khó chịu, ửng đỏ, bong tróc da. Bệnh tái đi tái lại nhiều lần có thể dẫn đến nhiễm trùng da, viêm khớp, vảy nến mủ, đỏ da toàn thân… Quá trình tìm hiểu bệnh các bác sĩ phát hiện một điều có vẻ kỳ lạ về cơ chế gây bệnh đó là bệnh vẩy nến có liên quan đến một số rối loạn tiêu hóa cũng là bệnh tự miễn.

Bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch không phân biệt được thành phần của cơ thể mình (tự kháng nguyên) với những chất lạ (kháng nguyên), làm kích hoạt bạch cầu sản xuất ra các tự kháng thể tấn công các tế bào của chính mình.

Một số quốc gia trên thế giới đã từng nghiên cứu về mối quan hệ phức tạp và cơ chế gây bệnh vảy nến tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều cần tìm hiểu. Dưới đây là những điều y học thế giới đánh giá cho đến thời điểm hiện tại.

Bệnh vẩy nến và IBD (viêm ruột mạn tính)

Có mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh vẩy nến và bệnh viêm ruột, hay IBD. IBD bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (UC). Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của dạ dày và ruột; UC thường ảnh hưởng đến phần dưới của đường tiêu hóa, đại tràng và trực tràng.

Sau khi xem xét các mẫu gen của hàng chục nghìn người mắc các bệnh tự miễn nghiêm trọng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các gen có vấn đề tương tự có thể là nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến, bệnh Crohn và UC. Những tình trạng này cũng gây ra tình trạng viêm theo những cách tương tự.

Da và ruột là những cơ quan được tạo thành từ các mô giúp hấp thụ mọi thứ dễ dàng hơn, điều này lý giải cả hai đều nhạy cảm và phản ứng với các tín hiệu viêm truyền khắp cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy cứ 10 phụ nữ mắc bệnh vẩy nến thì có 1 người mắc bệnh IBD. (Tỷ lệ thậm chí còn cao hơn đối với những người bị viêm khớp vẩy nến, một tình trạng khác liên quan đến bệnh vẩy nến.) Những người mắc bệnh vẩy nến có nguy cơ mắc bệnh Crohn cao hơn 2,5 lần và khả năng mắc bệnh UC cao hơn 1,6 lần. Một số người bị rối loạn tiêu hóa trước khi mắc bệnh vẩy nến.

IBD và bệnh vẩy nến cũng có mối liên hệ liên quan đến bệnh béo phì. Mô mỡ dường như tạo ra các chất hóa học làm thay đổi cách hoạt động của cơ thể, bao gồm cả hệ thống miễn dịch. Việc tăng cân quá nhiều làm tăng khả năng mắc bệnh vẩy nến, bệnh Crohn, UC có thể khiến bệnh trở nặng nhanh hơn, việc điều trị kém hiệu quả hơn.

Bệnh vẩy nến và bệnh Celiac

Khi mắc bệnh celiac, cơ thể không thể tiêu hóa gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch dẫn đến làm hỏng ruột non và ngăn cản  hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Điều này dẫn đến các triệu chứng bao gồm tiêu chảy và khó chịu ở bụng.

Nghiên cứu cho thấy mức độ kháng thể liên quan đến bệnh celiac càng cao thì bệnh vẩy nến càng nặng.  

Quản lý cả hai điều kiện

Từ những phân tích khoa học trên, để bảo vệ hệ tiêu hoá ở bệnh nhân mắc bệnh vảy nến tránh bị tiêu chảy, khó chịu ở bụng…Song song với việc điều trị bệnh vẩy nến của bác sĩ chuyên khoa da liễu người bệnh cần phối hợp xin ý kiến tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sao cho khoa học, tránh các tác nhân phụ để bảo vệ đường ruột vừa điều trị bệnh vảy nến một cách hiệu quả và khoa học. Căn cứ tình trạng thực tế các bác sĩ của hai chuyên khoa sẽ đưa ra quyết định và phương pháp điều trị phù hợp dựa trên triệu chứng và mức độ của bệnh để tìm ra loại thuốc có tác dụng tốt nhất đối với cả bệnh vẩy nến và IBD.

Việc tuân theo chế độ ăn không chứa gluten có thể loại bỏ các tổn thương ở bệnh vẩy nến cũng như kiểm soát bệnh celiac. Chế độ ăn không có gluten rất tốt đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với độ nhạy cảm với gluten ngay cả khi họ không có bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào của bệnh celiac.

Song song với việc thực hiện các thói quen lành mạnh, người bệnh cần tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức để kháng cho cơ thể, không hút thuốc, uống rượu và nói không với stress.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?

Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và hệ vi sinh đường ruột như thế nào?

Vì sao mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây tăng huyết áp

Mắc bệnh vẩy nến cảnh báo đường ruột có vấn đề

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và bệnh tự kỷ

Yhocvn.net (Lược dịch theo Webmd)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook