Thứ Năm, 01/08/2019 | 18:14

Thoái hóa khớp (OA) là bệnh lý cơ xương khớp phổ biến, hay gặp ở bàn tay, khớp gối khớp háng, do rối loạn quá trình chuyển hóa bình thường của tổ chức, dẫn đến phá hủy khớp. Thoái hóa khớp gây ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp và làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ở Mỹ, theo thống kê vào năm 1992 chi phí do thoái hóa khớp ước tính là 65 tỷ đô la dành cho chăm sóc y tế và mất sức lao động. Với dân số già ở nhiều quốc gia, tỷ lệ mắc thoái hóa khớp và chi phí kinh tế do thoái hóa khớp gây ra dự kiến sẽ tăng. Thoái hóa khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học. Do đó, các biện pháp điều trị không dùng thuốc như giảm cân, các bài tập rèn luyện sức mạnh cơ và vật lý trị liệu là một phần quan trọng trong quản lý các bệnh nhân thoái hóa khớp. Phẫu thuật đặc biệt là thay khớp gối thường là biện pháp cuối cùng. Bằng chứng của liệu pháp tế bào gốc vẫn còn đang gây tranh cãi.

Mặc dù các nghiên cứu khoa học cơ bản đã gợi ý rằng thoái hóa khớp có cơ chế bệnh sinh thông qua các trung gian hóa học, nhưng các nghiên cứu về DMOADs (Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm) đã gây thất vọng. Các thử nghiệm DMOADs thất bại bao gồm các thuốc ức chế IL 1, bisphosphonates, Strontium ranelate và neutrologists. Tác nhân kiểm soát cơn đau mới như liệu pháp chống NGF (Yếu tố tăng trưởng thần kinh), sự xuất hiện của Tanezumab có nhiều hứa hẹn. Do đó, NSAID (Thuốc chống viêm không steroid) vẫn là nền tảng trong điều trị triệu chứng ở bệnh nhân thoái hóa khớp. NSAID thường được sử dụng trong quản lý đau và chống viêm ở bệnh nhân thoái hóa khớp, nhưng thuốc có nhiều tác dụng phụ; đặc biệt ở những bệnh nhân mắc các bệnh lý phối hợp như tăng huyết áp, bệnh thận mãn tính và bệnh tim mạch. Các NSAID chọn lọc COX-2 đã được giới thiệu từ cuối những năm 1990. Tính an toàn trên đường tiêu hóa của các thuốc ức chế COX-2 đã được chứng minh. Mặc dù vậy còn nhiều lo ngại về tính an toàn trên tim mạch của các thuốc này. Rofecoxib (Vioxx), một chất ức chế chọn lọc COX-2 đã bị rút khỏi thị trường vào năm 2004 do các biến cố về tim mạch gia tăng. Các yếu tố nguy cơ trên tim mạch có ảnh hưởng đến tác dụng của các thuốc NSAID chọn lọc COX-2? Nghệ thuật điều trị ở trong từng chi tiết. Tác dụng khác biệt của thuốc ức chế NSAIDs & COX-2 không chọn lọc đối với nguy cơ tim mạch, tăng huyết áp, nhiễm độc thận và mần cảm sẽ tiếp tục được thảo luận.

PGS. TS. Yew Kuang – Singapore

Hội nghị khoa học thường niên 2019 chuyên khoa Cơ Xương Khớp – BV Bạch Mai

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook