Thứ Hai, 04/03/2024 | 08:38

Đường đi của thức ăn vào cơ thể là qua đường tiêu hóa, bắt đầu bằng miệng và kết thúc bằng hậu môn. Đường tiêu hóa được chia thành hai phần chính: đường tiêu hóa trên và đường tiêu hóa dưới.

Đường tiêu hóa trên thường là miệng, thực quản, dạ dày và cuối cùng là phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Đường tiêu hóa dưới chạy từ ruột non đến ruột già cho tới hậu môn.

Chúng ta hãy xem những phần này của đường tiêu hóa và chức năng của chúng:

Đường tiêu hóa trên có tác dụng gì?

Đường tiêu hóa trên tiêu hóa thức ăn và chuẩn bị để chế biến và sử dụng các chất dinh dưỡng khắp cơ thể. Các vấn đề với đường tiêu hóa trên có thể biểu hiện các triệu chứng như ợ hơi, khó nuốt, ợ nóng, trào ngược axit, khó chịu ở dạ dày hoặc đau bụng.

Khi nhai thức ăn, nước bọt bắt đầu phân hủy thức ăn, bắt đầu quá trình tiêu hóa. Sau khi thức ăn được nuốt vào, nó sẽ di chuyển xuống thực quản và vào dạ dày để tiêu hóa hoàn toàn.

Dạ dày lưu trữ thức ăn và bắt đầu phân hủy những gì đã ăn đồng thời giải phóng pepsin và axit clohydric. Những axit này tiếp tục phân hủy thức ăn và tạo ra một chất gọi là nhũ trấp.

Chyme sau đó nằm trong dạ dày trước khi di chuyển xuống ruột non, nơi các chất dinh dưỡng được hấp thụ. Điều này kích hoạt gan, túi mật và tuyến tụy bắt đầu xử lý các chất dinh dưỡng.

Quá trình sản xuất mật bắt đầu ở gan. Mật sau đó được lưu trữ trong túi mật, nơi nó dần dần được giải phóng vào ruột non trong khi tuyến tụy tiếp tục phân hủy các protein, chất béo và carbohydrate cho cơ thể.

Đường tiêu hóa trên có thể được kiểm tra bằng nội soi, được thực hiện bởi bác sĩ tiêu hóa trong khi bệnh nhân được gây mê. Đây là một thủ tục ngoại trú và bệnh nhân thường không được phép lái xe về nhà.

Đường tiêu hóa dưới có tác dụng gì?

Thức ăn đã tiêu hóa của ruột non đổ vào ruột già. Trong khi thức ăn đi qua đại tràng, nước và muối được hấp thụ. Sau khi các chất dinh dưỡng được loại bỏ khỏi thực phẩm, những chất còn lại sẽ trở thành phân, di chuyển vào trực tràng để thải ra khỏi cơ thể dưới dạng chất thải.

Đường tiêu hóa dưới có thể được kiểm tra bằng nhiều cách, bao gồm cả qua nội soi. Bệnh nhân được gây mê để nội soi.

Các vấn đề về đường tiêu hóa

Có nhiều rối loạn có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của một người, bao gồm:

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Một trong những tình trạng tiêu hóa phổ biến nhất là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Bệnh này thường biểu hiện bằng cảm giác đau rát ở giữa ngực. Nguyên nhân là do axit trào ngược lên thực quản.

Sỏi mật

Khi túi mật chứa quá nhiều cholesterol hoặc chất thải trong mật, sỏi mật có thể hình thành. Những trường hợp này thường có thể được điều trị bằng thuốc, nhưng sỏi mật lớn có thể phải phẫu thuật cắt bỏ.

Bệnh Celiac

Bệnh Celiac xảy ra khi một người nhạy cảm với gluten, một loại protein có trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, yến mạch và lúa mạch đen. Cách điều trị duy nhất cho bệnh Celiac là ngừng ăn gluten dưới mọi hình thức.

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một trong một số bệnh viêm ruột (IBD). Tình trạng này có thể gây đau bụng, tiêu chảy, chảy máu trực tràng, sụt cân và sốt không rõ nguyên nhân.

Viêm loét đại tràng

Một bệnh viêm ruột khác là viêm loét đại tràng, ảnh hưởng đến ruột già. Tình trạng này xảy ra khi ruột xác định nhầm thức ăn là vi khuẩn xâm nhập, đồng thời các vết loét phát triển khi cơ thể cố gắng chống lại thức ăn bằng các phản ứng miễn dịch hóa học.

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) khác với bệnh viêm ruột. Tình trạng này biểu hiện bằng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Rối loạn tiêu hóa: chế độ ăn, thực phẩm tốt cho sức khỏe đường ruột

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp: Nguyên nhân chính gây bệnh

Vai trò của Enzyme trong tiêu hóa, thực phẩm chứa enzyme có lợi

Chẩn đoán sức khỏe đường ruột dễ dàng hơn nhờ xét nghiệm test hơi thở

Chế độ ăn và các bài tập cho bệnh nhân viêm đại tràng

Yhocvn.net (lược dịch www.austingastro.com)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook