Thứ Năm, 05/09/2019 | 08:29

Rất nhiều người có những hiểu biết hạn chế trong việc luyện tập. Họ đi tập đều đặn nhưng sức khỏe không những không được cải thiện mà ngược lại lại bị căng cơ, đau nhức, thậm trí cân nặng lại tăng lên do việc nạp calo không đúng cách, đầu vào nhiều hơn lượng calo mất đi v.v. Vậy họ đã làm sai ở khâu nào để việc tập luyện không hiệu quả.

Luyện tập nhiều nhưng cơ thể không có sự thay đổi là vì sao?

Bên cạnh việc luyện tập thể dục thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Bạn không thể chỉ giảm cân bằng cách chỉ đến phòng tập và luyện tập.

Đổ mồ hôi không phải là việc duy nhất dùng để giảm cân, bởi thực chất chỉ là mất đi lượng nước trong cơ thể và điều này cũng không đồng nghĩa với việc bạn đốt cháy được calo.

Có rất nhiều lỗi người tập gym cần tránh

Không tập trung để luyện tập

Khá nhiều bạn trẻ khi đi tập gym đều có tâm lý muốn tập luyện cùng bạn bè sẽ cảm thấy vui hơn, có động lực tập luyện hơn nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại. Thay vì cùng nhau luyện tập chăm chỉ đa số thường dành thời gian trò chuyện cùng nhau nhiều hơn là cùng nhau luyện tập.

Thời gian luyện tập cứ thế trôi qua nhanh và thời gian dành cho luyện tập lại thấp khiến kết quả tập luyện lại thấp. Vì thế khi đến tập luyện bạn cần thực sự tập trung vào những bài tập luyện của mình.

Không tăng cường độ trong quá trình luyện tập

Ngoài việc tập trung luyện tập chúng ta cần phải tăng cường thời gian luyện tập, tăng trọng lượng và khoảng cách, luyện tập chéo, và tối đa hóa trọng lượng cơ thể khi tập luyện có như vậy mới mang lại hiệu quả cao. Nếu chỉ duy trì ở mức độ luyện tập thông thường không tăng cường độ trong quá trình luyện tập thì kết quả luyện tập đạt được không cao.

Kiểm tra nhịp tim để luyện tập ở vùng đốt mỡ

Vùng đốt cháy chất béo, cường độ luyện tập của bạn sẽ không cao lắm, nó chỉ đạt mức từ 65%-70% nhịp tim tối đa của bạn. Mức độ này là tương đối thấp.

Cường độ luyện tập càng cao thì càng đốt cháy được nhiều calo, không chỉ ở phòng tập mà quá trình đốt cháy này còn diễn ra ngay cả khi bạn rời phòng tập.

Đánh giá quá cao về chỉ tiêu calo

Bạn đừng để những chỉ số trên màn hình máy kiểm tra nhịp tim đánh lừa nhé vì đây chỉ là một con số chung chung và có thể có nhiều biến số.

Có thể bạn nhìn thấy mình máy tập hiển thị đã tiêu tốn 500 calo nhưng trên thực tế nó chỉ đạt ở mức 250 calo.Đôi khi đánh giá chỉ tiêu calo của máy kiểm tra chưa được chính xác

Giảm mỡ tại một điểm

Khá nhiều người khi tập luyện chỉ tập trung luyện tập giảm mỡ ở những vùng bụng, đùi, chân, mông mà không biết rằng cơ thể chúng ta có thể béo ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Do đó để tập luyện hiệu quả cần thực hiện một chương trình luyện tập thể dục cân bằng, không chỉ chú tâm vào một điểm duy nhất. Bạn sẽ giảm được cân ở tất cả các vị trí trên cơ thể.

Kỹ thuật luyện tập không đúng cách

Khi bạn không biết cách để sử dụng các thiết bị luyện tập trong phòng tập gym hoặc thực hiện bài tập không đúng cách, bạn rất dễ nhầm lẫn việc đốt cháy calo với hiệu quả luyện tập.

Việc luyện tập không đúng cách sẽ khiến bạn bị chấn thương trong quá trình tập, khi đó bạn không thể tiếp tục luyện tập được đồng nghĩa với việc không thể đốt cháy calo.

Để tránh tình trạng không biết sử dụng thiết bị tập luyện, bạn nên cần sự hỗ trợ từ nhân viên phòng tập có kinh nghiệm hoặc bạn có thể thuê một huấn luyện viên riêng cho mình.

Rất nhiều người có quan niệm sai lầm về việc tối đa hóa giảm cân thông qua việc tập luyện. Một ví dụ điển hình đó là việc đổ nhiều mồ hôi đồng nghĩa với việc đốt cháy calo.

Tập luyện quá nhiều, quá sớm

Nếu bắt đầu một chương trình tập thể dục quá sớm có thể khiến bạn cảm thấy đau quá mức, mệt mỏi. Bị đau không hẳn là không tốt bởi đây chính là cách mà cơ thể bạn lên tiếng sau khi bạn luyện tập. Nhưng khi bạn làm việc quá sức đặc biệt là quá sớm, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến động lực luyện tập của bạn.

Bạn nên có một chương trình luyện tập cá nhân, nhiều phòng tập hiện nay có trang bị thiết bị để hỗ trợ bạn làm việc này hoặc bạn có thể nhờ nhân viên phòng tập giúp đỡ.

Không luyện tập với chuyên gia được tổ chức công nhận

Khi có sự hướng dẫn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm họ sẽ đảm bảo bạn không mắc phải những lỗi trên khi tập luyện. Một huấn luyện viên cá nhân sẽ đảm bảo đạt được tối đa hiệu quả từ những nỗ lực của bản thân.

Vì vậy, hãy làm việc với một huấn luyện viên cá nhân được chứng nhân hoặc một nhân viên phòng tập có kinh nghiệm để điều chỉnh chế độ luyện tập. Họ giúp vạch ra một kế hoạch cá nhân phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn và đảm bảo bạn luyện tập đúng cách, thậm chí họ sẽ đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống hợp lý cho bạn.

Nghỉ quá lâu giữa các hiệp

Thời gian trung bình nghỉ các hiệp tập luyện là từ 1,5-2 phút. Nhiều người khi tập luyện do nói chuyện, nghịch điện thoại nên thời gian nghỉ giữa  hiệp kéo dài đến 4-5 phút. Việc nghỉ giữa hiệp quá lâu kéo chất lượng buổi tập của bạn đi xuống rất nhiều. Thời gian nghỉ giữa các buổi tập không nên quá 48 tiếng tức là bạn không nên nghỉ tập quá 2 ngày. Thời gian nghỉ của một nhóm cơ trung bình là 72 tiếng tức là bạn tập tay ngày thứ 2 nếu muốn tập tay nên tập ngày thứ 5. Đừng quá vội vàng khi thứ hai tập tay rooif thứ tư lại tập tiếp.

Lạm dụng thuốc và thực phẩm bổ sung

Trong thể hình có nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng hiệu quả tập luyện nên khá nhiều người dùng. Nhưng thực phẩm chức năng hay thuốc không bao giờ thay thế được thực phẩm tự nhiên nên bạn đừng dại dột mà uống nhiều.

Mang điện thoại trong lúc tập luyện

Nếu bạn xác định đi tập luyện tốt nhất đừng mang theo điện thoại vào phòng gym. Bởi thời gian luyện tập tại phòng gym nhiều nhất cũng chỉ 2 tiếng nên tốt nhất để điện thoại ở nhà hoặc tủ đựng đồ cá nhân thay vì mang vào phòng tập.

Nếu luyện tập mà dùng điện thoại thì kết quả luyện tập đạt được chẳng hiệu quả mà lại tốn thời gian, luyện tập.

Thiếu kiên nhẫn

Để có thân hình đẹp bạn cần phải tập luyện tối thiểu 1 năm mới thấy được kết quả. Nếu muốn giảm cân, tăng cân thì thời gian để đạt được cũng phải mất 3-4 tháng. Không có phép màu nào có thể giúp bạn trở lên cường tráng, ngực nở eo thon, giảm cân chỉ trong vòng 1-2 tháng. Do vậy khi đã xác định tập luyện bạn phải xác định rõ quá trình tập luyện lâu dài, bền bỉ và kiên trì.

Việc tập gym cũng đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và cả hình thể. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất khi luyện tập bạn nên lưu ý và tránh mắc các sai lầm thường gặp khi tập gym tránh lãng phí thời gian, sức lực,..

Yhocvn.net/TH

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook