Thứ Bảy, 23/09/2023 | 09:46

Những nguy cơ gây dương tính với doping trong thi đấu thể thao

Doping luôn được nhắc tới trong thi đấu thể thao bởi đây là một loại chất kích thích bị cấm sử dụng khi tham gia thi đấu. Hoạt chất này có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, tăng cường khối lượng máu chảy về tim, tăng thể lực, sự tập trung cho các vận động viên…gây ảnh hưởng đến kết quả thực chất của vđv khi tham gia thi đấu. Tuy nhiên trên thực tế tại các giải đấu trong nước, khu vực Đông nam Á, Quốc tế…không ít trường hợp VĐV bị tước huy chương mà không biết nguyên nhân do đâu. Nhiều VĐV khóc tức tưởi, bao nhiêu công sức, thời gian luyện tập trôi theo dòng nước…Vậy làm thế nào để nhận biết các nguy cơ dẫn đến dương tính với doping? Bảo vệ thành quả đã đạt được?

Doping tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như doping dạng thuốc, doping trong thực phẩm, đồ uống…Theo thống kê của WHO, hiện có khoảng 190 chất bị cấm nằm trong danh mục doping. Trên thực tế “Có những trường hợp vận động viên cố tình sử dụng chất tăng cường thành tích. Nhưng cũng có không ít vận động viên bị oan vì sử dụng thực phẩm, chất bổ sung hoặc thuốc bị ô nhiễm”.

Gần đây nhất, tại SEA Games 31, rất đáng tiếc 5 vận động viên của Việt Nam bị tước huy chương do sử dụng một loại thực phẩm chức năng mà không biết có chứa chất cấm. Tương tự, các nhà khoa học đã chứng minh ăn thịt heo cũng có thể dẫn đến việc “dương tính giả với doping”. Vận động viên Shelby Houlihan, người từng giữ kỷ lục nước Mỹ nội dung chạy 1.500m và 5.000m bị phát hiện dương tính với chất kích thích sau đó bị cấm thi đấu 4 năm. Tuy nhiên có những bằng chứng cho thấy Shelby Houlihan chỉ ăn bánh burrito thịt heo vài giờ trước khi cung cấp mẫu nước tiểu.

Những nguy cơ gây dương tính với doping trong thi đấu thể thao
Những nguy cơ gây dương tính với doping trong thi đấu thể thao

Tháng 2-2014, ngôi sao điền kinh người Kenya James Kibet cũng xét nghiệm dương tính doping sau khi ăn mỡ heo từ một nông dân Kenya. Vận động viên người Mỹ Jarrion Lawson cũng xét nghiệm dương tính với doping sau khi ăn thịt bò bị nhiễm độc tại một nhà hàng…Điển hình là trường hợp tay vợt cầu lông người Thái Lan Ratchanok Intanon  từng đoạt chức vô địch thế giới năm 2013 cũng từng bị phát hiện dương tính với doping năm 2019 nhưng sau đó Hội đồng xét xử doping của Liên đoàn Cầu lông thế giới đã chấp nhận nguyên nhân do Ratchanok Intanon ăn phải thịt bò bị nhiễm độc…do đó để xác định nguyên nhân gây dương tính với doping khi VĐV không chủ động sử dụng thuốc dẫn đến hủy kết quả thi đấu là một vấn đề cần xem xét chú trọng cẩn thận của ban tổ chức để không gây ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.

Lời kết

Thời gian qua, tại Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới đã có nhiều bài viết chuyên sâu phân tích về doping. Thực tế cho thấy có những vận động viên cố tình sử dụng doping để đạt thành tích cao tuy nhiên không ít vận động viên bị oan ức do sử dụng thực phẩm chứa thuốc bị ô nhiễm dẫn đến kết quả sai lệch.

Để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc gây ảnh hưởng đến kết quả thi đấu, các chuyên gia khuyến cáo VĐV trước khi thi đấu cần tham vấn chế độ ăn, món ăn từ các chuyên gia có kinh nghiệm, hiểu biết về dinh dưỡng, các thành phần trong thực phẩm, rau, củ quả…trước thời điểm thi đấu ít nhất 10 ngày, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc, bị tước danh hiệu như đã nói ở trên.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Tạo địa chấn Châu Á, cầu thủ U23 VN bị kiểm tra doping NGAY SAU trận đấu

+ Malaysia công bố trường hợp đầu tiên dính doping bị tước HCV SEA Games gây xôn xao

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook