Thứ Hai, 01/04/2019 | 15:39

Bỉm là vật dụng quen thuộc của các bà mẹ đang nuôi con nhỏ bởi sự tiện lợi của chúng. Tuy nhiên khi dùng bỉm cho bé một số mẹ thường mắc một số lỗi khá phổ biến khiến con trẻ cảm thấy không được thoải mái, thậm chí sức khỏe bị ảnh hưởng.

Cho bé mặc bỉm cả ngày

Do sự tiện lợi, bé thoải mái vận động, không lo quần áo trẻ nhỏ bị bẩn nên nhiều mẹ thường cho trẻ mặc cả ngày. Tuy nhiên, điều này vô tình gây tổn hại đến sức khỏe của con trẻ đặc biệt là làn da của bé. Mặc bỉm cả ngày khiến bé cảm thấy bức bối, da dễ bị hăm. Nếu vùng da đóng bỉm bị dính nước dễ bị lở loét, ảnh hưởng xấu tới da và sức khỏe.

Sử dụng bỉm quá lâu cho bé

Nhiều bà mẹ do quá bận rộn công việc mà vô tình quên thay bỉm cho bé thường xuyên. Việc dùng bỉm cho bé quá lâu khiến trẻ cảm thấy khó chịu và quấy khóc. Các chuyên gia chăm sóc trẻ em khuyến cáo các bậc cha mẹ rằng nên thay bỉm cho bé 4 tiếng một lần. Đối với những trẻ sơ sinh nên thay thường xuyên hơn từ 2-3 tiếng thay một lần. Việc sử dụng bỉm quá lâu khiến bé có thể bị viêm nhiễm, hăm tã, rôm sảy.

Không chọn bỉm đúng kích cỡ

Nhiều cha mẹ nghĩ mặc bỉm lớn hơn sẽ khiến bé cảm thấy thỏa mái vận động đi lại. Nhưng các bậc cha mẹ hãy nhớ rằng việc sử dụng bỉm không đúng kích cỡ cho bé không khiến bé cảm thấy dễ chịu mà nếu bé vệ sinh ra trong bỉm dễ gây tràn ra ngoài.

https://yhocvn.net/giat-mnh-nguy-co-tu-viec-dng-bim-cho-tre.html

Đóng bỉm sai cách

Bé gái và bé trai có cách đóng bỉm khác nhau nhiều mẹ nuôi con lần đầu thường mắc phải.

Như bé trai khi đóng bỉm mẹ hãy để bộ phận sinh dục của con chúi xuống để khi đi tiểu, nước tiểu sẽ không bị trào ra ngoài. Ngoài ra, các bé trai thường bị ướt ở phần trước của tã nên khi mua, mẹ nên lựa chọn loại bỉm có lớp lót phụ thêm ở phía trước.

Còn đối với bé gái khi đi tiểu thường ướt ở giữa hoặc phía sau của tã nên mẹ cần chọn loại bỉm có độ dày tập trung ở vị trí con có thể tiểu nhiều nhất.

Bôi phấn rôm, kem hăm trước khi đóng bỉm

Một số bà mẹ cho rằng việc sử dụng phấn rôm, kem chống hem trước khi mặc bỉm cho bé sẽ có tác dụng phòng ngừa tình trạng rôm, hăm. Nhưng thực tế hành động này vô cùng tai hại khiến da của bé bị tổn hại, bí bách. Vậy nên sau khi tắm mẹ muốn dùng phấn rôm hoặc kem chống hăm cho bé thì hãy để cho da bé khô hẳn rồi mới đóng bỉm.

Sử dụng lại bỉm cũ

Sauk hi sử dụng bỉm được 4 tiếng nhiều cha mẹ kiểm tra bỉm vẫn sạch thường không thay ngay cho bé. Nhưng đây là quan niệm sai lầm bởi việc sử dụng bỉm cũ khiến làn da của bé bị viêm do bỉm cũ đã bị vi khuẩn xâm nhập khiến trẻ bị ngứa ngáy, khó chịu.

Dùng bỉm trần cho con

Đừng vì một phút ham rẻ, tiết kiệm tiền sử dụng các loại bỉm trần không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng, nhập nhèm về chất lượng làm ảnh hưởng đến trẻ.

Những sản phẩm kém chất lượng có thể khiến con mắc nhiều loại bệnh. Nhẹ thì nổi mẩn, ngứa ngáy, kích ứng da. Nặng thì viêm loét mãn tính, truyền bệnh ngược từ bên ngoài vào trong cơ thể, gây vô sinh, bệnh lâu ngày phát triển thành ung thư da, viêm nhiễm nặng cơ quan sinh dục.

Đóng bỉm kể cả khi trẻ đã lớn

Ngay cả khi trẻ đã lớn nhiều mẹ vẫn đóng bỉm cho con nhưng việc này lại ảnh hưởng đến trẻ rất nhiều. Tuy nhiên khi trẻ lớn chúng thường xuyên chạy nhảy, hiếu động ra nhiều mồ hôi khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập nhất là vùng da đóng bỉm. Việc đóng bỉm khi trẻ đã lớn không những ảnh hưởng đến vùng da của bé mà gây lãng phí tiền bạc, gây bất tiện cho trẻ.

Yhocvn.net/Theo Khoedep

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook