Thứ Sáu, 10/05/2024 | 16:58

Các nhà khoa học đã phát hiện quần thể vi khuẩn sống trong ruột non và ruột già (còn gọi là hệ vi sinh đường ruột) không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà cả hành vi của con người. Kết quả một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy ruột có thể cản trở sự gần gũi giữa các cặp đôi hoặc ngược lại. Trên thực tế khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm hoặc đang trong tình trạng khó tiêu, dạ dày và ruột khó chịu sẽ tác động tiêu cực tới đời sống, thậm chí “tắt” luôn cảm xúc của bản thân. Tuy nhiên, một mối quan hệ bao quát hơn giữa đường ruột, sức khỏe và tình cảm đôi lứa vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu.

Gần đây, y học đã phát hiện ra nhiều cách mà ruột, đặc biệt là quần thể vi khuẩn sống trong ruột non và ruột già hay còn được gọi là hệ vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi của chúng ta, sự gần gũi giữa các cặp đôi cũng không phải ngoại lệ. Từ các hormone liên quan đến sự lôi cuốn dường như đường ruột giữ vai trò phức tạp trong mối quan hệ này.

Như chúng ta đã biết việc gần gũi giữa hai phái ở những người mắc hội chứng ruột kích thích và các vấn đề sức khỏe đường ruột khác có thể là một vấn đề tế nhị và gây ra nhiều khó khăn. Trong báo cáo “Sức Khỏe Mỗi Ngày” đã cho thấy những mối quan tâm về việc gần gũi giữa các cặp đôi có thể kích hoạt các triệu chứng IBS (hội chứng ruột kích thích), và cũng theo báo cáo này, tỷ lệ nam giới mắc IBS bị rối loạn cương dương thường xuyên hơn nam giới không mắc bệnh này. Mặc dù đây chỉ là một phần trong mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và phòng the, tuy nhiên có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ này.

Từ những minh chứng khoa học trên cho thấy vai trò của đường ruột, hệ vi sinh đường ruột đối với sức khỏe tổng thể của con người, qua đó cần đánh giá đúng những ảnh hưởng nhất định của đường ruột đối với sức khoẻ. Dưới đây là 3 yếu tố quan trọng thể hiện mối quan hệ giữa hệ vi khuẩn đường ruột và sức khỏe.

Sản xuất chất dẫn truyền thần kinh

Điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là sức khỏe được kết nối với ruột vì chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Serotonin liên quan đến não – nơi có vai trò trong sức khỏe tinh thần. Khoa học thế giới đã phát hiện ra một thực tế là phần lớn các chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột.

Năm 2017, TS. Edward Catalano đã đăng trên diễn đàn HuffPost và chỉ rõ “Chỉ có một số chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất trong não – khoảng 80 đến 90 phần trăm thực sự được sản xuất trong ruột”. Chất dẫn truyền thần kinh không chỉ làm ảnh hưởng đến tâm trạng và trầm cảm mà còn điều chỉnh nhu động ruột và cảm giác buồn nôn. Điều quan trọng là nồng độ serotenin cũng có vai trò trong tần suất mà chúng ta quan hệ tình dục. “Nói chung, nồng độ dẫn truyền cao sẽ ức chế hành vi tình dục. Điều này có nghĩa là thuốc chống trầm cảm làm tăng mức độ dẫn truyền thần kinh, gây ra chậm xuất tinh ở nam giới”, trong khi đó, mức độ thấp có thể làm tăng ham muốn gần gũi. Điều này cho thấy đường ruột tạo ra mức độ dẫn truyền thần kinh khác nhau có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng và ham muốn không giải thích được và thay đổi cảnh quan giữa các cặp đôi.

Nhiễm trùng đường tiểu (uits) có thể bị gây ra bởi vi khuẩn đường ruột

Sức khỏe đường ruột rất quan trọng khi nói đến sức khỏe của các bộ phận trong cơ thể. Một vấn đề đặc biệt mà hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe sự gần gũi giữa các cặp đôi là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). “Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng đường tiểu là do E. coli sống trong ruột và lây lan sang đường tiết niệu”, Một nhóm nghiên cứu thuộc trường Y, ĐH Washington, năm 2017 đã giải thích. E.coli không phải lúc nào cũng là điều xấu; trong ruột của chúng ta, nó thường hoàn toàn vô hại và có lợi. Tuy nhiên, khi nó di chuyển qua nơi khác, sẽ gây ra rắc rối. Thực tế cho thấy khoảng từ 50 đến 60% số người bị nhiễm trùng đường tiểu mắc bệnh âm đạo  – theo một dữ liệu từ năm 2013 và một nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy nó không thực sự đơn giản như một lần di chuyển vi khuẩn từ ruột sang bàng quang hoặc âm đạo.

Một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong âm đạo gardnerella vagis, có thể kích hoạt các vấn đề UTI tái phát làm  cho E.coli còn sót lại từ các UTI trước đó phát triển trở lại, gây ra nhiễm trùng mới. Các loại kháng sinh hiện tại không thực sự điều trị cho gardnerella vagis, đó có thể là lý do tại sao UTI tái phát rất khó điều trị. Hiện vẫn chưa biết liệu mức độ mất cân bằng của nồng độ E.coli hoặc các vấn đề về đường ruột làm cho UTI trở nên phổ biến hơn.

Ruột không chỉ cần quần thể vi khuẩn cân bằng để trở nên khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những người dùng men vi sinh âm đạo, có chứa vi khuẩn sống nhằm tạo ra quần thể vi khuẩn khỏe mạnh, ít có nguy cơ bị UTI.

Vi khuẩn ruột khiến làm chúng ta trở nên gợi cảm

Theo nghiên cứu của các nhà vi trùng học, hệ vi khuẩn của ruột có thể rất quan trọng đối với một thành phần quan trọng trong sự gần gũi của các cặp đôi đó là sự hấp dẫn. Theo một số trích dẫn trên tờ New York Times, vi khuẩn trong ruột của chúng ta có thể ảnh hưởng đến da, tóc, thậm chí là nồng độ hormone tình yêu. Các nhà khoa học gọi đó là “ánh sáng của sức khỏe” và tin rằng nó có vai trò mạnh mẽ trong việc chúng ta có hấp dẫn với người khác giới hay không.

Theo lý thuyết này, ruột của chúng ta đảm nhiệm một vai trò mạnh mẽ tạo nên một ngoại hình hấp dẫn đối với người khác. Một số nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết rằng quần thể vi khuẩn đường ruột “tương thích” đóng vai trò trong các mối quan hệ lành mạnh tạo ra sự thu hút lẫn nhau. Điều này lý giải nếu mức độ vi sinh vật của bạn phù hợp với tôi, chúng ta có khả năng bị thu hút nhau.

Nghiên cứu năm 2017 cũng cho thấy việc sống chung với bạn đời theo thời gian sẽ thay đổi cả hệ vi khuẩn đường ruột khiến chúng giống nhau hơn một chút, nhưng không hoàn toàn. Mặc dù có rất nhiều vấn đề về giả thuyết này cần được chứng minh tuy nhiên đó là một viễn cảnh thú vị về nhiều cách mà vi khuẩn đường ruột tác động đến thế giới thực đối với hành vi của con người.

Từ những phân tích khoa học trên cho thấy đường ruột có thể không phải là một phần ưu tiên trong tâm trí của mỗi người tuy nhiên chúng ta cần hiểu về những tác dụng của hệ vi khuẩn đường ruột trong cuộc sống nói chung, đời sống phòng the nói riêng. Do đó việc giữ gìn hệ vi sinh đường ruột là việc làm thiết thực để bảo vệ sức khỏe thể thể chất, sức khỏe tinh thần qua chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, tập thể dục thường xuyên và đặc biệt là test thở hydro định kỳ hàng năm để đảm bảo đường ruột, hệ vi sinh đường ruột luôn khỏe mạnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2

Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?

Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?

Hocmon nào khiến chúng ta điên cuồng yêu rồi chán

Chuyên gia chỉ cách: Tập cơ vùng sàn chậu để tốt cho việc ấy

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook