Thứ Năm, 24/08/2023 | 11:41

Thái cực quyền là một hình thức tập thể dục phổ biến tại các quốc gia trong đó có Việt Nam. Thái cực quyền phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tínhvà được đại đa số người dân lựa chọn là môn thể thao tập luyện hàng ngày, nâng cao tinh thần, thể chất…

Tại các tỉnh thành trên cả nước, mỗi buổi sáng thức giấc khi ánh bình minh hé rạng nơi chân trời xa hoặc các buổi chiều tà gió thổi nhẹ man mác, tại các công viên, vườn hoa…hình ảnh các bác, cô chú, anh chị…luyện tập thái cực quyền với những trang phục đặc trưng đã tạo điểm nhấn về tinh thần tập thể dục, dưỡng sinh của người dân Việt Nam.

Thái cực quyền ra đời cách đây hơn 300 năm do sự sáng tạo của một người họ Trần ở Trần Gia Câu, huyện Ôn, tỉnh Hà Nam, tên là Trần Vương Đình. Tại Việt Nam, tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung có nhắc tới việc Trương Tam Phong là người đầu tiên nghĩ ra Thái cực quyền nên nhiều người tin rằng ông tổ của môn võ này là Trương Tam Phong. Tuy nhiên, sự phổ biến của cuốn Thái cực quyền do Vương Tông Nhạc đời Càn Long viết ra nên các học giả đa phần nghiêng về khả năng Vương Tông Nhạc là người khai sáng Thái cực quyền.

Thái cực quyền có nguồn gốc từ Trung Quốc với những động tác chủ đạo là “lấy nhu chế cương” do đó các động tác đều chậm rãi và nhẹ nhàng. Mỗi động tác đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Thái cực quyền gồm có 24 thức (từ khởi đầu đến kết thúc) bao gồm khởi thức (bắt đầu). Tiếp theo là tả hữu dã mã phân tung (ngựa rừng hất bờm sang trái/phải). Bạch hạc lượng xí (hạc trắng xòe cánh). Tả hữu lâu tất ảo bộ (tay vuốt gối, chân linh hoạt trái/phải). Thủ huy tỳ bà (tay gảy đàn tỳ bà). Tả hữu đảo niệm hầu (khỉ khoa tay múa chân trái/phải).

Lợi ích của bộ môn thái cực quyền đối với sức khỏe

Cải thiện khả năng nhận thức

Nhưng bài tập thái cực quyền giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung. Rất phù hợp đối với những người lớn tuổi bị suy giảm về nhận thức.

Cải thiện giấc ngủ

Theo nghiên cứu từ năm 2016, những người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức, giới trẻ bị căng thẳng, trầm cảm, lo âu thực hiện tập thái cực quyền 2 lần mỗi tuần sẽ giúp cải thiện giấc ngủ đáng kể, giảm tình trạng stress, lo âu.

Hỗ trợ giảm cân, cải thiện bệnh tim mạch vành

Các động tác nhìn rất chậm rãi và nhẹ nhàng nhưng đây là một bài tập phù hợp với những đối tượng bị bệnh tim mạch. Khi tập, người bệnh có thể giảm cân, nâng cao thể chất.

Giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson

Môn võ này giúp người bệnh tăng khả năng giữ thăng, tăng cường sức mạnh chân. Việc thường xuyên tập luyện các bài thái cực quyền cải thiện và làm giảm số lần té ngã của các bệnh nhân mắc Parkinson, do vậy môn võ này cũng rất phù hợp với người lớn tuổi. Thực tế cho thấy, bài tập này có thể giảm tỷ lệ té ngã sau 8 tuần và tăng cao hơn khi học 16 tuần.

Lợi ích với bộ máy tiêu hóa

Người thường xuyên tham gia các bài tập Thái Cực Quyền có tác dụng tăng tiêu hao năng lượng, tăng nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác nhau, do đó cảm giác thèm ăn tăng lên, các chức năng của hệ tiêu hóa được cải thiện, nhu động tiêu hóa được tăng cường, tiết dịch tiêu hóa tăng và hấp thụ dinh dưỡng cũng tăng.

Các bài tập vừa uyển chuyển mềm mại vừa linh hoạt mạnh mẽ giúp tăng cường tiêu hóa và bài tiết. Do đó luyện tập Thái CựcQuyền thường xuyên có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim, phổi, dạ dày, táo bón và bệnh trĩ.

Lời kết

Theo thống kê của Bộ Y Tế tỷ lệ người dân mắc các căn bệnh về tiêu hoá gia tăng ở mọi lứa tuổi, phân khúc tập trung ở tuổi thanh niên, trung niên…Nguyên nhân do thói quen ăn uống, làm việc sinh hoạt thiếu khoa học như stress kéo dài, thức khuya, ăn uống không đúng bữa, ăn nhiều chất béo, ít vận động… Ngoài ra, việc sử dụng rượu, bia vô độ, hútthuốc lá, sử dụng chất kích thích… của một bộ phận giới trẻ cũng là nguyên nhân gây ra các căn bệnh về đường tiêu hóa.

Để việc điều trị các căn bệnh về tiêu hoá, song song với việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ việc phối hợp luyện tập các bài thái cực quyền thường xuyên với tốc độ tập chậm,đều kết hợp điều hoà hơi thở rất phù hợp với người bệnh, mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Những điều lý thú về các giai đoạn trong giấc ngủ, điều trị mất ngủ

Bệnh tuyến giáp: các vấn đề với giấc ngủ, mẹo để ngủ ngon

Tác dụng tuyệt vời từ bài tập đứng trụ 1 chân mỗi ngày

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook