Thứ Hai, 15/01/2024 | 08:33

Đường tiêu hóa của con người gồm nhiều bộ phận với nhiều chức năng cơ bản. Đây là hệ thống dài nhất trong cơ thể. Bài viết dưới đây nói về đường tiêu hóa và các căn bệnh phổ biến.

Định nghĩa đường tiêu hóa

“Đường tiêu hóa là một phần của hệ thống cơ quan ở người và các động vật khác, lấy thức ăn, tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và thải ra ngoài dưới dạng phân.”

Sơ đồ hệ thống tiêu hóa

Sơ đồ hệ thống tiêu hóa dưới đây thể hiện các phần khác nhau của đường tiêu hóa bao gồm khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột và hậu môn.

Giải phẫu hệ thống đường tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa ở người bắt đầu từ miệng, tiếp tục đi qua thực quản, dạ dày, ruột non và ruột già. Hệ tiêu hóa dài khoảng 9 mét.

Có nhiều cơ quan hỗ trợ, chẳng hạn như gan, giúp tiết ra các enzyme cần thiết cho quá trình tiêu hóa thức ăn.

Hệ thống tiêu hóa của con người có thể được chia thành hai nửa, cụ thể là:

+ Đường tiêu hóa trên

+ Đường tiêu hóa dưới

Đường tiêu hóa trên

Miệng

Nó bao gồm răng, lưỡi và màng nhầy miệng chứa các đầu của tuyến nước bọt tiếp tục đến vòm miệng mềm, sàn miệng và mặt dưới lưỡi. Miệng hoạt động bằng cách nhai thức ăn liên tục nhờ hoạt động cơ bắp của lưỡi, má và răng thông qua hàm dưới và hàm trên.

Họng

Họng được bao bọc ở cổ và có chức năng như một phần của cả hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. Nó bảo vệ thức ăn không đi vào khí quản và phổi.

Thực quản

Một cấu trúc giống như ống cơ có chức năng vận chuyển thức ăn đến dạ dày. Khi thức ăn được nhai từ miệng đến thực quản, hành động nuốt trở nên không tự chủ và được kiểm soát bởi thực quản.

Dạ dày

Đây là nơi diễn ra hầu hết quá trình tiêu hóa. Dạ dày là một cơ quan giống như chiếc túi hình chữ J, có chức năng lưu trữ thức ăn tạm thời, phân hủy, trộn và khuấy trộn với các enzyme và các chất dịch tiêu hóa khác rồi cuối cùng chuyển thức ăn xuống ruột non.

Đường tiêu hóa dưới

Ruột non

Ruột non là một ống mỏng cuộn lại, dài khoảng 6 mét, là nơi diễn ra hầu hết quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Thức ăn được trộn với các enzyme từ gan và tuyến tụy ở ruột non. Bề mặt của ruột non hoạt động bằng cách hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn vào máu, mang chúng đến phần còn lại của cơ thể.

Ruột già

Ruột già hay còn gọi là đại tràng là một cơ quan hình ống dày bao quanh ruột non. Chức năng chính của nó là xử lý các chất thải và hấp thụ mọi chất dinh dưỡng và nước còn lại vào hệ thống. Chất thải còn lại sau đó được đưa đến trực tràng và thải ra khỏi cơ thể dưới dạng phân.

Bệnh đường tiêu hóa

Táo bón

Táo bón đề cập đến việc đi tiêu không thường xuyên hoặc không đầy đủ. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống không đủ chất xơ và nước.

Hội chứng ruột kích thích

Đây là tình trạng cơ đại tràng co bóp thường xuyên hơn ở người bình thường. Nó gây đầy hơi, đau bụng và chuột rút, tiêu chảy…

Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng bắt đầu ở ruột già và ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nó bắt đầu như những khối nhỏ, không gây ung thư. Những khối u này dần dần chuyển thành ung thư. Nó có thể được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Bệnh trĩ

Đây là những mạch máu sưng lên dọc theo lỗ hậu môn. Chúng được gây ra bởi áp lực dư thừa do chuyển động vất vả của ruột.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa

Có thể do virus, vi khuẩn và ký sinh trùng gây viêm đường tiêu hóa và viêm dạ dày ruột. Những thứ này có thể lây nhiễm cả dạ dày và ruột non.

Các vi sinh vật có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng này bao gồm adenovirus, campylobacter, E.coli, Staphylococcus aureus …

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các triệu chứng tiêu hóa không bao giờ được bỏ qua

Những điều thú vị về dạ dày: Kho chứa khổng lồ với loại axit thần thánh

Bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ khi đến trường học

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp: Nguyên nhân chính gây bệnh

Yhocvn.net (Lược dịch theo byjus)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook