Thứ Hai, 09/07/2018 | 09:00

Ngủ ngáy là một trong những triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ (OSA) và gây ra những âm thanh lớn do sự rung động của các mô mềm, ngăn cản và làm tắc nghẽn đường thở. Tuy nhiên, không phải hầu hết những người ngáy đều mắc OSA.

Nguyên nhân gây ngáy là khi ngủ, các cơ trên cơ thể đều thả lỏng.

Phần lưỡi nhỏ nằm trong họng khi thả lỏng sẽ chắn đường đi của không khí qua cổ họng, không khí đi qua va chạm vào tạo nên dao động, hình thành nên tiếng ngáy. Với người già, người quen thở bằng mổm sẽ dễ có tiếng ngáy. Ở một số người, ngáy là do thói quen, nhưng cũng có người là do nguyên nhân bệnh lý ở đường hô hấp, như bị cảm, viêm họng, đường hô hấp không thông thoáng, phải thở qua miệng, hoặc do những dị dạng bẩm sinh như cổ họng hẹp, cuống lưỡi to, cuống họng dài từ đó tạo nên tiếng ngáy.

Các cấp độ ngáy của người bệnh

– Cấp độ 1- ngáy ít, tiếng ngáy không to và khi nằm nghiêng sẽ ngừng ngáy.

– Cấp độ 2 – ngáy vừa phải, ngáy to hơn và nằm ngủ ở tư thế nào cũng vẫn ngáy.

– Cấp độ 3 – ngáy rất to ở mọi tư thế nằm ngủ và kèm theo triệu chứng nghẹt thở nhất thời, khiến người ngáy tỉnh giấc với trạng thái mệt mỏi. Mức độ này có thể nguy hiểm và thiếu oxy ở người ngủ ngáy.

Nguy cơ gặp phải đối với người ngủ ngáy

Hậu quả của ngủ ngáy không quá nghiêm trọng và không có ảnh hưởng ngay tức thì tuy nhiên nó tác động đến người ngủ ngáy rất từ từ như:

– Gây ra nguy cơ ngưng thở khi ngủ

– Não bị thiếu dưỡng khí do các phần mềm và niêm mạc của cuống họng làm nghẹt khí quản, hai lá phổi

– Giấc ngủ không ngon và thời kỳ ngủ say bị ngắt quãng.

– Người bệnh trở nên mệt mỏi, giảm năng suất làm việc, không tập trung, lâu dần sẽ suy giảm trí nhớ do bộ não không nghỉ ngơi hoàn toàn sau một ngày hoạt động,

– Người mắc bệnh ngáy ngủ còn dẫn đến nhiều nguy cơ mắc các chứng bệnh khác như huyết áp cao, suy giảm khả năng tình dục, bệnh nhồi máu cơ tim, tim loạn nhịp hoặc bệnh đột tử trong khi ngủ…

Các bài tập và cách điều trị “bệnh ngáy”

– Khi ngủ, nằm ngủ nghiêng và giữ cho đầu cao để dễ thở hơn.

– Giảm cân nếu là người béo phì.

– Tập thể dục thường xuyên, vừa để giảm cân vừa tăng oxy cho não.

– Tránh uống rượu 4 tiếng trước khi ngủ

– Đẩy lưỡi lên trên vòm miệng và trượt về phía sau.

– Cuộn lưỡi lên và ghì thật mạnh toàn bộ lưỡi vào vòm miệng.

– Đè lưỡi xuống sát dưới miệng trong khi vẫn cố gắng đẩy đầu lưỡi chạm hàm răng dưới.

– Mở rộng vòm miệng và phát âm “a”.

– Không nên dùng thuốc an thần hoặc bất cứ loại thuốc nào làm cho các cơ bắp trong cuống họng chùng xuống.

– Nhai thay đổi luân phiên ở mỗi bên khi ăn.

– Tránh ăn nhiều vào bữa tối.

– Cần chữa dứt điểm chứng viêm mũi dị ứng.

– Nếu xuất hiện các biến chứng ở tim và phổi, người bệnh cần được đeo máy bơm không khí cao áp, đưa không khí vào mũi và phổi, giúp thở được bình thường.

– Dùng dụng cụ nha khoa làm cho hàm ếch không chùng xuống và lưỡi nhỏ không bít khí quản.

– Tuy nhiên, đối với những người ngáy ngủ ở mọi tư thế (cấp độ nặng), cho bệnh nhân thở oxy trong khi ngủ. Cách này có tác dụng gần 100% nhưng bất tiện khi bệnh nhân đang di chuyển trên đường hoặc ở nơi tạm trú.

Phương pháp chữa ngày bằng phẫu thuật: Mục đích là làm rộng những vị trí hẹp giải phẫu gây ngáy. Có ba phương pháp hiện đang được các chuyên gia lựa chọn

Phương pháp nâng màng hầu bằng chất Polythylene terephthalate (PET) là thủ thuật đơn giản, ít xâm lấn, an toàn hiệu quả cao trong điều trị ngáy.

Hiện nay phẫu thuật bằng laser, đốt các phần mềm cuống họng là giải pháp hiệu quả. Thủ thuật này rất nhanh mà không cần gây mê, chỉ điều trị khoảng 3-5 lần là có tác dụng

Bệnh nhân có thể được tiến hành giải phẫu mở rộng đường họng, chích cuống họng, cuống lưỡi, cắt amiđan để tăng cường lưu thông đường hô hấp. Đây là phương pháp phức tạp hơn đốt và vết mổ lâu lành hơn.

Nguy cơ gặp phải của ngủ ngáy và cách điều trị chứng ngủ ngáy

Bài liên quan: Cảnh báo: Người hút thuốc lá có nguy cơ giảm thính lực

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook