Thứ Tư, 07/04/2021 | 22:15

Dầu CBD, Cannabidiol tương tác thuốc, cảnh báo

Cannabidiol là một chất hóa học có trong cây cần sa sativa, còn được gọi là cần sa hoặc cây gai dầu. Hơn 80 hóa chất, được gọi là cannabinoids, đã được xác định trong cây Cần sa sativa. Trong khi delta tetrahydrocannabinol (THC) là thành phần hoạt chất chính trong cần sa, cannabidiol cũng được lấy từ cây gai dầu, chỉ chứa một lượng rất nhỏ THC.

Việc thông qua Dự luật Nông trại năm 2018 đã khiến việc bán cây gai dầu, các sản phẩm từ cây gai dầu ở Hoa Kỳ trở nên hợp pháp Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các sản phẩm cannabidiol có nguồn gốc từ cây gai dầu đều hợp pháp. Vì cannabidiol đã được nghiên cứu như một loại thuốc mới, nên nó không thể được đưa vào thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng một cách hợp pháp.

Ngoài ra, cannabidiol không được bao gồm trong các sản phẩm được bán trên thị trường với công bố trị liệu. Cannabidiol chỉ có thể được bao gồm trong các sản phẩm “mỹ phẩm” và chỉ khi nó chứa ít hơn 0,3% THC. Nhưng vẫn có những sản phẩm được dán nhãn là thực phẩm chức năng trên thị trường có chứa cannabidiol. Lượng cannabidiol có trong các sản phẩm này không phải lúc nào cũng được báo cáo chính xác trên nhãn sản phẩm.

Cannabidiol thường được sử dụng nhất cho chứng rối loạn co giật (động kinh). Nó cũng được sử dụng cho chứng lo âu, đau đớn, rối loạn cơ được gọi là loạn trương lực cơ, bệnh Parkinson, bệnh Crohn, nhiều tình trạng khác, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng này.

Hiệu quả của Cannabidiol như thế nào?

Cơ sở dữ liệu toàn diện về thuốc tự nhiên đánh giá hiệu quả dựa trên bằng chứng khoa học theo thang điểm sau: Hiệu quả, Có thể có hiệu quả, Có thể hiệu quả, Có thể không hiệu quả, Có khả năng không hiệu quả, Không hiệu quả và Không đủ bằng chứng để xếp hạng.

Xếp hạng hiệu quả cho CANNABIDIOL (CBD) như sau:

Có thể hiệu quả cho …

Rối loạn co giật (động kinh)

Một sản phẩm cannabidiol cụ thể (Epidiolex, GW Pharmaceuticals) đã được chứng minh là làm giảm co giật ở người lớn, trẻ em với các tình trạng khác nhau có liên quan đến co giật. Sản phẩm này là một loại thuốc theo toa để điều trị co giật do hội chứng Dravet, hội chứng Lennox-Gastaut hoặc phức hợp xơ cứng củ. Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm co giật ở những người mắc hội chứng Sturge-Weber, hội chứng động kinh liên quan đến nhiễm trùng sốt (FIRES) và các rối loạn di truyền cụ thể gây ra bệnh não động kinh. Nhưng nó không được chấp thuận để điều trị các loại động kinh khác. Sản phẩm này thường được dùng kết hợp với các loại thuốc chống động kinh thông thường. Một số sản phẩm cannabidiol được sản xuất trong phòng thí nghiệm cũng đang được nghiên cứu cho bệnh động kinh. Nhưng nghiên cứu còn hạn chế, và không có sản phẩm nào trong số này được chấp thuận là thuốc kê đơn.

Không đủ bằng chứng để đánh giá hiệu quả cho …

Một loại bệnh viêm ruột (bệnh Crohn)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng cannabidiol không làm giảm hoạt động của bệnh ở người lớn mắc bệnh Crohn.

Bệnh tiểu đường

Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng cannabidiol không cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một rối loạn vận động được đánh dấu bằng các cơn co thắt cơ không tự chủ (loạn trương lực cơ). Không rõ liệu cannabidiol có lợi cho chứng loạn trương lực cơ hay không.

Một tình trạng di truyền được đánh dấu bởi khuyết tật học tập (hội chứng X dễ vỡ). Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng thoa gel cannabidiol có thể làm giảm lo lắng và cải thiện hành vi ở trẻ em mắc hội chứng X mong manh.

Một tình trạng trong đó cấy ghép tấn công cơ thể (bệnh ghép đối với vật chủ hoặc bệnh GVHD). Bệnh mảnh ghép so với vật chủ là một biến chứng có thể xảy ra sau khi cấy ghép tủy xương. Nghiên cứu ban đầu đã phát hiện ra rằng dùng cannabidiol hàng ngày bắt đầu từ 7 ngày trước khi cấy ghép tủy xương và tiếp tục trong 30 ngày sau khi cấy ghép có thể kéo dài thời gian để một người phát triển GVHD.

Rối loạn não di truyền ảnh hưởng đến chuyển động, cảm xúc và suy nghĩ (bệnh Huntington). Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng cannabidiol hàng ngày không cải thiện các triệu chứng của bệnh Huntington.

Bệnh đa xơ cứng (MS)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng sử dụng cannabidiol xịt dưới lưỡi có thể cải thiện tình trạng đau và căng cơ ở những người bị MS.

Từ bỏ heroin, morphin và các loại thuốc dạng thuốc phiện khác . Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng cannabidiol trong 3 ngày có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và lo lắng ở những người mắc chứng rối loạn sử dụng heroin.

Bệnh Parkinson

Nghiên cứu ban đầu cho thấy cannabidiol có thể làm giảm lo lắng và các triệu chứng loạn thần ở những người bị bệnh Parkinson.

Tâm thần phân liệt

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng cannabidiol giúp cải thiện các triệu chứng và sức khỏe ở những người bị tâm thần phân liệt.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng hít cannabidiol bằng ống hít trong một tuần có thể làm giảm số lượng thuốc lá hút của những người hút thuốc đang cố gắng bỏ thuốc.

Một loại lo lắng được đánh dấu bằng sự sợ hãi trong một số hoặc tất cả các môi trường xã hội (rối loạn lo âu xã hội). Nghiên cứu ban đầu cho thấy cannabidiol có thể cải thiện sự lo lắng ở những người mắc chứng rối loạn này. Nhưng không rõ liệu nó có giúp giảm lo lắng khi nói trước đám đông hay không.

Một nhóm các tình trạng đau ảnh hưởng đến khớp và cơ hàm (rối loạn thái dương hàm hoặc TMD). Nghiên cứu ban đầu cho thấy thoa dầu có chứa cannabidiol lên da có thể làm giảm đau ở những người bị TMD.

Tổn thương dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân (bệnh thần kinh ngoại biên).

Rối loạn lưỡng cực

Mất ngủ

Các điều kiện khác

Cần có thêm bằng chứng để đánh giá hiệu quả của cannabidiol cho những mục đích sử dụng này.

Làm thế nào nó hoạt động?

Cannabidiol có tác dụng trên não. Nguyên nhân chính xác cho những hiệu ứng này không rõ ràng. Tuy nhiên, cannabidiol dường như ngăn chặn sự phân hủy của một chất hóa học trong não ảnh hưởng đến cơn đau, tâm trạng và chức năng tâm thần. Ngăn chặn sự phân hủy của hóa chất này và tăng nồng độ của nó trong máu dường như làm giảm các triệu chứng loạn thần liên quan đến các tình trạng như tâm thần phân liệt. Cannabidiol cũng có thể ngăn chặn một số tác dụng thần kinh của delta-9-tetrahydrocannabinol (THC). Ngoài ra, cannabidiol dường như làm giảm đau, lo lắng.

Có lo ngại về an toàn không?

– Khi dùng bằng đường uống:

Cannabidiol CÓ THỂ AN TOÀN khi dùng bằng miệng hoặc xịt dưới lưỡi một cách thích hợp. Cannabidiol với liều lên đến 300 mg mỗi ngày đã được dùng bằng đường uống một cách an toàn cho đến 6 tháng. Liều cao hơn 1200-1500 mg mỗi ngày đã được uống an toàn trong tối đa 4 tuần. Sản phẩm cannabidiol theo toa (Epidiolex) được chấp thuận để uống với liều lượng lên đến 25 mg / kg mỗi ngày. Thuốc xịt cannabidiol được sử dụng dưới lưỡi đã được sử dụng với liều lượng 2,5 mg trong tối đa 2 tuần.

Một số tác dụng phụ được báo cáo của cannabidiol bao gồm khô miệng, huyết áp thấp, choáng váng và buồn ngủ. Các dấu hiệu của chấn thương gan cũng đã được báo cáo ở một số bệnh nhân, nhưng điều này ít phổ biến hơn.

– Khi thoa lên da:

Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu cannabidiol có an toàn hay không hoặc những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Các biện pháp phòng ngừa & cảnh báo đặc biệt:

– Mang thai và cho con bú:

Cannabidiol CÓ THỂ KHÔNG AN TOÀN để sử dụng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Các sản phẩm cannabidiol có thể bị nhiễm các thành phần khác có thể gây hại cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Giữ an toàn và tránh sử dụng.

– Trẻ em:

Sản phẩm cannabidiol theo toa (Epidiolex) CÓ THỂ AN TOÀN hơn khi dùng đường uống với liều lượng lên đến 25 mg / kg mỗi ngày. Sản phẩm này được chấp thuận sử dụng cho một số trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

– Bệnh gan:

Những người bị bệnh gan có thể cần sử dụng liều cannabidiol thấp hơn so với những bệnh nhân khỏe mạnh.

– Bệnh Parkinson:

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng cannabidiol liều cao có thể làm cho cử động cơ và run nặng hơn ở một số người bị bệnh Parkinson.

Có tương tác với thuốc không?

Vừa phải

Hãy thận trọng với sự kết hợp này.

– Brivaracetam (Briviact)

Brivaracetam bị thay đổi và phân hủy bởi cơ thể. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ cơ thể phân hủy brivaracetam. Điều này có thể làm tăng mức độ brivaracetam trong cơ thể.

– Carbamazepine (Tegretol)

Carbamazepine được cơ thể thay đổi và phân hủy. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ cơ thể phân hủy carbamazepine. Điều này có thể làm tăng mức carbamazepine trong cơ thể và làm tăng tác dụng phụ của nó.

– Clobazam (Onfi)

Clobazam bị thay đổi và phân hủy bởi gan. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ gan phân hủy clobazam. Điều này có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của clobazam.

– Eslicarbazepine (Aptiom)

Eslicarbazepine được cơ thể thay đổi và phân hủy. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ cơ thể phân hủy eslicarbazepine. Điều này có thể làm tăng nồng độ eslicarbazepine trong cơ thể lên một lượng nhỏ.

– Everolimus (Zostress)

Everolimus bị thay đổi và phân hủy bởi cơ thể. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ cơ thể phân hủy everolimus. Điều này có thể làm tăng mức độ everolimus trong cơ thể.

– Lithium

Dùng cannabidiol liều cao hơn có thể làm tăng nồng độ lithi. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc lithi.

– Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 1A1 (CYP1A1))

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc. Về lý thuyết, sử dụng cannabidiol cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi sử dụng cannabidiol, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

Một số loại thuốc được thay đổi bởi gan bao gồm chlorzoxazone (Lorzone) và theophylline (Theo-Dur, những loại khác).

Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 1A2 (CYP1A2))

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc. Về lý thuyết, sử dụng cannabidiol cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi sử dụng cannabidiol, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

Một số loại thuốc do gan thay đổi bao gồm amitriptyline (Elavil), haloperidol (Haldol), ondansetron (Zofran), propranolol (Inderal), theophylline (Theo-Dur, những loại khác), verapamil (Calan, Isoptin, những loại khác) và những loại khác.

Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 1B1 (CYP1B1))

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc. Về lý thuyết, sử dụng cannabidiol cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi sử dụng cannabidiol, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

Một số loại thuốc do gan thay đổi bao gồm theophylline (Theo-Dur, những loại khác), omeprazole (Prilosec, Omesec), clozapine (Clozaril, FazaClo), progesterone (Prometrium, những loại khác), lansoprazole (Prevacid), flutamide (Eulexin), oxaliplatin (Eloxatin) ), erlotinib (Tarceva) và caffeine.

Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 2A6 (CYP2A6))

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc. Về lý thuyết, sử dụng cannabidiol cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi sử dụng cannabidiol, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

Một số loại thuốc do gan thay đổi bao gồm nicotine, chlormethiazole (Heminevrin), coumarin, methoxyflurane (Penthrox), halothane (Fluothane), valproic acid (Depacon), disulfiram (Antabuse) và những loại khác.

Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 2B6 (CYP2B6))

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc. Về lý thuyết, sử dụng cannabidiol cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi sử dụng cannabidiol, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

Một số loại thuốc do gan thay đổi bao gồm ketamine (Ketalar), phenobarbital, orphenadrine (Norflex), secobarbital (Seconal) và dexamethasone (Decadron).

Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 2C19 (CYP2C19))

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc. Về lý thuyết, sử dụng cannabidiol cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi sử dụng cannabidiol, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

Một số loại thuốc do gan thay đổi bao gồm thuốc ức chế bơm proton bao gồm omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), và pantoprazole (Protonix); diazepam (Valium); carisoprodol (Soma); nelfinavir (Viracept); và những người khác.

Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 2C8 (CYP2C8))

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc. Về lý thuyết, sử dụng cannabidiol cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi sử dụng cannabidiol, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

Một số loại thuốc do gan thay đổi bao gồm amiodarone (Cordarone), carbamazepine (Tegretol), chloroquine (Aralen), diclofenac (Voltaren), paclitaxel (Taxol), repaglinide (Prandin) và những loại khác.

Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 2C9 (CYP2C9))

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc. Về lý thuyết, sử dụng cannabidiol cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi sử dụng cannabidiol, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

Một số loại thuốc do gan thay đổi bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như diclofenac (Cataflam, Voltaren), ibuprofen (Motrin), meloxicam (Mobic), piroxicam (Feldene), và celecoxib (Celebrex); amitriptyline (Elavil); warfarin (Coumadin); glipizide (Glucotrol); losartan (Chợ phiên); và những người khác.

Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 2D6 (CYP2D6))

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc. Về lý thuyết, sử dụng cannabidiol cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi sử dụng cannabidiol, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

Một số loại thuốc do gan thay đổi bao gồm amitriptyline (Elavil), codeine, desipramine (Norpramin), flecainide (Tambocor), haloperidol (Haldol), imipramine (Tofranil), metoprolol (Lopressor, Toprol XL), ondansetron (Zofran), paroxetine ), risperidone (Risperdal), tramadol (Ultram), venlafaxine (Effexor), và những loại khác.

Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4))

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc. Về lý thuyết, sử dụng cannabidiol cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi sử dụng cannabidiol, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

Một số loại thuốc do gan thay đổi bao gồm alprazolam (Xanax), amlodipine (Norvasc), clarithromycin (Biaxin), cyclosporine (Sandimmune), erythromycin, lovastatin (Mevacor), ketoconazole (Nizoral), itraconazole (Sporagranox), fexofenadine (Alazolam), tri (Halcion), verapamil (Calan, Isoptin) và nhiều loại khác.

Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 3A5 (CYP3A5))

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc. Về lý thuyết, sử dụng cannabidiol cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi sử dụng cannabidiol, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

Một số loại thuốc do gan thay đổi bao gồm testosterone, progesterone (Endometrin, Prometrium), nifedipine (Adalat CC, Procardia XL), cyclosporine (Sandimmune) và những loại khác.

Thuốc do gan thay đổi (thuốc glucuronid hóa)

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc. Dùng cannabidiol cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của những loại thuốc này.

Một số loại thuốc này được gan thay đổi bao gồm acetaminophen (Tylenol, những loại khác) và oxazepam (Serax), haloperidol (Haldol), lamotrigine (Lamictal), morphine (MS Contin, Roxanol), zidovudine (AZT, Retrovir), và những loại khác.

Thuốc làm giảm sự phân hủy của các thuốc khác qua gan (chất ức chế Cytochrome P450 2C19 (CYP2C19))

Cannabidiol bị gan phân hủy. Một số loại thuốc có thể làm giảm tốc độ gan phân hủy cannabidiol. Dùng cannabidiol cùng với những thuốc này có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của cannabidiol.

Một số loại thuốc có thể làm giảm sự phân hủy cannabidiol trong gan bao gồm cimetidine (Tagamet), fluvoxamine (Luvox), omeprazole (Prilosec); ticlopidine (Ticlid), topiramate (Topamax), và những loại khác.

Thuốc làm giảm sự phân hủy của các thuốc khác trong gan (chất ức chế Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4))

Cannabidiol bị gan phân hủy. Một số loại thuốc có thể làm giảm tốc độ gan phân hủy cannabidiol. Dùng cannabidiol cùng với những thuốc này có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của cannabidiol.

Một số loại thuốc có thể làm giảm tốc độ gan phân hủy cannabidiol bao gồm amiodarone (Cordarone), clarithromycin (Biaxin), diltiazem (Cardizem), erythromycin (E-mycin, Erythrocin), indinavir (Crixivan), ritonavir (Norvir), saquinavir (Fortovase , Invirase), và nhiều người khác.

Thuốc làm tăng sự phân hủy các thuốc khác qua gan (chất cảm ứng Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4))

Cannabidiol bị gan phân hủy. Một số loại thuốc có thể làm tăng tốc độ gan phân hủy cannabidiol. Dùng cannabidiol cùng với những thuốc này có thể làm giảm tác dụng của cannabidiol.

Một số loại thuốc này bao gồm carbamazepine (Tegretol), phenobarbital, phenytoin (Dilantin), rifampin, rifabutin (Mycobutin) và những loại khác.

Thuốc làm tăng sự phân hủy các thuốc khác qua gan (chất cảm ứng Cytochrome P450 2C19 (CYP2C19))

Cannabidiol bị gan phân hủy. Một số loại thuốc có thể làm tăng tốc độ gan phân hủy cannabidiol. Dùng cannabidiol cùng với những thuốc này có thể làm giảm tác dụng của cannabidiol.

Một số loại thuốc có thể làm tăng sự phân hủy cannabidiol trong gan bao gồm carbamazepine (Tegretol), prednisone (Deltasone) và rifampin (Rifadin, Rimactane).

Methadone (Dolophine)

Methadone được gan phân hủy. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ phân hủy methadone của gan. Dùng cannabidiol cùng với methadone có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của methadone.

Rufinamide (Banzel)

Rufinamide bị thay đổi và phân hủy bởi cơ thể. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ cơ thể phân hủy rufinamide. Điều này có thể làm tăng một lượng nhỏ rufinamide trong cơ thể.

Thuốc an thần (thuốc trầm cảm thần kinh trung ương)

Cannabidiol có thể gây buồn ngủ và buồn ngủ. Thuốc gây buồn ngủ được gọi là thuốc an thần. Dùng cannabidiol cùng với thuốc an thần có thể gây buồn ngủ quá nhiều.

Một số thuốc an thần bao gồm benzodiazepines, pentobarbital (Nembutal), phenobarbital (Luminal), secobarbital (Seconal), thiopental (Pentothal), fentanyl (Duragesic, Sublimaze), morphine, propofol (Diprivan), và những loại khác.

Sirolimus (Rapamune)

Sirolimus bị thay đổi và phân hủy bởi cơ thể. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ cơ thể phân hủy sirolimus. Điều này có thể làm tăng nồng độ sirolimus trong cơ thể.

Stiripentol (Diacomit)

Stiripentol được cơ thể thay đổi và phân hủy. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ cơ thể phân hủy stiripentol. Điều này có thể làm tăng nồng độ stiripentol trong cơ thể và làm tăng tác dụng phụ của nó.

Tacrolimus (Prograf)

Tacrolimus bị thay đổi và phân hủy bởi cơ thể. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ cơ thể phá vỡ tacrolimus. Điều này có thể làm tăng nồng độ tacrolimus trong cơ thể.

Topiramate (Tompamax)

Topiramate bị thay đổi và phân hủy bởi cơ thể. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ cơ thể phân hủy topiramate. Điều này có thể làm tăng một lượng nhỏ topiramate trong cơ thể.

Valproate

Axit valproic có thể gây tổn thương gan. Dùng cannabidiol với axit valproic có thể làm tăng khả năng bị thương gan. Có thể cần dừng cannabidiol và / hoặc axit valproic, hoặc có thể cần giảm liều.

Warfarin

Cannabidiol có thể làm tăng nồng độ warfarin, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Có thể cần ngừng cannabidiol và / hoặc warfarin, hoặc có thể cần giảm liều.

Zonisamide

Zonisamide bị thay đổi và phân hủy bởi cơ thể. Cannabidiol có thể làm giảm tốc độ cơ thể phân hủy zonisamide. Điều này có thể làm tăng một lượng nhỏ zonisamide trong cơ thể.

Có tương tác với các loại thảo mộc và chất bổ sung không?

Các loại thảo mộc và chất bổ sung có đặc tính an thần

Cannabidiol có thể gây buồn ngủ hoặc buồn ngủ. Sử dụng nó cùng với các loại thảo mộc và chất bổ sung khác có cùng tác dụng có thể gây buồn ngủ quá nhiều. Một số loại thảo mộc và chất bổ sung này bao gồm cây xương bồ, cây anh túc California, cây catnip, cây hoa bia, cây chó đẻ Jamaica, kava, L-tryptophan, melatonin, cây xô thơm, SAMe, St. John’s wort, sassafras, Skullcap, và những loại khác.

Có tương tác với thực phẩm không?

Rượu (Ethanol)

Uống cannabidiol với rượu làm tăng lượng cannabidiol được cơ thể hấp thụ. Điều này có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của cannabidiol.

Chất béo và thực phẩm chứa chất béo

Dùng cannabidiol trong bữa ăn có nhiều chất béo hoặc ít nhất có chứa một số chất béo, làm tăng lượng cannabidiol được cơ thể hấp thụ. Điều này có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của cannabidiol.

Sữa

Uống cannabidiol với sữa làm tăng lượng cannabidiol được cơ thể hấp thụ. Điều này có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của cannabidiol.

Dùng với liều lượng nào?

Các liều sau đây đã được nghiên cứu trong nghiên cứu khoa học:

NGƯỜI LỚN

BẰNG MIỆNG:

Đối với bệnh động kinh: Sản phẩm cannabidiol theo toa (Epidiolex) đã được sử dụng. Liều khởi đầu khuyến cáo cho hội chứng Lennox-Gastaut và hội chứng Dravet là 2,5 mg / kg x 2 lần / ngày (5 mg / kg / ngày). Sau một tuần, có thể tăng liều lên 5 mg / kg x 2 lần / ngày (10 mg / kg / ngày). Nếu người đó không đáp ứng với liều này, khuyến cáo tối đa là 10 mg / kg x 2 lần / ngày (20 mg / kg / ngày). Liều khởi đầu được khuyến cáo cho bệnh xơ cứng rải rác dạng củ là 2,5 mg / kg x 2 lần / ngày (5 mg / kg / ngày). Điều này có thể được tăng lên trong khoảng thời gian hàng tuần nếu cần thiết, lên đến tối đa 12,5 mg / kg x 2 lần / ngày (25 mg / kg / ngày). Không có bằng chứng khoa học chắc chắn rằng các sản phẩm cannabidiol không kê đơn có lợi cho bệnh động kinh.

TRẺ EM

THEO MIỆNG:

Đối với bệnh động kinh: Sản phẩm cannabidiol theo toa (Epidiolex) đã được sử dụng. Liều khởi đầu khuyến cáo cho hội chứng Lennox-Gastaut và hội chứng Dravet là 2,5 mg / kg x 2 lần / ngày (5 mg / kg / ngày). Sau một tuần, có thể tăng liều lên 5 mg / kg x 2 lần / ngày (10 mg / kg / ngày). Nếu người đó không đáp ứng với liều này, khuyến cáo tối đa là 10 mg / kg x 2 lần / ngày (20 mg / kg / ngày). Liều khởi đầu được khuyến cáo cho bệnh xơ cứng rải rác dạng củ là 2,5 mg / kg x 2 lần / ngày (5 mg / kg / ngày). Điều này có thể được tăng lên trong khoảng thời gian hàng tuần nếu cần thiết, lên đến tối đa 12,5 mg / kg x 2 lần / ngày (25 mg / kg / ngày). Không có bằng chứng khoa học chắc chắn rằng các sản phẩm cannabidiol không kê đơn có lợi cho bệnh động kinh.

Yhocvn.net lược dịch versusarthritis

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ 14 lời khuyên giảm đau bệnh viêm khớp vào buổi tối

+ 14 phương pháp điều trị đau đầu gối tại nhà

+ Trải nghiệm dầu CBD của người viên khớp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook