Thứ Năm, 11/04/2024 | 08:55

Theo kết quả nghiên cứu từ các chuyên khoa da liễu trên thế giới cho thấy khi da dễ bị kích ứng, da bị vảy nến có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đường ruột không được tốt. Ngoài ra viêm ruột do chế độ ăn uống kém hoặc dị ứng thực phẩm cũng là nguyên nhân có thể làm tăng các yếu tố gây kích ứng da.

Bệnh vảy nến là bệnh ngoài da gây phát ban với các mảng ngứa, có vảy chủ yếu ở đầu gối, khuỷu tay, thân mình và da đầu. Thế giới có 2% – 3% dân số mắc bệnh vảy nến. Vảy nến được mô tả lần đầu tiên bởi nhà khoa học tài năng Aurelius Cornelius Celsus của La Mã.

Các nhà khoa học ghi nhận người bị bệnh vảy nến gặp rối loạn về hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch là cơ chế phòng vệ của cơ thể giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng nhưng lại tấn công nhầm các tế bào da khỏe mạnh ở người bị bệnh vảy nến. Ngoài nguyên nhân chính trên, chia sẻ trên trang Health Shots, tiến sĩ Harshad Joshi, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của Bệnh viện Apollo Spectra, Mumbai (Ấn Độ) đã chỉ ra mối liên hệ giữa các vấn đề về da và sức khỏe đường ruột. Hệ vi sinh đường ruột không tốt là nguyên nhân gây ra tổn thương hàng rào chống lại vi khuẩn của da.

Hệ vi sinh đường ruột tạo ra tính ổn định và khả năng đề kháng của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Đường tiêu hóa của cơ thể con người chứa một hệ vi sinh phức tạp. Chính hệ vi sinh này tạo ra tính ổn định và khả năng đề kháng của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Theo tiến sĩ, bất cứ thứ gì gây kích ứng niêm mạc ruột cũng có khả năng làm nó bị viêm như rượu, thuốc, phụ gia thực phẩm, màu nhân tạo, chế độ ăn ít chất xơ nhưng nhiều đường… Khi điều này xảy ra, không chỉ có cơ thể, mà tình trạng viêm da theo đó cũng trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh vẩy nến là tình trạng các tế bào da tích tụ và tạo thành nhiều mảng ngứa, khô. Ngoài yếu tố căng thẳng, sự mất cân bằng đường ruột cũng là nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến. Do có mối liên hệ với viêm ruột, bệnh nhân bị vẩy nến sẽ có các triệu chứng như phát ban, mảng da đỏ và viêm.

Bệnh vảy nến là bệnh mạn tính (kéo dài) không lây, có thể gặp mọi lứa tuổi nhưng thường xuất hiện ở người trưởng thành từ 20 – 30 tuổi và từ 50 – 60 tuổi, tỷ lệ nam và nữ tương đương nhau. Hầu hết, người bệnh vảy nến chỉ bị ảnh hưởng bởi các mảng nhỏ trên da nhưng một số trường hợp, các mảng vảy nến có thể gây ngứa hoặc đau.

Vảy nến là các mảng da bong tróc tạo thành vảy. Vị trí tổn thương có màu hồng hoặc đỏ, thậm chí màu tím hoặc nâu sẫm; riêng vảy có thể màu xám, màu trắng hoặc bạc. Những mảng này có thể xuất hiện bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, thường gặp ở khuỷu tay, đầu gối, da đầu và lưng dưới.

Từ những phân tích khoa học trên cho thấy vai trò quan trọng của hệ tiêu hóa nói chung, đường ruột nói riêng trong cơ thể con người. Để bảo vệ sức khỏe đường ruột các chuyên gia khuyến cáo người dân cần bổ sung nhiều chất xơ trong thực đơn hàng ngày, tập trung khi ăn, ăn chậm nhai kỹ, cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể…Tương tự việc tập luyện thể thao hàng ngày, hạn chế stress cũng là yếu tố quan trọng để bảo vệ hệ tiêu hóa. Song song với những yếu tố trên tầm soát sức khỏe đường ruột định kỳ 1 năm/1 lần thông qua test hơi thở hydro là phương pháp khoa học cần duy trì để đảm bảo đường ruột luôn khỏe mạnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa gây hại cho hệ vi sinh đường ruột như nào?

Tiếp xúc hóa chất gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột như thế nào?

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Hệ vi sinh đường ruột gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần?

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và bệnh tự kỷ

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook