Thứ Ba, 14/05/2024 | 16:46

Các nhà nghiên cứu cho biết các loại thuốc thông thường, bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc nhuận tràng, có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột. Những loại thuốc này cũng có thể làm tăng cơ chế kháng thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, rối loạn đường ruột và thậm chí là béo phì.

Ngày càng có nhiều loại thuốc giúp chống lại các vấn đề khó tiêu, nhiễm trùng do vi khuẩn hay táo bón nhờ vào sự phát triển kỳ diệu của khoa học hiện đại. Nhưng khi dùng những loại thuốc này, bạn có thể nhận được nhiều hơn những điều bạn mong đợi.

Theo một nghiên cứu mới, một số loại thuốc thường được sử dụng, ví dụ như thuốc điều trị triệu chứng ợ hơi không kê đơn và thuốc kháng sinh do bác sĩ kê đơn, có thể ảnh hưởng lớn đến hệ vi sinh đường ruột.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Groningen và Trung tâm Y tế Đại học Maastricht ở Hà Lan cũng phát hiện ra rằng các loại thuốc khác nhau làm tăng cơ chế kháng kháng sinh và trình bày những phát hiện của mình tại Tuần lễ Tiêu hóa Châu Âu 2019.

Arnau Vich Vila, Giáo sư khoa học y tế tại Đại học Groningen và là nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu, chia sẻ: “Trong những năm gần đây, chúng tôi đã biết rằng hệ vi sinh đường ruột rất quan trọng đối với sức khỏe con người”. “Nhìn chung, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc sử dụng các loại thuốc thông dụng có thể gây hậu quả về mặt sức khỏe thông qua việc điều chỉnh thành phần và chức năng của vi khuẩn đường ruột.”

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 41 loại thuốc thường được sử dụng. Những loại thuốc họ phát hiện có tác động lớn nhất đến hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm các loại thuốc dùng để điều trị chứng khó tiêu gọi là thuốc ức chế bơm proton (PPI), thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng và metformin, loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất để điều trị bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá 1.883 mẫu phân từ những người mắc bệnh viêm ruột cũng như những người mắc hội chứng ruột kích thích và một nhóm đối chứng gồm những người không mắc các bệnh này. Họ cho biết có bằng chứng cho thấy một số loại thuốc sẽ khiến con người có nguy cơ cao bị nhiễm trùng đường ruột, béo phì và các rối loạn liên quan đến hệ vi sinh vật đường ruột.

Theo ý kiến của Vich Vila, những phát hiện của nhóm về PPI là đáng báo động nhất. Ông cho biết: “Đây là nhóm thuốc được bán không cần kê đơn và không được bác sĩ kiểm soát”. “Chúng tôi đã thấy rằng việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton có tác động lớn nhất đến thành phần hệ vi sinh đường ruột, không chỉ làm tăng một số vi khuẩn có khả năng gây bệnh trong ruột mà còn làm tăng cơ chế kháng kháng sinh.”

Đường ruột chứa hàng chục nghìn tỷ vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, nấm và vi rút, có thể bị thay đổi bởi nhiều yếu tố khác nhau. Thuốc là một yếu tố. Chế độ ăn uống và di truyền là những yếu tố khác.

Vich Vila giải thích: “Hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò quan trọng trong các chức năng miễn dịch và trao đổi chất, do đó những thay đổi về thành phần hoặc cấu trúc đều có thể tác động tới các chức năng này.” Ví dụ, việc sử dụng steroid đường uống có liên quan đến sự gia tăng số lượng Methanobrevibacter smithii. Vi khuẩn này có thể gây ra béo phì và tăng chỉ số khối cơ thể [BMI]. Tăng cân cũng là một trong những tác dụng phụ phổ biến của việc sử dụng steroid.

Vich Vila cho biết một ví dụ khác là việc sử dụng PPI. “Các nghiên cứu dịch tễ học đã xác định rằng người dùng PPI có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường ruột cao hơn. Tuy nhiên, cơ chế xảy ra hiện tượng này vẫn chưa được nghiên cứu rõ”, ông nói. “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng những thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột do sử dụng loại thuốc này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho những bệnh nhiễm trùng”.

Vich Vila lưu ý rằng có những nghiên cứu khác cũng cho thấy những biến đổi trong đường ruột do các bệnh lý như béo phì, tiểu đường, bệnh gan, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và bệnh đa xơ cứng.

Ông cũng chia sẻ: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vai trò của hệ vi sinh vật trong các bệnh về thần kinh, trong bộ phận được gọi là” trục ruột-não”. “Để hiểu rõ hơn cơ chế chính xác giải thích mối quan hệ này, quan trọng là phải phân biệt nguyên nhân và hậu quả của những thay đổi vi sinh vật liên quan đến những rối loạn này”.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng như thế nào nếu dùng kháng sinh kéo dài?

Mẹo cải thiện hệ vi sinh đường ruột do dùng kháng sinh kéo dài

Vi khuẩn hệ vi sinh vật đường ruột: gây nhiễm trùng, tiêu chảy

Tương tác hai chiều giữa hệ vi sinh đường ruột và sự gần gũi của các cặp đôi

Tổ hợp các căn bệnh về đường ruột

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook