Thứ Ba, 01/09/2015 | 15:28

Thông tin y học – Một nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy việc tập thể dục cực kỳ đơn giản đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc chống bệnh ung thư và tim mạch đối với phụ nữ.

Các cô gái trẻ tập thể dục đều đặn sẽ tránh được bệnh ung thư khi lớn tuổi. Ảnh: Daily Mail

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi các nhà khoa học của trường ĐH Vanderbilt Tennessee (Mỹ), trong đó khảo sát trên 75.000 phụ nữ. Thời gian khảo sát là 13 năm và kết quả đưa ra rất bất ngờ.

Phần đông các phụ nữ khi còn trẻ tuổi, chỉ cần tập thể dục khá đơn giản mỗi ngày có thể cắt giảm khả năng bị ung thư lẫn tim mạch của họ một mức đáng kể.

Trong đó tỷ lệ tử vong vì ung thư được giảm đến 16 % với phụ nữ trong độ tuổi 40 đến 70 nếu họ chịu khó tập luyện thể thao khi còn trẻ. Ngoài ung thư, khả năng tránh được các căn bệnh tim và bị đột quỵ cũng được giảm khoảng 15 %.

Để đạt được điều này, đòi hỏi của việc tập thể dục cực kỳ đơn giản: chỉ cần tập luyện một số môn thể thao như chạy bộ, đạp xe khoảng 1 giờ 20 phút mỗi tuần, tức chỉ tương đương 10-15 phút mỗi ngày.

Tất nhiên, tập thể dục chỉ là biện pháp phòng tránh dài hạn đối với các căn bệnh hiểm nghèo nói trên. Phụ nữ cần phải tập luyện thể dục thể thao thường xuyên từ độ tuổi vị thành niên để có thể phòng chống được ung thư hoặc bệnh tim mạch trong tương lai.

Cụ thể hơn, các nhà khoa học cho rằng lứa tuổi thích hợp nhất là 13 đến 19. Những đứa trẻ bắt đầu tập luyện thể dục thể thao thường xuyên từ độ tuổi này sẽ khỏe mạnh hơn hẳn những người khác khi họ cùng bước vào tuổi 40.

Còn với những người tập luyện đều đặn cho đến tuổi trung niên, khả năng tránh được tử vong vì ung thư và tim mạch lên đến 20%..

Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention dẫn lời bà Sarah Nechuta, trưởng nhóm nghiên cứu nói trên: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các cô gái trẻ cần phải tập thể dục như thế nào để tránh được bệnh tật lúc tuổi già. Họ chỉ cần chịu khó một ít thời gian trong ngày”.

HUY ĐĂNG (Theo Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook