Thứ Tư, 18/05/2022 | 20:28

Nguyên nhân nào gây ra trào ngược axit vào ban đêm

Trào ngược dạ dày thực quản là dòng chảy đi lên của axit trong dạ dày vào thực quản (ống nối cổ họng với dạ dày).  Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng bệnh mạn tính với tình trạng trào ngược axit thường xuyên. Người ta ước tính rằng có tới 20% dân số Hoa Kỳ mắc GERD.

Trào ngược axit dạ dày GERD là những vấn đề phổ biến gây khó chịu, cản trở cuộc sống hàng ngày và cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

Có một số giả thuyết về lý do tại sao trào ngược axit xảy ra vào ban đêm.

GERD và giấc ngủ

Vào ban ngày, trọng lực giúp đẩy axit tiêu hóa tăng cao trong thực quản xuống dạ dày. Khi nằm ngang trên giường không có sự hỗ trợ của trọng lực để đẩy axit dạ dày trào ngược trở lại dạ dày, do đó nó sẽ lưu lại lâu hơn trong thực quản.

Một lý do khác dẫn đến chứng trào ngược axit vào ban đêm là giảm khả năng nuốt vào ban đêm có thể khiến cơ thể khó đẩy axit trào ngược trở lại dạ dày hơn.  Nước bọt có chứa bicarbonate, là chất đệm có thể trung hòa axit trong dạ dày nhưng khi ngủ sâu nước bọt tiết ra ít hơn.

Trào ngược axit càng lâu trong thực quản, chứng ợ nóng và các triệu chứng khác xảy ra càng nhiều, có thể dẫn đến việc tình cờ hít phải vào phổi.

Làm thế nào để ngăn ngừa nghẹt thở khi ngủ

Thức dậy với cảm giác nghẹt thở do axit trào ngược có thể rất đáng sợ. Tuy nhiên, có một số biện pháp có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm trào ngược axit vào ban đêm, giảm nguy cơ bị sặc do trào ngược axit trong khi ngủ.

Tránh thực phẩm kích thích GERD

Thông thường, những người bị GERD nhận thấy rằng các triệu chứng xảy ra hoặc trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn một số loại thực phẩm hoặc đồ uống nhất định. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên giảm hoặc tránh một số loại thực phẩm hoặc đồ uống để giúp giảm các triệu chứng GERD.

Nguyên nhân nào gây trào ngược axit vào ban đêm
Nguyên nhân nào gây trào ngược axit vào ban đêm

Một số nguyên nhân phổ biến trong chế độ ăn uống gây ra GERD là:

• Thực phẩm có tính axit (thủ phạm phổ biến là trái cây họ cam quýt, cà chua và các sản phẩm từ cà chua)

• Thực phẩm giàu chất béo hoặc dầu mỡ

• Thức ăn cay

• Sô cô la

• Cây bạc hà

• Muối và thực phẩm chứa nhiều muối

• Đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê và trà

• Đồ uống có cồn

• Đồ uống có ga

Không ăn ngay trước khi đi ngủ

Để thức ăn có nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, làm rỗng dạ dày có thể giúp giảm khả năng axit trào ngược vào thực quản vào ban đêm.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng GERD vào ban đêm hoặc khi nằm, hãy thử ăn các bữa ăn ít nhất ba giờ trước khi bạn nằm hoặc đi ngủ

Mặc quần áo rộng rãi vừa vặn

Quần áo bó sát, đặc biệt là quanh eo, vùng bụng sẽ gây áp lực lên dạ dày, đẩy chất chứa trong dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra chứng ợ nóng hoặc các triệu chứng khác của GERD.

Để giúp giảm các triệu chứng của GERD, hãy mặc quần áo rộng rãi, thoải mái

Thay đổi tư thế ngủ

Thay vì nằm thẳng, hãy thử sử dụng trọng lực có lợi vào ban đêm.

Kê cao đầu bằng gối nêm hoặc kê cao đầu giường ở một góc có thể hữu ích để giảm các triệu chứng GERD vào ban đêm, kể cả nghẹt thở khi ngủ.

Từ bỏ hút thuốc

Hút thuốc được coi là một yếu tố nguy cơ cho sự tiến triển của GERD, làm nặng hơn các triệu chứng.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Cân nặng quá mức, đặc biệt là ở vùng bụng, tăng mô mỡ (mỡ) đều được coi là những yếu tố nguy cơ phát triển GERD.

Một số nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng trọng lượng dư thừa, đặc biệt là ở vùng bụng, có thể gây ra các triệu chứng GERD do tăng áp lực trong ổ bụng, làm rỗng dạ dày chậm hơn, giảm áp lực cơ thắt thực quản dưới.

Quản lý các triệu chứng trào ngược axit trong ngày

Ngoài những điều trên, một số mẹo dưới đây có thể giúp kiểm soát các triệu chứng trào ngược axit trong ngày.

Thuốc

Các loại thuốc có sẵn không kê đơn hoặc theo toa có thể giúp giảm các triệu chứng GERD.

Các loại thuốc điều trị GERD phổ biến bao gồm thuốc kháng axit, thuốc chẹn H2 và thuốc ức chế bơm proton (PPI).

Bài tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên từ nhẹ đến trung bình đã được chứng minh là có thể làm giảm các triệu chứng của trào ngược. Hoạt động thể chất thường xuyên cũng có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý. Tuy nhiên, hoạt động thể chất quá mức có thể là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của GERD.

Bữa ăn nhỏ hơn

Ăn nhiều thức ăn cùng một lúc có thể làm tăng nguy cơ bị trào ngược và các triệu chứng GERD do tăng áp lực dạ dày. Nên chia nhỏ bữa ăn

Kiểm soát căng thẳng

Mức độ căng thẳng cao có thể làm cho các triệu chứng của GERD tồi tệ hơn. Theo một nghiên cứu năm 2013, căng thẳng không nhất thiết “gây ra” GERD.

Tìm một cách giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng có thể giúp cải thiện các triệu chứng GERD lâu dài. Các bài thiền, các bài tập thở, thư giãn, ngủ đủ cũng có thể giúp giảm trào ngược dạ dày thực quản.

Tóm tắt

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng bệnh lý mạn tính với tình trạng trào ngược axit thường xuyên từ dạ dày lên thực quản. Đôi khi, nếu GERD xảy ra vào ban đêm, nó có thể gây nghẹt thở khi ngủ. Các bước có thể thực hiện để giúp giảm nguy cơ mắc nghẹn do trào ngược axit trong khi ngủ bao gồm tránh thức ăn kích thích, không đi ngủ ăn ngay sau khi ăn, thay đổi tư thế ngủ (nằm đầu cao), mặc quần áo rộng rãi, bỏ hút thuốc và duy trì cân nặng hợp lý.

Nguyên nhân nào gây ra trào ngược axit vào ban đêm

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Trào ngược dạ dày nên ăn uống như thế nào?

+ Chế độ ăn kiêng cho người trào ngược dạ dày thực quản GERD

+ Hướng dẫn điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook