Thứ Sáu, 12/01/2018 | 09:57

“Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” là cách nói hoán dụ nêu bật vai trò của đôi bàn tay đối với cuộc sống con người. Bởi vậy việc chăm sóc, giữ gìn đôi bàn tay khỏe mạnh là việc làm vô cùng quan trọng.

Những người bị hội chứng ống cổ tay sẽ bị giảm khả năng lao động hơn người bình thường. Hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng đến khoảng 2,7% dân số và phụ nữ là đối tượng dễ bị nhất. Dưới đây là những dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay người dân cần biết để phát hiện bệnh sớm.

Vai trò của ống cổ tay & thế nào là hội chứng ống cổ tay

Ống cổ tay là một khe hẹp được tạo thành bởi dây chằng và xương ở gốc bàn tay, nơi đi qua của dây thần kinh giữa và các gân gấp ngón tay. Dây thần kinh giữa chi phối cảm giác mặt gan tay của ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón đeo nhẫn (trừ ngón út). Nó cũng kiểm soát một số cơ nhỏ ở gốc ngón cái.

Hội chứng ống cổ tay (hay CTS), xảy ra khi ống cổ tay bị chèn ép ở cổ tay, gây cản trở quá trình truyền thông tin của dây thần kinh đến cơ.

Các dấu hiệu nhận biết hội chứng ống cổ tay

Đau bàn tay và cổ tay

Các vùng có vấn đề như bàn tay và cổ tay cũng có thể bị đau kèm theo tê. Nếu không có nguyên nhân rõ ràng bên ngoài gây đau ở những khu vực này như bê vác nặng, va chạm… thì CTS có thể là thủ phạm.

Đau nhiều hơn vào ban đêm

Các triệu chứng của CTS có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng chúng thường bắt đầu và nặng nhất vào ban đêm.

Nguyên nhân do mọi người thường gấp cổ tay khi ngủ, khiến ống cổ tay bị kích thích nhiều hơn.

Sưng các ngón tay

Vì CTS thường do sưng ở cổ tay nên không hiếm trường hợp sưng lan ra cả bàn tay và ngón tay. Một số người bị CTS thậm chí có thể cảm thấy các ngón tay của họ sưng húp và vô dụng, cho dù chúng không có biểu hiện như vậy.

Tê bàn tay

Các triệu chứng của ống cổ tay thường bắt đầu dần dần nhưng theo thống kê một trong những triệu chứng đầu tiên của CTS là tê bàn tay.

Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy lo lắng, nhất là khi điều đó lại xảy ra ở một nơi nhạy cảm như bàn tay, nơi hội tụ mọi yếu tố trong lao động.

Cứng tay vào buổi sáng

Tất cả cơn đau CTS thường biến chứng vào ban đêm có thể làm cho bàn tay  cảm thấy cứng đơ vào buổi sáng.

Ngay cả khi cơ bắt đầu thư giãn, và cảm giác trở lại với bàn tay, bạn vẫn có thể gặp khó khăn khi sử dụng chúng cho những hoạt động đơn giản.

Yếu cơ

Nếu bị các triệu chứng CTS trong một thời gian, cơ sẽ ngừng vận động nhiều như đáng lẽ nó phải làm.

Khi đó, bạn có thể nhận thấy những cử động như mở chai hoặc tủ lạnh không còn dễ dàng như bình thường.

Khó cầm nắm

CTS khiến chúng ta khó điều khiển được các ngón tay và bàn tay dẫn đến khó khăn khi cầm nắm đồ vật.

Gặp vấn đề về cảm giác nhiệt độ

Thông thường, chúng ta sẽ phát hiện ra sự thay đổi nhiệt độ một cách chính xác và nhanh chóng. Tuy nhiên, CTS thường cản trở độ chính xác của cảm giác ở khu vực có vấn đề.

Cảm giác nóng rát, ngứa

CTS còn có thể gây ra cảm giác nóng rát lạ ở bàn tay bởi dây thần kinh chi phối bàn tay bị chèn ép dẫn đến hoạt động theo cách không bình thường gây ra cảm giác nóng rát tự phát.

Trường hợp bàn tay và cổ tay bị ngứa mà không phải dị ứng hay phát ban  thì thủ phạm có thể là ống cổ tay. Các cảm giác như châm chích, ngứa và tê đều liên quan đến phản ứng của dây thần kinh, và ống cổ tay bị tổn thương có thể gây ra một số phản ứng bất thường.

Theo LT & Dantri.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook