Thứ Hai, 16/05/2022 | 10:27

Chế độ ăn kiêng cho người viêm loét dạ dày, tá tràng: nên ăn gì và không nên ăn gì

Viêm dạ dày là tình trạng các vấn đề liên quan đến viêm ở lớp niêm mạc dạ dày. Chế sinh hoạt, đặc biệt chế độ ăn hàng ngày có thể giúp người bệnh kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày.

Viêm dạ dày có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Viêm dạ dày cấp tính đến đột ngột và nghiêm trọng, viêm dạ dày mạn tính kéo dài hơn. Các yếu tố khác nhau gây ra các loại viêm dạ dày khác nhau.

Các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày bao gồm:

– Khó tiêu

– Đau bụng

– Buồn nôn

– Đầy bụng

Đối với hầu hết mọi người, viêm dạ dày là bệnh nhẹ, sẽ khỏi nhanh chóng sau khi điều trị. Tuy nhiên, một số dạng viêm dạ dày có thể tạo ra vết loét hoặc làm tăng nguy cơ ung thư.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Thực hiện theo một chế độ ăn uống phù hợp với bệnh viêm dạ dày có thể làm giảm bớt các triệu chứng.

Chế độ ăn uống nói chung không gây ra viêm dạ dày mạn tính, nhưng một số loại thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Cụ thể:

– Đồ chiên

– Đồ ăn có vị cay

– Sô cô la

– Hạt mùi tạt

– Đồ ăn, uống có tính axit cao

Chế độ ăn kiêng cho người viêm loét dạ dày, tá tràng: nên, không nên ăn gì
Chế độ ăn kiêng cho người viêm loét dạ dày, tá tràng: nên, không nên ăn gì

Các loại thực phẩm, đồ uống sau đây giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày:

Thực phẩm giàu chất xơ: Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và đậu

Thực phẩm ít chất béo: Cá, thịt nạc, rau

Thực phẩm có độ axit thấp: Rau, đậu

Đồ uống không có ga

Đồ uống không chứa caffeine

Một số nghiên cứu nói rằng men vi sinh có thể giúp điều trị các biến chứng dạ dày do vi khuẩn H. pylori (Helicobacter pylori) gây ra. Những vi khuẩn này gây ra nhiễm trùng trong hệ thống tiêu hóa, có thể dẫn đến viêm dạ dày hoặc loét dạ dày. Trên thực tế, H. pylori là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày, chiếm 90% các trường hợp. Đó là lý do tại sao thực phẩm có lợi cho sức khỏe có thể giúp chữa bệnh viêm dạ dày.

Thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn kiêng cho người viêm loét dạ dày

Thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm niêm mạc dạ dày.

Đối với một số người, dị ứng thực phẩm có thể gây ra viêm dạ dày. Trong những trường hợp này, việc xác định và tránh những thực phẩm này có thể điều trị, ngăn ngừa tình trạng bệnh.

Một số dạng viêm dạ dày là do uống rượu quá thường xuyên hoặc uống quá nhiều trong thời gian ngắn.

Những thực phẩm có thể gây kích ứng dạ dày và làm cho bệnh viêm dạ dày nặng hơn bao gồm:

– Thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như cà chua và một số loại trái cây

– Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo như đồ chiên xào sẽ khiến cho việc tiêu hóa thức ăn ở dạ dày khó khăn hơn rất nhiều. 

– Thức ăn cay có thể khiến vết loét dạ dày tiến triển hơn. Từ đó, nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày…

– Thức ăn sống không tốt cho người bị viêm dạ dày: Rau sống, thịt tái, gỏi hay nem chua là những thức ăn nghiêm cấm trong chế độ ăn của người bị viêm dạ dày. Bởi vì chúng chưa được xử lý qua nhiệt độ nên có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho dạ dày.

Thức ăn đồ uống có chứa đường: Nếu sử dụng thức ăn chứa nhiều đường thường xuyên trong quá trình mắc bệnh viêm dạ dày có thể gây tiêu chảy. Ngoài ra, thức ăn, đồ uống chứa nhiều đường cũng kích thích sản xuất nhiều axit trong dịch vị. Từ đó sẽ khiến cơn đau dạ dày càng trở nên tồi tệ hơn.

– Trà

– Rượu

– Cà phê

– Các loại nước ép trái cây

– Nước giải khát có ga

– Thực phẩm ngâm chua

Một số loại viêm dạ dày có thể khiến cơ thể khó hấp thụ sắt hoặc vitamin B12 hơn, dẫn đến thiếu hụt. Trao đổi với bác sĩ về việc bổ sung để ngăn ngừa sự thiếu hụt.

Nếu nhận thấy rằng một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nhất định nào đó làm cho các triệu chứng tăng lên hơn thì nên tránh các thực phẩm này. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ ăn uống phù hợp với từng cá nhân dựa trên các triệu chứng và phản ứng của cá nhân với thực phẩm. Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng sẽ giúp vết loét dễ lành hơn.

Yhocvn.net (Theo healthline)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Người bị bệnh viêm tá tràng nên và không nên ăn gì?

+ Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm dạ dày

+ Men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics, có tốt cho bệnh viêm dạ dày không?

+ Bảo vệ dạ dày hãy nhớ 3 có sáng, 3 không đêm

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook