Chủ Nhật, 25/02/2024 | 22:06

Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến 40% số người trên toàn thế giới hiện nay, gây căng thẳng cho ngành chăm sóc sức khỏe toàn cầu và ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi ngày?

Tại sao cần kiểm tra hơi thở sức khỏe đường ruột?

Rối loạn tiêu hóa về sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến 40% dân số trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi ngày đồng thời gây căng thẳng cho quản lý chăm sóc sức khỏe toàn cầu? Kiểm tra hơi thở sức khỏe đường ruột có thể hữu ích cho việc chẩn đoán bệnh

Như đã biết, các triệu chứng bao gồm đầy hơi, co thắt, tiêu chảy. Tuy nhiên, vấn đề đối với nhiều người nằm ở việc chẩn đoán xác định cụ thể, khiến người bệnh không thể thực hiện thay đổi phù hợp, rõ ràng trong chế độ ăn uống và lối sống để giúp giảm bớt các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hiện tại có rất nhiều xét nghiệm chẩn đoán được các chuyên gia tư vấn về tiêu hóa sử dụng, bao gồm xét nghiệm máu, mẫu phân, chẩn đoán hình ảnh và nội soi tiêu hóa, các thủ thuật này có thể cần nhiều sự chuẩn bị, xâm lấn và chí phí tốn kém.

Test hơi thở hydro kiểm tra sức khỏe đường ruột là gì?

Chẩn đoán sức khỏe đường ruột dễ dàng hơn nhờ xét nghiệm test hơi thở
Chẩn đoán sức khỏe đường ruột dễ dàng hơn nhờ xét nghiệm test hơi thở

Xét nghiệm hơi thở hydro kiểm tra sức khỏe đường ruột là một trong những công cụ chẩn đoán hiện có, bao gồm xét nghiệm phát hiện hydro và metan, còn được gọi là Xét nghiệm hơi thở hydro, methane (HMBT). Điều này cho phép người bệnh được chẩn đoán hoàn toàn không xâm lấn, không khiến họ đau đớn hay khó chịu.

Kiểm tra hơi thở sức khỏe đường ruột hoạt động như thế nào? Trong ruột của chúng ta, vi khuẩn ở ruột non tạo ra hydro và metan khi tiêu hóa đường. Những khí này sau đó được chuyển vào máu và vận chuyển đến phổi, thở ra qua hơi thở. Tuy nhiên, đôi khi có thể có quá nhiều vi khuẩn trong ruột non của chúng ta, dẫn đến nồng độ hydro hoặc metan được phát hiện trong hơi thở tăng cao, hiện tượng này được gọi là sự phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non (SIBO).

Làm bài test tương đối dễ dàng! Chỉ đơn giản là thổi vào ống hút hoặc túi để lấy mẫu hơi thở ban đầu, sau đó uống dung dịch được pha từ glucose hoặc lactulose, cả hai loại đường không tiêu hóa, hòa với nước. Sau đó, các mẫu hơi thở sẽ được lấy cứ sau 2 tiếng, 3 tiếng sau khi uống trong hơn hai giờ, đồng thời bệnh nhân cũng ghi lại bất kỳ triệu chứng nào họ gặp phải trong thời gian này.

Sau khi hoàn thành, chỉ cần gửi bộ kiểm tra hơi thở sức khỏe đường ruột qua hộp thư gần nhất. Sau đó, nó sẽ trải qua quá trình phân tích và bác sĩ tiêu hóa sẽ điều tra kết quả cùng với bất kỳ triệu chứng nào cũng được ghi lại trước khi đưa ra kết quả

Khí mê-tan không được sử dụng trong chẩn đoán SIBO nhưng sự hiện diện của nó trong hơi thở có thể cho thấy sự mất cân bằng của vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột. Hơi thở mêtan được tìm thấy ở 30-50% dân số trưởng thành khỏe mạnh và mức độ cao có thể đi kèm với các triệu chứng như táo bón và đầy hơi, cũng như béo phì và giảm cân sau phẫu thuật giảm béo. Khi kiểm tra sức khỏe đường ruột của bạn bằng test hơi thở và kết quả cho thấy nồng độ khí mê-tan tăng cao, chuyên gia tiêu hóa sẽ đề xuất các lựa chọn điều trị như kháng sinh, chất men tiêu hóa và men vi sinh cũng như ăn kiêng các loại thức ăn có hàm lượng Oligo-, Di-, Monosacarit và Polyol lên men thấp (FODMAP).

Khi phân tích các mẫu hơi thở, chúng tôi đang tìm kiếm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). VOC có tiềm năng ứng dụng lớn trong việc phát triển các xét nghiệm hơi thở trong tương lai đối với bệnh đường tiêu hóa, với hơn 1.000 chất có thể được phát hiện trong hơi thở. SCFA (Axit béo chuỗi ngắn) là một nhóm VOC có rất nhiều trong đường tiêu hóa và có lợi cho các chức năng sinh lý trong ruột. SCFA có tiềm năng sử dụng VOC trong chẩn đoán các rối loạn tiêu hóa như trào ngược dạ dày-thực quản, ung thư dạ dày thực quản và các bệnh viêm ruột. Chúng ta sẽ khám phá SCFA trong một bài khác.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook